Argentina thừa nhận không có khả năng trục vớt tàu ngầm ARA San Juan

Phát biểu hôm 17/11, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad thừa nhận nước này không có phương tiện kỹ thuật đủ khả năng để trục vớt tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích vừa được phát hiện nằm tại độ sâu 907m ở vùng biển Đại Tây Dương.

Phát biểu họp báo, ông Aguad cho biết Argentina không có phương tiện và công nghệ để có thể xuống được độ sâu nơi con tàu được phát hiện, cũng như không có trang thiết bị để có thể trục vợt một tàu ngầm lớn như vậy. Các bước tiếp theo mà Argentina sẽ tiến hành là thu thập thông tin và nghiên cứu xem có thể làm gì với con tàu này.
Ông Aguad cũng cho biết tàu ngầm ARA San Juan đã bị vỡ thành nhiều mảnh và đang nằm ở khu vực ngoài khơi bán đảo Valdes thuộc tỉnh miền Nam Chubut. Theo ông Aguad, địa điểm tìm thấy con tàu rất gần với nơi đã từng được ghi nhận “một vụ nổ bất thường” sau khi ARA San Juan mất liên lạc khoảng 3 tiếng hôm 15/11/2017. Đây cũng chính là khu vực mà Bộ Quốc phòng Argentina đánh giá có tới 90% khả năng là nơi con tàu gặp nạn và đã huy động nhiều nguồn lực để tìm kiếm trong suốt một năm qua.
Argentina thua nhan khong co kha nang truc vot tau ngam ARA San Juan
 Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina. Ảnh: Al Jazeera.
Theo cơ quan chức năng Argnetina, hiện tầm nhìn ở khu vực trên đang bị hạn chế do điều kiện thời tiết không thuận lợi và vì vậy, để có thông tin, hình ảnh chính xác hơn thì cần phải có thêm thời gian.
Trong khi đó, Tư lệnh Hải quân Jose Luis Villan khẳng định, để trục vớt tàu ngầm như mong muốn của gia đình 44 thủy thủ gặp nạn, ngoài vấn đề kỹ thuật còn phụ thuộc vào vấn đề pháp lý bởi vì thẩm phán thụ lý điều tra vụ tai nạn của tàu ARA San Juan mới là người quyết định thời điểm nào có thể trục vớt con tàu.
Trước đó, Hải quân Argentina thông báo đã xác định được vị trí của tàu ngầm ARA San Juan mất tích từ cách đây một năm sau khi công ty Ocean Infinity của Mỹ được Argentina thuê để thực hiện chiến dịch tìm kiếm, đã phát hiện được một vật thể lạ qua phân tích những hình ảnh thu thập được.
Vào ngày 15/11/2017, tàu ngầm ARA San Juan cùng thủy thủ đoàn đã mất tích một cách bí ẩn ở vùng biển Nam Đại Tây Dương sau khi rời một căn cứ quân sự ở tỉnh cực Nam Ushuaia hướng về thành phố cảng Mar del Plata.

Mỹ chơi “trốn tìm” với tàu ngầm Nga trên Địa Trung Hải

Công nghệ tàu ngầm Nga vốn được cho là thụt lùi sau khi Liên Xô tan rã tuy nhiên trong cuộc đối đầu dưới biển sâu chúng vẫn khiến người Mỹ mất mặt.

"Hố đen"

Nga triển khai 2 tàu ngầm "hố đen đại dương" tới Thái Bình Dương

Hải quân Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ sớm được tăng cường thêm “hai quả đấm thép” là hai tàu ngầm điện-diesel mới nhất thuộc Dự án 636.3 lớp Varshavyanka.

Một tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 lớp Varshavyanka. Ảnh: nationalinterest
Một tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 lớp Varshavyanka. Ảnh: nationalinterest 
Hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn báo cáo thường niên của Nhà máy đóng tàu Admiralty hôm 25/6 vừa qua đưa tin hai tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 lớp Varshavyanka sẽ được phiên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga vào tháng 11/2020. Theo nguồn tin này, hai chiếc tàu ngầm này là sản phẩm của Cục Thiết kế Trung ương Rubin.

