![]() |
| Xe tăng Armata Nga khiến Ấn Độ khao khát. |
![]() |
| Xe tăng Armata Nga khiến Ấn Độ khao khát. |
![]() |
| Theo tờ Sina, tính tới thời điểm hiện nay, cuộc tập trận lớn nhất Quân đội Trung Quốc được cho là tập trận Hoa Bắc diễn ra vào tháng 9/1981. Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tròn 3 năm nước này thực hiện chính sách cải cách mở cửa. Trong ảnh, nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình trên đài quan sát theo dõi tập trận. |
![]() |
| Đại đội hỗn hợp 90 (HH90) hiện là đơn vị chủ lực làm nhiệm vụ bảo vệ đảo Hòn Tre, đảo lớn nhất nằm trong vịnh Nha Trang. Đảo có diện tích trên 3.000 ha, cách thành phố Nha Trang 5 km về phía Đông và cách cảng Cầu Đá 3,5 km, cư dân chủ yếu là khách du lịch và ngư dân. Trong ảnh là khu vực làm việc của cán bộ chỉ huy Đại đội HH90. |
![]() |
| 1. Armata không phải là tên của xe tăng, mà là tên của nền tảng xe bọc thép đa năng, trên đó các mô-đun sẽ được lắp đặt để tạo ra hơn chục loại phương tiện khác nhau. Ngoài dùng cho xe tăng T-14 Armata, nó còn là khung gầm cho một xe bọc thép chở quân, pháo tự hành và một hệ thống phòng không. |
![]() |
| 2. T-14 là thiết kế xe tăng mới đầu tiên của nga trong kỷ nguyên hậu Liên Xô, và chỉ được làm trong vòng có 6 năm. Việc thiết kế và sản xuất các yếu tố quan trọng nhất như giáp, nòng pháo được làm từ loại vật liệu tổng hợp. |
![]() |
| 3. T-14 Armata có tháp pháo không cần người điều khiển và tự động hoàn toàn. Có lẽ đây là điểm cách mạng nhất về công nghệ được các nhà thiết kế xe tăng đưa ra. Về lý thuyết, tính năng này có thể cho phép việc bảo vệ tốt hơn đối với kíp chiến đấu, vì họ chỉ cần ở vị trí ở bên trong xe tăng. Mặc dù sự đổi mới này có thể khiến cho nó có thể phải trả giá trong việc nhận thức tình huống. |
![]() |
| 4. Trong thực tế, do có tháp pháo thế hệ mới, và một trường quan sát được tạo ra bởi các camera HD và các cảm biến gắn xung quanh, xe tăng T-14 sẽ là một xe tăng chiến đấu không người lái đầu tiên có thể thực hiện hành trình tốt. Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, sẽ chỉ có một số lượng hạn chế các biến thể xe tăng mới được chuyển đổi thành loại phương tiện chiến đấu không người lái mặt đất. |
![]() |
| 5. Một trong những cải biến trong tương lai đối với xe tăng T-14 là việc lắp loại pháo cỡ nòng “khủng” 152 mm, loại pháo mà đã được kỳ vọng bấy lâu. Theo một quan chức cấp cao của Nga cho hay, loại pháo này có thể bắn xuyên qua một lớp thép dày tới 1 mét. |
![]() |
| 6. Hệ thống phòng vệ chủ động Afganit đầy tham vọng của T-14 sử dụng một loại radar để phát hiện các đầu đạn đang bay tới xe tăng, và tự động đánh chặn chúng. Trong khi các thông số chính xác về hệ thống này chưa được tiết lộ rõ, nhưng các nguồn tin Nga cho biết, nó có thể vô hiệu hóa cả các tên lửa được phóng từ một trực thăng Apache của Mỹ. Còn các chuyên gia Quân đội Mỹ lại cho rằng hệ thống phòng thủ này sẽ chống lại hầu hết các lựu đạn và đạn xuyên thép đầu nhọn. |
![]() |
| 7. T-14 do có thiết kế nhẹ hơn hầu hết các xe tăng phương Tây, nên nó là một trong những phương tiện xe thiết giáp chất lượng hiện nay của Nga có tốc độ tối đa rất cao. Xe tăng có thể di chuyển với vận tốc 90 km/h, nhanh hơn 20 km/h so với các xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams M1A2 của Mỹ. |
![]() |
| 8. Mặc dù vẫn chưa đi vào sản xuất hàng loạt, giá của xe tăng T-14 ước tính chỉ rơi vào khoảng 8 triệu USD mỗi chiếc. Dù vậy, T-14 vẫn còn rẻ hơn cả xe tăng AMX Leclerc của Pháp, M1A2 Abrams của Mỹ, cũng như các xe tăng thế hệ mới K2 Black Panther của Hàn Quốc và Type 10 của Nhật Bản. |
![]() |
| 9. Quân đội Nga đang vận hành 20 nguyên mẫu xe tăng T-14. Nhưng quân đội nước này sẽ sớm nhận được hơn 500 chiếc mỗi năm, và dự tính sẽ đạt khoảng 2.300 chiếc xe tăng T-14 từ nay đến năm 2020. |
![]() |
| 10. Ấn Độ, vốn là một khách hàng lớn nhất đối với mặt hàng xe thiết giáp Nga, có thể sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên của xe tăng T-14 Armata để thay thế loại tăng T-90. Ngoài ra Trung Quốc và một số khách hàng tiềm năng khác ở châu Á và Bắc Phi cũng có thể là điểm đến của T-14 Armata. |
Mặt trận Myrnohrad, tướng Syrskyi đề nghị cứu 1.000 quân bị bao vây; Quân đội Nga quyết tâm xóa bỏ cứ điểm Gryshyne ở phía bắc thành phố Pokrovsk.
