Sư Thích Thanh Toàn gạ tình, xả giới không được sở hữu 5.790 m2 đất mua của dân?

UBND huyện Tam Đảo đã ra thông báo đề nghị thu hồi 5.790,9 m2 đất tại chùa Nga Hoàng do sư Thích Thanh Toàn tự ý mua, chuyển nhượng với người dân địa phương, không thông qua chính quyền địa.

Liên quan đến vụ việc Đại đức Thích Thanh Toàn xin xả giới, hoàn tục đồng thời giữ lại toàn bộ tài sản là trang trại, đất đai, vật dụng mang tên chủ sở hữu, dư luận quan tâm, nhà sư này hiện có bao nhiêu đất đai và số diện tích đất được giữ lại là bao nhiêu?
Mới đây, UBND huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) đã hoàn tất báo cáo về các sai phạm liên quan đến việc sử dụng đất đai, xây dựng trái phép tại chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) của nhà sư Thích Thanh Toàn.
Báo cáo cho thấy, tổng diện tích đất đai khu vực chùa Nga Hoàng là 20.906,4 m2. Từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, sư Thích Thanh Toàn đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai với người dân địa phương ở xã Hợp Châu không thông qua chính quyền địa phương, với tổng diện tích là 5.790,9 m2 (nguồn gốc đất là đất ruộng nhận chuyển nhượng của các hộ dân xã Hợp Châu, nhà chùa chưa xây dựng, hiện các hộ dân đang trồng lúa gồm 14 hộ, tổng diện tích 3.937,2 m2 và 1.853,7 m2 đất thủy lợi).
Hiện một phần diện tích 5.790,9 m2 này đã được sử dụng làm đường, đào ao, số còn lại vẫn để không. Số diện tích đất trên hiện chưa được sang tên do sư Toàn tự bỏ tiền ra mua, chuyển nhượng, nhưng không thông qua chính quyền địa phương.
Su Thich Thanh Toan ga tinh, xa gioi khong duoc so huu 5.790 m2 dat mua cua dan?
 Đại đức Thích Thanh Toàn.
Do vậy, UBND huyện Tam Đảo đã ra thông báo đề nghị giao lại toàn bộ diện 5.790,9 m2 đất nói trên cho UBND xã Hợp Châu quản lý.
Báo cáo của UBND huyện Tam Đảo cũng cho thấy, từ năm 2014 đến năm 2019, nhà sư Thích Thanh Toàn liên tục có những hoạt động sử dụng đất và xây dựng các công trình trái phép, gồm: 1 cổng tam quan bên đồi Phúc Hòa (xây dựng năm 2014); bệ, tượng Phật A di đà 4m2, cao khoảng 3m (xây dựng năm 2015); Đàn tế 1 bục diện tích khoảng 5m2, 1 nhà diện tích khoảng 20m2 (xây dựng năm 2015)...
Từ những sai phạm trên, UBND xã Hợp Châu đã ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt tổng cộng 14 triệu đồng. UBND huyện Tam Đảo cũng đã kiến nghị, đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng trái đất trái pháp luật của sư Thích Thanh Toàn tại khu vực chùa Nga Hoàng; Sở Xây dựng tỉnh hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động xây dựng các công trình trái pháp luật tại khu vực chùa Nga Hoàng.
Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3 do UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 3/10, thông tin liên quan đến sư thầy Thích Thanh Toàn ở chùa Nga Hoàng, ông Nguyễn Thanh Quang, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Vĩnh Phúc cho biết, Đại đức Thích Thanh Toàn SN 1976, tu theo phái Thiền Tông, năm 2004 ra Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên tu tập. Trong 2 năm 2004 - 2005, quá trình tu, Đại đức Thích Thanh Toàn bị sư Thích Kiến Nguyệt trục xuất khỏi Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.
Sau đó, Đại đức về chùa Nga Hoàng, đến tháng 4/2008 được bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng. Cho đến nay, Đại đức Thích Thanh Toàn có nhiều hoạt động sinh hoạt tôn giáo không đúng với quy định pháp luật, không đúng nội quy và hiến chương của giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Cụ thể, tại chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn chuyển nhượng 11.000 m2 đất (trong đó có đất nông nghiệp, đất đồi) của 32 hộ dân để cơi nới xây dựng trái phép một số cơ sở thờ tự. Tuy đã được địa phương nhắc nhở nhưng Đại đức Thích Thanh Toàn bất chấp, tiếp tục vi phạm. Ngoài ra, năm 2011 - 2012, Đại đức Thích Thanh Toàn cũng có tổ chức khám chữa bệnh trái phép, đã bị cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện, lập biên bản buộc phải dừng hoạt động nhưng thực chất vẫn hoạt động lén lút.
Đại đức Thích Thanh Toàn từ khi được bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đến nay không sinh hoạt hoạt động tôn giáo theo nguyên tắc các tu sĩ và nhà tu hành, không họp với ban trị sự để kiểm điểm đánh giá theo đạo luật, giới luật; Đại đức Thích Thanh Toàn không sinh hoạt, không an cư, không vu lan. Đại hội 2017 - 2021 của Ban trị sự huyện Tam Đảo triệu tập cũng không về. Những vấn đề vi phạm như trên, đều được báo cáo các cơ quan chức năng.
Về vấn đề “chùa Địa Ngục”, thực tế chỉ là những lời được gọi là như thế, chứ thực chất nơi này chưa phải là cơ sở thờ tự hợp pháp, chưa phải đất tôn giáo. Tuy nhiên, từ 2009 -2011, Đại đức Thích Thanh Toàn vẫn lén lút vào thuê người (6 người) tiến hành chặt cây, dựng các công trình lán tạm; lán thờ giếng, chuông. Đơn vị quản lý vườn quốc gia Tam Đảo đã lập biên bản, mời Đại Đức Thích Thanh Toàn nhưng vị này không đến, chỉ lập biên bản 2 người làm thuê.
Đại đức Thích Thanh Toàn sử dụng, sinh hoạt trái quy định pháp luật, có phần lấn lướt chính quyền, coi thường nguyên tắc tổ chức giáo hội, ảnh hưởng xấu tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương gây phản cảm trong nhân dân.
Đặc biệt trong thời gian vừa qua (ngày 23/9) một số phương tiện truyền thông đưa thông tin liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn, liên quan đến “chùa Địa Ngục”, chùa Nga Hoàng và thông tin “nhà sư gạ tình phóng viên”.

