Fanpage Madam Liên dậy sóng “chó... vì tiếng sủa” bỗng xoá tút là cớ gì?

(Kiến Thức) - Khi dư luận phản ứng fanpage Madam Liên lại gỡ bỏ status khiến nhiều người cho rằng, việc fanpage Madam Liên có ẩn ý khi chia sẻ dòng trạng thái là có cơ sở, động cơ chứ không chỉ trích dẫn những danh ngôn đơn thuần.

Câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Anh thời thế chiến thứ 2 Winston Churchill: "Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đích nếu bạn cứ dừng lại và ném đá vào mỗi con chó trên đường, chỉ vì tiếng sủa của chúng!” được chia sẻ trên fanpage được cho là của Shark Liên - Madam Liên ngày 15/11.
Dù câu nói trên được chia sẻ kèm dòng trạng thái “Câu nói hay và rất ý nghĩa mình muốn chia sẻ với cả nhà" nhưng lại khiến dư luận dồn mọi chỉ trích vào Shark Liên - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước mặt Sông Đuống.
Bởi thời điểm fanpage được cho là của Shark Liên - Madam Liên chia sẻ câu nói trên của Winston Churchill đúng thời điểm “bão” giá nước Công ty CP nước mặt sông Đuống của Shark Liên đang nóng Nghị trường Quốc hội và trở thành chủ đề nóng dư luận khi giá nước của Nhà máy sông Đuống được Hà Nội mua cao gấp đôi so với giá nước Nhà máy nước sạch sông Đà của đại gia Tuấn "Gelex".
Fanpage Madam Lien day song “cho... vi tieng sua” bong xoa tut la co gi?
Dòng trạng thái được fanpage được cho là của Shark Liên - Madam Liên chia sẻ hiện đã bị gỡ bỏ.
Do vậy, ngay lập tức đã khiến cộng đồng mạng và dư luận phản ứng gay gắt với những ngôn từ nặng nề dành cho vị “cá mập” trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” trên sóng truyền hình. Nhiều ý kiến còn cho rằng, nữ doanh nhân đang có ý coi thường những góp ý của dư luận xã hội, truyền thông về những vấn đề đang “nóng” liên quan nhà máy nước mặt sông Đuống do Shark Liên làm chủ.
Trên thực tế, ông Wiston Churchill nói câu nói trên nhằm truyền đi một thông điệp “Đừng kêu ca, phàn nàn với bất kỳ ai cả. Bạn chỉ cần đặt bản thân vào đúng vai trò của mình và hành động sao cho phù hợp là đủ. Nếu như lâm vào tình huống mà việc phàn nàn sẽ chỉ mang lại kết quả kém xa so với việc tự mình cố gắng tạo nên những thay đổi, thì hãy lựa chọn hành động thay vì ở đó ngồi than vãn”.
Do vậy có thể thấy việc ông Wiston Churchill muốn truyền đi thông điệp hãy mạnh mẽ vượt qua nếu hành động phù hợp và việc Fanpage Madam Liên được cho là của Shark Liên dẫn lại lời nói trên, không bình luận thêm thì rõ ràng không có gì nhạy cảm.
Tuy nhiên, điều khó hiểu là với mục đích chia sẻ, dẫn lời những danh ngôn trên mạng xã hội, tại sao khi dư luận phản ứng Fanpage Madam Liên lại âm thầm gỡ bỏ status trên. Điều này khiến nhiều người cho rằng, việc Fanpage Madam Liên có ẩn ý khi chia sẻ dòng trạng thái trên là có cơ sở, động cơ nào đó chứ không chỉ dẫn lời những danh ngôn đơn thuần.
Bởi bối cảnh và thời điểm Shark Liên chia sẻ dòng trạng thái đúng thời điểm mà dư luận có nhiều ý kiến xung quanh dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa được nghiệm thu đã khánh thành, bán nước.
Trong khi đó, giá nước của nhà máy này được Hà Nội chấp thuận giá bán nước sạch tối đa của Nhà máy Nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m3, lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm khiến nhiều người ngạc nhiên, khi đối thủ của họ là Công ty CP nước sạch sông Đà chỉ bán với giá 5.973 đồng/m3 sau 3 năm tăng giá liên tiếp mà đã có lãi khủng.
Đáng chú ý, mới đây khi đăng đàn trả lời báo chí, Shark Liên nói rằng nước sông Đuống chất lượng hơn cả nước suối đóng chai, giá 10.264 đồng/m3 vẫn là rẻ so với giá 5.000- 6.000 đồng một chai nước suối nhỏ. Đồng thời cho rằng, đây là dự án đầu tư lớn, số vốn vay cũng rất lớn để lý giải vì sao giá nước sông Đuống đắt gấp đôi nước sông Đà.
Ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cũng cho rằng, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống có chi phí đầu tư 4.998 tỷ đồng, trong đó chủ đầu tư phải vay 3.998 tỷ đồng, chi phí lãi vay trong giai đoạn đầu tư được tính vào tổng vốn đầu tư dự án, sau giai đoạn đầu tư, lãi vay được tính vào giá thành nước. Như lời ông Hà, đồng nghĩa với việc người dân phải gánh 2.103 đồng cho mỗi m3 nước mua của Nhà máy Nước mặt Sông Đuống.
Việc giá nước nhà máy sông Đuống cao bất thường và cách lý giải của các cơ quan chức năng về chấp nhận giá nước trên không thuyết phục được dư luận dẫn đến sự phản ứng gay gắt nhất là mới đây, Bộ Tài chính yêu cầu khi xác định giá nước sạch, đối với chi phí lãi vay cần loại ra phần chi phí lãi vay đã vốn hoá tránh tính trùng chi phí.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, có thể người đăng tải dòng trạng thái trên Fanpage Madam Liên không phải là Shark Liên mà nếu có là Shark Liên thì dòng chia sẻ cũng không hướng đến những ẩn ý như cộng đồng mạng đã suy đoán.
Bởi không đời nào, một nữ doanh nhân thường đề cao tính nhân văn của một người từng làm nhà giáo, kiên quyết tuyên bố không đồng hành với những dự án kiếm tiền bằng mọi giá mà bất chấp hậu quả, muốn lan toả năng lượng tích cực tới những người xung quanh, xây dựng niềm tin bằng cách nói thật, sống thật lại có thể ví von những người góp ý cho mình là “chó”. Hơn nữa không một doanh nhân nào lại đi ám chỉ khách hàng của mình như vậy, họ cũng không dại gì mà đi đối đầu với dư luận xã hội.
Bất kể doanh nhân nào cũng đều hiểu cách ứng xử với cộng đồng, hiểu một lời nói như viên đạn ra khỏi nòng súng và thừa đủ sự điềm tĩnh để ứng xử với những vấn đề, những phản ứng liên quan đến doanh nghiệp, đến dự án và đến bản thân mình.
Do vậy, dòng trạng thái trên fanpage Madam Liên không phải là Shark Liên chia sẻ. Và nếu trường hợp fanpage Madam Liên không phải của Shark Liên thì vô tình đang khiến nữ doanh nhân vị vạ lây, nên dù là trên thế giới mạng nhưng cần cơ quan chức năng vào cuộc trả lại sự trong sạch cho bà Đỗ Thị Liên...
  