7 câu hỏi về tàu ngầm Argentina mất tích

Nhiều nghi vấn được đặt ra sau khi chiếc tàu ngầm ARA San Juan của Argentina mất tích gần 10 ngày, đặc biệt sau thông tin cho biết có thể một vụ nổ đã xảy ra bên trong tàu.

7 cau hoi ve tau ngam Argentina mat tich
Tàu khu trục ARA Sarandi (trên) của Argentina cùng các tàu khác tham gia công tác tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích ở Đại Tây Dương - Ảnh: AFP. 

Tám ngày sau khi tín hiệu liên lạc cuối cùng của chiếc tàu ngầm mất tích ARA San Juan được báo cáo, ngày 23/11 Hải quân Argentina cho biết có khả năng một vụ nổ đã xảy ra trên chiếc tàu ngầm. Thông tin này cũng đã gần như làm chấm dứt mọi hy vọng về sự sống sót của 44 thủy thủ bên trong tàu ngầm.

Hải quân Argentina đã mất tất cả liên lạc với tàu ngầm ARA San Juan vào lúc 7h30 sáng 15/11 và một tiếng động bất thường cũng được phát hiển tại cùng địa điểm trên vào lúc 10h31 sáng cùng ngày.

Khi được hỏi về thông tin này, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết tiếng ồn trên "có dấu hiệu giống vụ nổ được ghi nhận ngoài khơi Argentina vào thời điểm tàu ngầm ARA San Juan mất tích". Ông cho biết hiện tình hình "nguy kịch".

Nếu thật sự chiếc tàu ngầm đã nổ và các thủy thủ đã thiệt mạng thì đây là thảm kịch tàu ngầm chết chóc nhất kể từ vụ chìm tàu ngầm hạt nhân Kursk của Nga vào tháng 8-2000, đồng thời là vụ mất mát sinh mạng lớn nhất của quân đội Argentina kể từ chiến tranh Falklands giữa Argentina và Anh vào năm 1982.

Những bí ẩn xoay quanh vụ mất tích của chiếc tàu ngầm Argentina cũng làm nảy sinh bảy câu hỏi về thảm kịch tàu ngầm này.

Nguyên nhân gây ra vụ nổ là gì?

Hải quân Argentina nói rằng hiện họ không có đủ thông tin để kết luận nguyên nhân gây ra vụ nổ và liệu con tàu có phải đã bị tấn công hay không.

Một nguyên nhân khả dĩ là chiếc tàu ngầm ARA San Juan đã di chuyển vào hoặc bị sụt xuống "độ sâu phá hủy" (crush depth). Đây là độ sâu mà các bộ phận của tàu ngầm sẽ không thể chịu được áp lực nước.

Độ sâu phá hủy của hầu hết tàu ngầm đều được giữ bí mật nhưng có thể độ sâu này lớn hơn 400 mét. Vị trí tìm kiếm chiếc tàu ngầm Argentina vắt ngang rìa thềm lục địa, là nơi độ sâu của đại dương thay đổi khác nhau, nhưng có thể sâu tới 3.000 m.

"Nếu một tàu ngầm lặn xuống độ sâu phá hủy, nó sẽ chỉ nổ tung mà thôi" - ông James H Patton Jr, một chỉ huy hải quân về hưu, trả lời hãng tin AP. Theo ông, khi đó nó sẽ phát ra âm thanh giống như một tiếng nổ rất lớn mà bất cứ thiết bị theo dõi âm thanh nào cũng có thể ghi nhận được.

Vào năm 1963, chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân Thresher của Mỹ khi di chuyển gần "độ sâu phá hủy" gần 396 mét thì nó đã phát tín hiệu cho biết đang gặp một số sự cố nhỏ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới