Xây trạm ép rác gần chung cư dân bất an vì bệnh tật

(Kiến Thức) - Lo lắng về việc xây trạm ép rác gây ô nhiễm, hàng trăm hộ dân sinh sống tại chung cư Tín Phong (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM) đã treo băng rôn phản đối kịch liệt về việc xây dựng dự án trạm ép rác bên cạnh chung cư.

Xây trạm ép rác gần chung cư, hàng trăm hộ dân sống bất an

Dự án trạm ép rác kín Tân Thới Nhất được quy hoạch trong khu tái an cư 38 ha thuộc phường Tân Thới Nhất (quận 12) trên khuôn viên hơn 1.000 m2. Dự án có tổng mức đầu tư 41 tỉ đồng, khi đi vào làm việc, trạm ép sẽ có công suất 100 tấn/ngày. Trước đó, một số thiết bị, máy móc đã được vận chuyển về tập kết ở dự án. Nhưng vì người dân kịch liệt phản đối nên chủ đầu tư đã cho dời đi nơi khác.

Dự án trạm ép rác được đặt ngay gần khu chung cư Tín Phong (chung cư Tín Phong - 12 View) do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Tín Phong làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Trung Thông, Trưởng Ban quản trị (BQT) chung cư Tín Phong cho biết: “Chung cư Tín Phong đã hoàn thiện và đưa dân vào ở từ năm 2014. Thế nhưng, dự án xây dựng trạm ép rác đối diện chung cư đã được quy hoạch từ lâu nhưng các cư dân tại đây và những hộ dân lân cận không hề hay biết”.

“Đến tháng 7/2018 vừa qua, một cư dân chung cư Tín Phong tình cờ phát hiện đơn vị thi công mang máy móc và vật liệu tới bãi đất trống đối diện Block A để chuẩn bị xây dựng công trình trạm ép rác. Biết được thông tin này, toàn bộ cư dân chung cư Tín Phong đều kịch liệt phản đối” - ông Thông bức xúc kể.

Xay tram ep rac gan chung cu dan bat an vi benh tat

Cư dân treo băng rôn khắp 2 tòa nhà chung cư Tín Phong nhằm phản đối dự án trạm ép rác. 

Ông Nguyễn Minh Hưng, Phó BQT cho rằng, việc quy hoạch khu dân cư gần khu vực xây dựng trạm ép rác là điều hết sức vô lý. “Nếu đã cho quy hoạch trạm ép rác thì không nên quy hoạch kế đó là xây dựng khu dân cư. Mà đã quy hoạch khu dân cư thì nên chuyển trạm ép rác đi một nơi khác. Dù công nghệ tiên tiến đến đâu, nhưng việc ô nhiễm là không thể tránh được”.

Ngoài ra, nhiều cư dân cũng bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư và chính quyền đã che giấu thông tin quy hoạch xây dựng trạm ép rác. “Lúc mua căn hộ, chúng tôi không hề hay biết trạm ép rác được quy hoạch ngay trong khu vực này. Và nếu biết, thì chắc chắn không ai dám mua nhà ở đây. Chúng tôi có cảm giác chủ đầu tư và chính quyền địa phương bưng bít thông tin để lừa dối khách hàng. Họ thật sự đã không tôn trọng người dân.” - Ông Trần Khanh Hiệp, một cư dân sống tại tầng 14, Block B bức xúc.

Ngoài dự án chung cư Tín Phong, xung quanh đó còn có dự án nhà ở xã hội Topaz Home 1 với 1.100 căn hộ; dự án chung cư nhà ở thương mại Prosper Plaza với khoảng 500 căn hộ... và nhiều khu dân cư hiện hữu.

Nên xây công viên, sân chơi giải trí thay thế trạm ép rác

Để phản đối việc xây dựng trạm ép rác kín, hơn 1000 cư dân sống tại chung cư Tín Phong đã treo băng rôn chằng chịt khắp các tòa chung cư, hành lang để phản đối kịch liệt việc xây dựng trạm ép rác. Ngoài việc căng băng rôn để phản đối trạm ép rác kín, 408 hộ dân tại chung cư Tín Phong còn đồng loạt ký đơn kêu cứu gửi đến các sở, ban, ngành và UBND TP HCM.

Một số người dân sống trong chung cư tỏ ra rất bức xúc về việc xây trạm ép rác cạnh khu chung cư sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân. Mặc dù dự án trạm ép rác vẫn đang tạm dừng xây dựng, thế nhưng nhiều người dân sinh sống tại chung cư tỏ ra lo ngại trước sự có mặt của trạm ép rác, nhiều người đã rao bán nhà để chuyển đi nơi khác sinh sống.

Xay tram ep rac gan chung cu dan bat an vi benh tat-Hinh-2

Khu vực sẽ xây dựng dự án trạm ép rác kín Tân Thới Nhất. 

Bà Lê Hồng Thu, sống tại tầng 17, Block A cũng rơi vào tình trạng suy sụp kể từ khi biết được “hung” tin về trạm ép rác.

“Tất cả những Cư dân ở đây đều không đồng tình cho việc xây trạm ép rác đối diện chung cư. Khi nghe tin, tinh thần của cư dân như sụp đổ. Nên đổi trạm ép rác này thành một công trình nào khác để người dân có một bầu không khí sống trong lành. Còn xây trạm ép rác đối diện chung cư thế này thì làm sao chúng tôi sống nổi” - Bà Thu lo lắng.

Trước những lo lắng trên, Hiệp hội Bất Động sản TP HCM (HoREA) cũng có công văn kiến nghị các Sở, Ban ngành và UBND TP đề nghị xem xét giải quyết vấn đề không đặt trạm trung chuyển rác đối diện cụm nhà chung cư Tín Phong.

Theo đó, HoREA kiến nghị chuyển chức năng khu đất trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất thành khu công viên, cây xanh, thể dục thể thao, vui chơi giải trí phục vụ cộng đồng dân cư trong phường.

Tố Nhã

>> xem thêm

Bình luận(0)