Clip Chủ tịch Hà Nội: "Không bù giá nước sạch sông Đuống" - Nguồn VTC Now.
Mới đây, việc Hà Nội mua nước sạch sông Đuống với giá cao gấp đôi nước sạch sông Đà thu hút sự quan tâm của dư luận. Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà thừa nhận, giá nước sạch tối đa của Nhà máy nước sạch sông Đuống tạm tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT), lộ trình tăng giá nước được áp dụng cho dự án này tối đa 7%/năm nhưng không vượt quá khung giá nước sạch sinh hoạt theo quy định của Bộ Tài chính.
Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội lý giải cách tính giá nước giữa các dự án là giống nhau, căn cứ vào nhiều yếu tố như chi phí sản xuất, khấu hao, phí quản lý... Sở dĩ giá nước sạch sông Đuống cao hơn vì nhà máy này sản xuất theo công nghệ mới có thể uống nước tại vòi nên đòi hỏi đầu tư quy mô hơn.
Trả lời trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND TP.Hà Nội khóa XV, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nói lý do chọn doanh nghiệp của bà Đỗ Thị Kim Liên đầu tư nhà máy nước sạch sông Đuống.
"Aqua One là doanh nghiệp chỗ của chị Liên (bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị) mà báo chí phản ánh vừa qua. Đây là công ty từng làm nhà máy nước lớn nhất miền Nam tại Long An. Hà Nội đã chọn những nhà đầu tư có năng lực để làm nhà máy này. Vấn đề là như vậy, chứ không có lợi ích nhóm của ai ở đây cả", ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.
Trả lời báo chí bên lề cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Hà Nội tuyên bố: “Không bao giờ Thành phố bù giá cho Nhà máy nước sông Đuống”.
Trước đó, nhà máy nước sạch sông Đuống cũng gây lùm xùm dư luận khi khánh thành, bán nước tuy nhiên chưa được nghiệm thu. Cụ thể, từ cuối tháng 10, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Bộ Xây dựng khẳng định chưa hoàn tất quá trình nghiệm thu Nhà máy nước mặt Sông Đuống, trong khi đó nhà máy này lại đang cung cấp khoảng 150.000 m3 nước sạch/ngày đêm cho người dân Hà Nội sử dụng.
Những thông tin trên khiến dư luận nghi ngờ Hà Nội dành nhiều “ưu ái” cho Công ty CP nước mặt sông Đuống của Shark Liên.
Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)