Xử đại án Gang thép Thái Nguyên: Bị cáo 72 tuổi nói bệnh nặng, xin khoan hồng

Bị VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, bị cáo Trần Trọng Mừng mong HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ bởi bị cáo đã 72 tuổi và mang nhiều trọng bệnh.

Sau hơn 5 ngày xét xử, chiều 17/4, TAND TP Hà Nội cho phép 19 bị cáo trong vụ án gây thất thoát 830 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) nói lời sau cùng.
Bị VKS cáo buộc có vai trò chính trong vụ án, ông Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc TISCO) là người đầu tiên được HĐXX cho phép bước lên bục khai báo để nói lời sau cùng.
Bị cáo đề nghị HĐXX đánh giá lại vị trí và vai trò của mình trong vụ án. "Bị cáo về hưu và năm nay 72 tuổi, trong người nhiều trọng bệnh, mong HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo", ông Mừng nói.
Trước đó, trong phần đối đáp buổi sáng, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố đối với cựu Tổng giám đốc TISCO, bởi đơn vị này giữ vai trò chủ đầu tư, chịu trách nhiệm toàn diện về hiệu quả dự án.
Xu dai an Gang thep Thai Nguyen: Bi cao 72 tuoi noi benh nang, xin khoan hong
 Bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc Công ty Gang thép Thái Nguyên - TISCO).
Khi Tập đoàn Khoa học công nghệ và thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) vi phạm hợp đồng, đáng ra TISCO phải dừng hợp tác, thu lại tiền tạm ứng và phạt theo thỏa thuận, báo cáo cấp trên xem xét hủy đấu thầu và đấu thầu lại để đảm bảo tiến độ dự án.
Tuy nhiên, ông Mừng không thực hiện các bước trên mà chỉ đạo đàm phán tách phần C (xây dựng) ra khỏi hợp đồng EPC để TISCO quản lý chi phí và chịu rủi ro, ký văn bản báo cáo Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) và Bộ Công Thương đề nghị báo cáo Chính phủ cho phép điều chỉnh giá đối với phần C, chấp thuận VINAINCON không đủ năng lực thực hiện phần C theo đơn giá, chủ đầu tư trực tiếp quản lý chi phí phần C của hợp đồng không có căn cứ pháp lý, trái quy định.
Hành vi của bị cáo Trần Trọng Mừng là nguyên nhân khiến TISCO không kiểm soát được chi phí đầu tư, không ràng buộc được trách nhiệm nhà thầu Trung Quốc, làm dự án phải dừng thi công, gây thất thoát tài sản đặc biệt nghiêm trọng. VKS đánh giá bị cáo Mừng có vai trò chính, chỉ đạo tổ chức thực hiện tội phạm. VKS cho rằng các bị cáo có vai trò đồng phạm và không thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ.
Ngoài đánh giá cáo trạng truy tố các bị cáo đúng người, đúng tội, căn cứ đề nghị của các luật sư, đại diện VKS cũng kiến nghị HĐXX xem xét áp dụng chính sách khoan hồng với các bị cáo khai báo thành khẩn, nghiêm khắc hơn với những bị cáo nhận thức rõ hành vi nhưng vẫn cố tình cho rằng mình không phạm tội.
Đối với các cá nhân VINAINCON và một số bộ, ngành cùng đơn vị liên quan vụ án, đại diện VKS cho biết trong quá trình điều tra, cơ quan tố tụng thấy còn một số dấu hiệu vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình và các sai phạm khác nên sẽ xác minh, xử lý sau.
Theo Tùng Lâm/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)