Bộ Nội vụ nói gì việc xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng Công Thương?

(Kiến Thức) -Chánh văn phòng Bộ Nội vụ - ông Vũ Đăng Minh cho biết, cán bộ, công chức phải thực thi công vụ theo đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền và chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi hoạt động công vụ của mình.

Chiều ngày 9/1, tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ của Bộ Nội vụ, báo chí đã đề cập đến vụ việc Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ngày 8/1 đã gửi thư xin lỗi khi xe công của Bộ vào sân bay đón người nhà.
Cụ thể, báo chí đặt câu hỏi: “Trung ương vừa có quy định về nêu gương và Chính phủ vừa ban hành Đề án văn hóa công vụ trong đó có quy định không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ, không nịnh bợ, lấy lòng vì động cơ không trong sáng. Từ sự việc của Bộ trưởng Công thương, Bộ Nội vụ có ý kiến gì về việc nêu gương của Bộ trưởng Bộ Công thương. Là cha đẻ của Đề án, Bộ có ý kiến gì về việc VP Bộ Công Thương đưa xe biển xanh đón vợ Bộ trưởng, như vậy có phải là nịnh bợ, lấy lòng vì động cơ không trong sáng?”.
Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có trả lời rồi và “Bộ Nội vụ thấy Bộ trưởng Bộ Công thương đã có trả lời và nhận trách nhiệm và có thư xin lỗi”.
Bo Noi vu noi gi viec xe bien xanh don nguoi nha Bo truong Cong Thuong?
Lãnh đạo Bộ Nội vụ trả lời báo chí. Ảnh: Báo Tin tức. 
Nói thêm về vấn đề trên, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ - ông Vũ Đăng Minh cho biết, cán bộ, công chức phải thực thi công vụ theo đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền và chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi hoạt động công vụ của mình.
“Luật Cán bộ công chức quy định rất rõ về những điều cán bộ công chức không được làm. Trong đó quy định, cán bộ công chức không được lợi dụng vị trí, ảnh hưởng của mình để mưu cầu lợi ích riêng. Vấn đề quyền lợi và chế độ cũng được quy định trong luật. Bên cạnh đó, nếu là đảng viên, lãnh đạo quản lý thì còn phải thực hiện theo quy định của Đảng. Trước đây có hai văn bản mà chúng ta vẫn đang thực hiện và mới đây Nghị quyết Trung ương 8 có quy định nêu gương”, ông Vũ Đăng Minh nói.
“Tôi nghĩ đây là một sơ suất, có thể do trách nhiệm của anh em tham mưu chưa thực sự suy nghĩ chín chắn thôi. Cũng chưa thể khẳng định là anh em có sự nịnh bợ lấy lòng cấp trên. Nhiều khi anh em hay nói: “Anh phải thế này thế kia mới xứng tầm, nếu lãnh đạo tặc lưỡi một cái là nhiều khi vi phạm. Tôi làm văn phòng tôi biết anh em muốn thủ trưởng đi công tác cũng đàng hoàng một tí. Nhưng anh em phải nắm được luật, nắm được các quy định của đảng và nhà nước, các chế độ mà người mình phục vụ được hưởng, xem có vượt quá quy định không? Cái gì vượt ngoài quy định thì chúng ta không nên vận dụng”, ông Minh nói.
Chánh văn phòng Bộ Nội vụ nói thêm về liên quan việc nêu gương: “Ở Bộ Nội vụ, Bộ trưởng là người rất gương mẫu trong việc thực hiện các quy định liên quan đến công tác của minh. Đi công tác, đi địa phương đều đúng quy định của nhà nước, không có gì vượt hơn. Đồng chí rất gương mẫu và rất đơn giản trong sinh hoạt, thực hiện đúng tinh thần nêu gương. Trong công tác phục vụ, chúng tôi thấy Bộ trưởng thực hiện đúng tinh thần nêu gương, rất gương mẫu, không chỉ bằng lời nói mà trong từng hành động, công việc cụ thể”, ông Vũ Đăng Minh nói.
Bo Noi vu noi gi viec xe bien xanh don nguoi nha Bo truong Cong Thuong?-Hinh-2
 Lá thư xin lỗi của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.
Trước đó, ngày 8/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi thư xin lỗi về vụ việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe của bộ vào đón người trong gia đình của ông ở khu vực sân bay Nội Bài ngày 4/1 vừa qua.
Trong thư xin lỗi, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh viết: “Liên quan đến sự việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe của Bộ vào đón người trong gia đình tôi ở khu vực sân bay Nội Bài ngày 4/1, do đang phải nằm điều trị tích cực tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai theo yêu cầu của Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương nên hôm nay tôi mới có thể chính thức phản hồi”.
Với tư cách là người đứng đầu Bộ Công Thương, đồng thời là người trong gia đình có liên quan đến chuyến bay VN262 tối ngày 4/1/2019, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi thư xin lỗi đến nhân dân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công Thương.
“Tôi coi đây là một bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình và Bộ Công Thương. Tôi đã báo cáo với các cấp lãnh đạo cấp trên. Đồng thời, tôi sẽ rà soát, kiểm tra lại toàn bộ vụ việc để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh viết trong thư xin lỗi.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)