Người đàn ông trong nhà lười biếng: Từ xưa đến nay thì trách nhiệm và nghĩa vụ của người đàn ông là rất lớn, luôn nhiều hơn người phụ nữ. Nhất ở xã hội phong kiến thì đàn ông được xem là lực lượng lao động chính của gia đình.
Bởi thế nên nếu người đàn ông trốn tránh khỏi trách nhiệm của người chủ nhà hoặc không thể gánh vác chuyện đó thì gia đình ắt rơi vào cảnh bại vong.
Con cái không ngoan ngoãn, học hành không tiến bộ: Con cái chính là niềm hy vọng của gia đình, một gia đình nghèo khó có thể xoay chuyển được hay không là phụ thuộc vào việc con cái có tự lực vươn lên hay không.
Một đứa trẻ xuất thân từ gia đình chỉ biết ăn uống, ham chơi thì cuối cùng gia đình đó cũng sẽ suy tàn mà thôi. Bởi vậy, các cụ ngày xưa thường nói với người đời sau rằng: Sự giàu có của một gia đình không phải là tài sản mà là con cái.
Trong gia đình có một đứa con hư, hoặc cha mẹ không biết cách giáo dục con cái, thì gia đình ắt sẽ rơi vào cảnh bại vong. Người muốn làm nên thành tựu nào đó thì nhất định phải hiểu nhân, lễ, nghĩa, trí.
Nhưng khi phụ nữ đắp lên mình những cái nhãn mác hàng hiệu nổi tiếng thì cái đẹp thực sự chắc chắn sẽ mất đi. hực ra, bản chất thích làm đẹp của người phụ nữ không hề sai, nhưng nếu chạy theo hình thức bề ngoài, quá chú trọng vào sự phù phiếm, thì không khác gì tai họa.