Chiều 7/10, Hoà thượng Thích Thanh Duệ, Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Tăng sự tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn. Đồng thời, quyết định cho Đại đức Thích Thanh Toàn xả giới hoàn tục và giao cho Ban Tăng sự thuộc Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành các thủ tục xả giới hoàn tục theo Luật Phật chế; Thu hồi các giấy tờ do Giáo hội cấp.
Trước đó, ngày 5/10/2019, Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức phiên họp chính thức để giải quyết các vấn đề Phật sự liên quan tới vụ việc của Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng, người bị tố gạ tình nữ phóng viên.
Tại buổi họp Đại đức Thích Thanh Toàn một lần nữa nhận thấy các khuyết điểm, lỗi lầm của mình vi phạm nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn. Đại đức Thích Thanh Toàn đã thành tâm phát nguyện sám hội Đại Tăng và xin có tờ trình xả giới hoàn tục, bàn giao chùa Nga Hoàng cho Giáo hội tỉnh quản lý.
Trong đơn tường trình, Đại đức Thích Thanh Toàn viết: “Trong thời gian qua, con đã có làm một số việc ảnh hưởng đến Giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia. Nay con làm đơn này xin xả giới và hoàn tục, đồng thời con cũng xin giao chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý”.
Ngoài ra, theo Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tại cuộc họp, đại đức Thích Thanh Toàn còn xin giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, xe cộ mang tên chủ sở hữu là thế danh của sư Thích Thanh Toàn.
Mới đây, Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc vừa có kết luận về việc chấp thuận nguyện vọng xin xả giới hoàn tục và giữ tài sản riêng của Đại đức Thích Thanh Toàn – Trụ trì chùa Nga Hoàng, người bị tố gạ tình nữ phóng viên.
Theo đại đức Thích Tâm Vượng, Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc chấp nhận với các thỉnh nguyện xin xả giới hoàn tục và được giữ tài sản thuộc sở hữu cá nhân của đại đức Thích Thanh Toàn đã trình bày tại cuộc họp chiều 5/10.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)