"Cách chức vụ Đảng ông Tất Thành Cang là cơ sở xem xét xử lý tiếp theo"

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng việc cách chức vụ Đảng đối với ông Tất Thành Cang là chuyện bình thường và sẽ là cơ sở để xem xét xử lý ở các bước tiếp theo về mặt luật pháp.

Ngày 26/12, ông Tất Thành Cang vừa bị cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XII; Phó Bí thư thường trực Thành uỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) - Phó Ban dân nguyện cho rằng, việc Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Tất Thành Cang bị cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM là việc bình thường. Việc này thể hiện rõ quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng.

“Anh đã vướng vào vấn đề sai phạm thì đương nhiên sẽ áp dụng quy định của Đảng để xử lý trước tiên. Việc xử lý cán bộ kể cả cán bộ cao cấp được thể hiện rất rõ quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng, thông điệp của Tổng Bí thư là không có vùng cấm.

Chúng ta đã từng xử lý Uỷ viên Bộ Chính trị, giờ xử lý Uỷ viên Trung ương Đảng là việc hết sức bình thường, thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Trung ương”, ông Nhưỡng nói.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng việc cách hết chức vụ Đảng ông Tất Thành Cang là chuyện bình thường và sẽ là cơ sở để xem xét xử lý ở các bước tiếp theo.

Theo ông Nhưỡng, sai phạm của ông Tất Thành Cang đã được làm rõ liên quan đến quá trình công tác của ông này.

“Lẽ ra những vấn đề này phải được phát hiện sớm chứ không phải để đến lúc làm chức to, lọt lưới như thế này thì Đảng viên và người dân cảm thấy rất ái ngại.

Như vậy, biểu hiện rõ rất nhiều cán bộ sai phạm nhưng không bị xem xét xử lý, không bị phát hiện dẫn đến được giao những chức vụ rất cao để rồi Trung ương phải xử lý. Sự việc làm mất uy tín các cơ quan đứng ra xem xét thẩm định, thẩm tra”, vị đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cho hay.

Từ đó, ông Nhưỡng chỉ ra đây là bài học rất lớn không chỉ về vấn đề kỉ luật Đảng mà còn là bài học về công tác quản lý cán bộ, xem xét quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cất nhắc những con người như thế này vào bộ máy của Đảng.

Đánh giá về mức xử lý vi phạm của ông Tất Thành Cang, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, về khía cạnh Đảng, việc xử lý ông Cang như vậy là đúng quy định của Đảng.

Về khía cạnh pháp luật, người dân đang theo dõi để đánh giá việc xử lý theo pháp luật có tương xứng với kỉ luật của Đảng không bởi vì việc cách hết chức vụ của Đảng sẽ tạo cơ sở để xem xét xử lý ở các bước tiếp theo.

Còn khi xem xét xử lý quy định pháp luật thì chúng ta phải xem xét ở khía cạnh khác, vấn đề này Đảng nhà nước sẽ xem xét và xử lý sau.

Người dân Thủ Thiêm (TP.HCM) nói gì?
Chị Nguyễn Thị Hà (người dân Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM) cho biết, qua báo chí, chị đã nắm bắt được thông tin ông Tất Thành Cang bị xử lý kỉ luật cách hết chức vụ Đảng.
Theo chị Hà, việc xử lý này rất là đúng đắn, hợp lòng dân, hợp ý Đảng. Bước tiếp theo như thế nào các cơ quan chức năng sẽ xử lý.
“Với những cán bộ, lãnh đạo để xảy ra sai phạm, gây ảnh hưởng, thiệt hại đến cuộc sống người dân cần xử lý nghiêm để răn đe”, chị Hà nói.
Chị Hà bày tỏ về vấn đề sai phạm của ông Tất Thành Cang cơ quan chức năng vẫn xử lý nhưng song song với đó phải khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho người dân. Bên cạnh đó, chị Hà cho rằng cần phải làm để người dân Thủ Thiêm năm nay ăn một cái Tết khác và ấm áp hơn so với hơn chục năm qua.
Còn ông Hoàng Thăng Long (người dân quận 2, TP.HCM) cũng khẳng định việc xử lý cách hết các chức vụ Đảng với ông Cang rất hợp lí, cho thấy không có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng.
Theo ông Long, nguyện vọng của dân Thủ Thiêm là Thủ tướng cử đoàn Thanh tra Chính phủ, thanh tra liên ngành để chỉ ra người dân sai hay chính quyền sai ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Từ đó, ông Long mong muốn giải quyết vấn đề Thủ Thiêm sớm nhất để người dân an cư lạc nghiệp.
Theo VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)