Trang Sohu của Trung Quốc cho biết, hợp đồng trị giá 9 tỷ USD mua máy bay chiến đấu J-10 của Indonesia đã bị hủy bỏ. Vậy đâu là nguyên nhân?
Trận chiến kéo dài hơn một năm giành Pokrovsk giống như một "chu kỳ tử thần" của Nga, đã làm binh lính Ukraine kiệt sức; ý chí khó có thể lấp đầy cho năng lực.
Nga tung đoạn quảng cáo tiêm kích Su-57 cho thấy khoang chứa bên trong mang theo hai tên lửa chống bức xạ Kh-58, nhằm áp chế hệ thống phòng không đối phương.
Ngày 4/12, Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 15, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục chương trình làm việc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang.
Anh và Ý là 2 nước tiên phong tích hợp loại vũ khí có thể giúp tiêm kích F-35 tiêu diệt mục tiêu ngoài tầm radar.
Anh và Ý là 2 nước tiên phong tích hợp loại vũ khí có thể giúp tiêm kích F-35 tiêu diệt mục tiêu ngoài tầm radar.
Trận chiến kéo dài hơn một năm giành Pokrovsk giống như một "chu kỳ tử thần" của Nga, đã làm binh lính Ukraine kiệt sức; ý chí khó có thể lấp đầy cho năng lực.
Mặt trận Myrnohrad, tướng Syrskyi đề nghị cứu 1.000 quân bị bao vây; Quân đội Nga quyết tâm xóa bỏ cứ điểm Gryshyne ở phía bắc thành phố Pokrovsk.
Ngày 4/12, Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 15, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục chương trình làm việc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang.
Nga tung đoạn quảng cáo tiêm kích Su-57 cho thấy khoang chứa bên trong mang theo hai tên lửa chống bức xạ Kh-58, nhằm áp chế hệ thống phòng không đối phương.
Trang Sohu của Trung Quốc cho biết, hợp đồng trị giá 9 tỷ USD mua máy bay chiến đấu J-10 của Indonesia đã bị hủy bỏ. Vậy đâu là nguyên nhân?
Ngày 4/12, tại Tokyo, đã diễn ra Đối thoại 2+2 Ngoại giao - Quốc phòng cấp Thứ trưởng lần đầu tiên giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mỗi cán bộ, chiến sỹ biến "5 vững" thành hành động hằng ngày, thành thước đo kết quả xây dựng quân đội trong tình hình mới.
Sáng 4/12, Vùng 3 Hải quân tổ chức xuất quân thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” giúp nhân dân tỉnh Gia Lai xây dựng, sửa chữa nhà ở bị thiệt hại sau mưa lũ.
Đêm trước trận chiến cuối cùng ở Donbass, tuyến phòng thủ “không còn đường lui” của Kiev; quân Ukraine bị bao vây ở Mirnohrad vẫn hy vọng có thể đột phá.
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản lên kế hoạch mua 11 tổ hợp tên lửa chống tàu đổ bộ, tăng thiết giáp để bảo vệ các đảo tiền tiêu ở khu vực tây nam.
Một cảnh tượng “khó hiểu” diễn ra ở thành phố Pokrovsk, khi 50.000 quân Nga bao vây 2.000 quân Ukraine, nhưng hầu như không bên nào chủ động nổ súng trước.
Máy bay không người lái Kizilelma của Thổ Nhĩ Kỳ phóng tên lửa đánh chặn mục tiêu đang bay, đánh dấu lần đầu UAV làm điều này trong lịch sử thế giới.
UAV Geranium-2 của Nga liên tiếp tập kích khu vực cửa khẩu Artemovsky gần Kramatorsk, gây hư hại hạ tầng và buộc không quân Ukraine phải cơ động liên tục.
Người dân ghi lại cảnh một tên lửa rơi và phát nổ ở Yasny, Nga. Nhiều khả năng đó là tên lửa đạn đạo liên lục địa UR-100N với đầu đạn lướt siêu thanh Avangard.
Dù thực hiện loạt cuộc điện đàm nhằm hạ nhiệt căng thẳng, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Venezuela đều không tìm được tiếng nói chung.
Cụm Vostok của Quân đội Nga đang tăng tốc tấn công thành phố Huliaipole; trong khi Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 102 của Ukraine bị quân Nga đẩy lùi.
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) triển khai tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-35S, hộ tống các oanh tạc cơ Tu-22M3 bay đường dài qua biển Baltic.
Ngày 2/12, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã hội kiến Thượng tướng Khamliang Outhakaysone, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào.
Sáng 2/12, tại TP. Đà Nẵng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính năm 2025.