Công ty bê tông Thăng Long sai phạm, hoạt động không phép: Xã Tiến Xuân bất lực?

Ông Đinh Công Long - Chủ tịch xã Tiến Xuân (Thạch Thất, Hà Nội) thừa nhận Công ty bê tông Thăng Long sai phạm, hoạt động không phép. Chính quyền đã buộc dừng hoạt động, di rời... nhưng thực tế trạm trộn vẫn ngang nhiên hoạt động. Phải chăng chính quyền bất lực? 
 

Như trước đó Kiến Thức đã đưa tin, người dân xã Tiến Xuân (Thạch Thất, Hà Nội) bức xúc vì trạm trộn bê tông của công ty Thăng Long ngang nhiên hoạt động trong thời gian dài, bất chấp sai phạm dù đã bị chính quyền buộc dừng hoạt động, di rời đi nơi khác.
Ngày 17/3, trao đổi với PV, ông Đinh Công Long - Chủ tịch xã Tiến Xuân xác nhận trạm trộn bê tông Tân Mai thuộc công ty Thăng Long có nhiều sai phạm và đã bị buộc dừng hoạt động từ đầu năm 2019.
Cụ thể, ngày 18/10/2019, UBND xã Tiến Xuân đã tổ chức buổi làm việc giữa UBND xã với đại diện của Trại Sản xuất nông nghiệp C5 (BTM, BTLPB).
Cong ty be tong Thang Long sai pham, hoat dong khong phep: Xa Tien Xuan bat luc?
Xe bồn chở bê tông vẫn ra vào bình thường tại trạm trộn bê tông Thăng Long. (PV Kiến Thức ghi nhận ngày 11/3)
Tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Hùng, Phó Tham mưu trưởng, Bộ tham mưu đã đưa ra ý kiến đơn vị yêu cầu Công ty Thăng Long phải dừng mọi hoạt động các trạm trộn bê tông trên đất của đơn vị. Ông Hùng cho biết, Công ty Thăng Long đã dừng 2 trạm trộn bê tông, còn 1 trạm đến ngày 31/12/2019 sẽ dừng hoạt động, tháo dỡ và bàn giao mặt bằng cho đơn vị quán lý.
Tuy nhiên, thực tế mà PV ghi nhận thì trái ngược lại với những gì xã Tiến Xuân cung cấp. Từ đầu năm 2020 đến nay trạm trộn bê tông công ty Thăng Long vẫn hoạt động. Cụ thể ngày 11/3, PV Kiến Thức ghi nhận, phía trước lối vào trạm bê tông có để biển "dừng hoạt động". Tuy nhiên, thực tế phía trong các xe bồn chở bê tông, các trạm trộn vẫn ngang nhiên hoạt động. 
Việc đề biển "dừng hoạt động" chỉ là chiêu "vải thưa che mắt thánh" nhằm đối phó với quyết định buộc dừng hoạt động và di rời do sai phạm. 
Thế nhưng, trả lời PV, Chủ tịch xã Tiến Xuân vẫn cho biết xã thường xuyên theo dõi, nhắc nhở và yêu cầu Công ty bê tông Thăng Long phải tự tháo dỡ đúng quy định.
Cong ty be tong Thang Long sai pham, hoat dong khong phep: Xa Tien Xuan bat luc?-Hinh-2
Trạm bê tông vẫn hoạt đồng bình thường bất chấp lệnh di dời từ năm 2019.
Ông Long thừa nhận: "Ngày 17/2/2020 UBND xã Tiến Xuân kiểm tra thực tế Công ty bê tông Thăng Long sai phạm vẫn đang hoạt động.
Trước tình hình đó, UBND Tiến Xuân đã có công văn yêu cầu BTM, BTLPB, thực hiện đúng nội dung đã thống nhất với UBND xã Tiến Xuân tại hội nghị ngày 18/10/2019, yêu cầu Công ty Thăng Long ngừng mọi hoạt động sản xuất bê tông, tháo dỡ toàn bộ trạm trộn, di dời tất cả các nguyên vật liệu, khắc phục các hậu quả về môi trường và trả lại hiện trạng như ban đầu của diện tích đất trên trong thời gian 7 ngày (kể từ ngày 20/2/2020 đến hết ngày 26/02/2020)".
Cong ty be tong Thang Long sai pham, hoat dong khong phep: Xa Tien Xuan bat luc?-Hinh-3
Cách công ty bê tông Thăng Long đối phó với các quyết định của chính quyền địa phương
Thế nhưng, việc xã thông báo cứ thông báo, đến thời điểm PV ghi nhận (11/3) trạm trộn bê tông vẫn ngang nhiên hoạt động. Việc này trái ngược với thông tin mà xã cho biết: "xã Tiến Xuân vẫn thường xuyên theo dõi, nhắc nhở". Dư luận đặt câu hỏi: Nếu thường xuyên theo dõi, nhắc nhở thì công ty Thăng Long có ngang nhiên hoạt động như vậy? phải chăng chính quyền xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất bất lực trước sai phạm? hay làm ngơ cho sai phạm diễn ra trong thời gian dài?  
>>> Clip: Xe bồn vẫn ngang nhiên đi vào chở bê tông dù trạm trộn đã nhận lệnh dừng hoạt động
 
Trả lời câu hỏi trên, ông Đinh Công Long - Chủ tịch xã Tiến Xuân phân trần: “Đây là đất BTM, BTLPB quản lý, xã chỉ quản lý về địa giới, sau khi phát hiện trạm trộn bê tông này chúng tôi đã nhiều lần ra kiểm tra và nhắc nhở nhưng mà họ cũng khất hết lần này đến lần khác. Đơn vị này hoạt động hơn một năm rồi từ năm 2018, đến 31/12/2019 này là phải dừng toàn bộ, nhưng nếu trong tháng 3 này mà không di dời chúng tôi sẽ báo cáo lên thành phố...”.
Nói như ông Long thì chính quyền địa phương đã bất lực với sai phạm, dù có đủ trong tay các đơn vị chức năng có đủ chuyên môn, thẩm quyền và trách nhiệm xử lý sai phạm của công ty Thăng Long. 
Dư luận trăn trở, không lẽ 1 trạm bê tông đầy rẫy sai phạm mà cả chính quyền địa phương và BTM, BTLPB đều phải "bó tay"? chỉ xử lý sai phạm bằng cách ra văn bản mà không có bất cứ biện pháp cứng rắn nào khác để xử lý? 
Việc để sai phạm diễn ra trong thời gian dài, gây bức xúc dư luận trách nhiệm thuộc về ai? 
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin.
Xuân Diệp

>> xem thêm

Bình luận(0)