Khởi tố bị can người cởi quần áo, chống đối đi cách ly

Dù lực lượng chức năng đã kiên trì vận động, giải thích suốt 2 tiếng, người phụ nữ F1 vẫn không chịu đi cách ly mà còn chửi bới, lột quần áo chống đối.

Ngày 29-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) phối hợp với VKSND huyện Diễn Châu tống đạt quyết định khởi tố bị can Hoàng Thị Hồng (48 tuổi, trú thôn 2, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu) về tội chống người thi hành công vụ.
Trước đó, ngày 28-8, VKSND huyện Diễn Châu đã có quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Hồng của Công an huyện Diễn Châu.
Do bị can Hồng đang là F1, phải cách ly y tế tập trung nên Công an huyện Diễn Châu phối hợp với VKSND huyện Diễn Châu và Công an xã Diễn Kỷ, chính quyền địa phương đến khu cách ly tập trung để thực hiện tống đạt các quyết định.
Khoi to bi can nguoi coi quan ao, chong doi di cach ly
Bà Hồng lột quần áo (ảnh nhỏ), khóa trái cửa, không chịu đi
cách ly y tế tập trung. Ảnh: CA 
Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, bà Hồng từng tiếp xúc gần với người dương tính với COVID-19 (F0) nên là F1. Theo quy định tại Nghệ An, các trường hợp F1 phải đi cách ly y tế tập trung nhưng bà Hồng không hợp tác.
Tối 23-8, Công an xã Diễn Kỷ cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Diễn Kỷ đến nhà cưỡng chế, đưa bà Hồng đi cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, bà không đi cách ly y tế, vẫn ở nhà sinh hoạt bình thường. Cán bộ y tế và chính quyền địa phương giải thích, bà cũng không chấp hành.
Mặc dù lực lượng chức năng đã kiên trì vận động, thuyết phục và giải thích hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng bà Hồng không những không chấp hành mà còn khóa cửa và có các hành động lột quần áo, chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ. Công an xã và các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Diễn Kỷ đã cưỡng chế, đưa bà đi cách ly tập trung tại điểm cách ly Trường Mầm non xã Diễn Kỷ.
Xử phạt kịch khung F1 cố thủ trong nhà, không chịu đi cách ly
Trước đó, ngày 27-5, UBND TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà PTQ (44 tuổi, trú phường Trần Nguyên Hãn) do cố thủ trong nhà, không chịu đi cách ly tập trung.
Bà Q bị xử phạt số tiền 10 triệu đồng về hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điểm b khoản 1 Điều 11 Nghị định 117/2020. Đây là mức phạt tối đa trong khung phạt của hành vi này (từ 5 triệu đến 10 triệu đồng). Bà Q bị áp dụng tình tiết tăng nặng do cố tình không thực hiện cách ly, dẫn đến chính quyền địa phương phải cưỡng chế thi hành.
Trước đó, ông PVT (69 tuổi) và bà PTQ (44 tuổi) được xác định là F1 của ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn. Chiều 26-5, lực lượng chức năng đến nhà lấy mẫu test nhanh đối với ông T và bà Q, kết quả cả hai đều âm tính.
Cả hai được yêu cầu chuẩn bị tư trang để đi cách ly tập trung. Bà Q đề nghị cơ quan chức năng phải đưa ra các chứng cứ chứng minh mình là F1. Khi tổ công tác đưa ra các chứng cứ, bà này lại lấy lý do muốn lên tầng ba xử lý chút việc riêng, sau đó chốt cửa ở bên trong.
Đến tối muộn cùng ngày, dù đã dùng nhiều hình thức thuyết phục nhưng vẫn không thành, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Trần Nguyên Hãn ra quyết định cưỡng chế đối với bà Q. Lực lượng cưỡng chế chia làm hai tổ công tác, một tổ đi cầu thang lên tầng ba, một tổ sử dụng xe cẩu để nâng lên và đưa vào ban công tầng ba.
Khi bị cưỡng chế đi xuống, bà Q tiếp tục kháng cự, lấy nhiều lý do, gây khó khăn cho tổ công tác. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã cương quyết đưa bà này ra xe chuyên dụng đưa đi cách ly tập trung.
Theo Đắc LAm/PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)