Bí thư Thành ủy Hà Nội: Giải quyết kiến nghị của cử tri không nói suông, nói là làm

Giải quyết từng kiến nghị của cử tri tại hội nghị với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành; tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị chức năng.

Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và các Đại biểu Quốc hội ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 6 đã tiếp xúc cử tri tại huyện Ứng Hoà, trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV.
Tham dự Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh
Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri huyện Ứng Hòa đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả của TP cũng như cả nước trong thời gian qua. Đồng thời bày tỏ hy vọng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII tới đây sẽ tiếp tục đưa ra những quyết sách lớn giúp Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh trong giai đoạn tới.
Tuy nhiên, các cử tri cũng kiến nghị các vấn đề nổi cộm ở địa phương như: Ô nhiễm sông Đáy, Nhuệ; đầu tư hạ tầng giao thông; có cơ chế để tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp; cung cấp nước sạch cho người dân… 
Bi thu Thanh uy Ha Noi: Giai quyet kien nghi cua cu tri khong noi suong, noi la lam
Cử tri huyện Ứng Hòa nêu ý kiến tại hội nghị. 
Cử tri Lê Văn Hoạch (xã Vân Đình) cho biết, toàn huyện chỉ có 30% người dân được sử dụng nước sạch và đa số các hộ dân vẫn phải sử dụng nguồn nước ngầm rất ô nhiễm, có hàm lượng asen cao. Vì vậy, cử tri mong muốn TP quan tâm để người dân sớm được sử dụng nước sạch.
Trong khi đó, phản ánh tình trạng ô nhiễm nước sông Nhuệ, Đáy ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất nhiều năm, cử tri Lê Trường Sơn (xã Trầm Lộng) cho biết, huyện Ứng Hòa được xác định là vùng xanh của Thủ đô và trọng điểm phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong nông nghiệp ngoài năng suất cần phải có chất lượng nhưng nguồn nước hiện không đáp ứng được. Vì vậy, cử tri đề nghị Quốc hội và TP quan tâm sớm giải quyết vấn đề này.
Cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) cho biết, tại hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các đại biểu Quốc hội đã nghe ý kiến cử tri xã Phương Tú phản ánh việc quỹ tín dụng nhân dân xã bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016. Số dư nợ của nhiều người gửi vào đây khoảng 2,7 tỷ đồng.
Theo cử tri Lê Văn Tũn, việc thành lập quỹ có tổ chức, theo luật định, chịu sự kiểm soát của chỉnh quyền các cấp. Quỹ đã hoạt động như một "ngân hàng xã", song do ban giám đốc và hội đồng quản trị thiếu năng lực, nên quỹ đã bị đổ vỡ và bị kiểm soát. Nhiều người dân gửi tiền vào đây không rút ra được. Cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội và các đơn vị liên quan giải quyết cho người dân được nhận lại số tiền đã gửi vào quỹ.
Một số cử tri khác nêu kiến nghị: Đường trục phía Nam (Cienco 5) đã giải phóng mặt bằng xong, nhưng tiến độ xây dựng chậm. Ứng Hòa là huyện thuần nông, chủ yếu trồng lúa, nên thu nhập của nông dân rất thấp, vì vậy đề nghị Thành phố cho giảm đất hai lúa và chuyển đổi sang trồng cây ăn quả để nâng thu nhập của người dân.
Làm rõ các kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, đối với việc ô nhiễm nguồn nước sông Nhuệ, sông Đáy ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp diễn ra trong nhiều năm, Thành ủy Hà Nội đã có Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2017 về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Trong đó có nêu nội dung liên quan tới cải tạo, nạo vét hồ, nguồn nước Sông Nhuệ và sông Đáy. Hiện UBND TP Hà Nội đã giao cho các sở, ban, ngành khẩn trương triển khai thực hiện. Còn đối với việc cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn huyện, cho đến nay, TP đã phê duyệt dự án xây dựng mảng phân phối cung cấp nước sạch trên địa bàn các huyện: Thường tín, Thanh Oai, Mỹ Đức, Ứng Hòa. Trong dự án này gồm 17 xã của huyện Ứng Hoà và TP cũng đã phê duyệt tới dự án trục cấp nước chính….
Không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân
Lắng nghe ý kiến cử tri nêu, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã trao đổi cụ thể, yêu cầu lãnh đạo UBND thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Sở Y tế, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội... làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cách thức giải quyết các kiến nghị được cử tri nêu.
Bi thu Thanh uy Ha Noi: Giai quyet kien nghi cua cu tri khong noi suong, noi la lam-Hinh-2
Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Nguyên tắc quản lý của Nhà nước là không bao giờ để cho người dân gửi tiền vào ngân hàng, quỹ tín dụng mà mất tiền. Nên bà con yên tâm”
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Ứng Hòa là huyện thuần nông rất khó khăn, nhưng 5 năm qua, huyện đã vươn lên mạnh mẽ, đạt được thành tích cao trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân, gần đây nhất, công tác phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, Ứng Hòa vẫn là huyện nghèo, có nhiều khó khăn, nhất là về quy hoạch, cơ sở hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa...
Để khắc phục khó khăn và vươn lên, Bí thư Thành ủy đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện phát huy tinh thần tự lực, tự cường; mạnh dạn tạo ra những động lực phát triển từ phát triển hạ tầng giao thông.
Theo Bí thư Thành ủy, hiện nay, thành phố đang tập trung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, nhất là cơ chế “xin - cho” để thúc đẩy đầu tư phát triển toàn diện trên địa bàn.
Một trong những điểm mới của đại hội là Thành ủy có quan điểm “thể chế hóa” trong Báo cáo chính trị những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển đồng đều giữa thành thị, nông thôn, giữa các vùng khác nhau của Thủ đô, trong đó có nội dung đẩy mạnh kết nối giao thông, xây dựng các trục phát triển ở khu vực phía Nam thành phố; ưu tiên phát triển hạ tầng cho các huyện nghèo. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố cũng nhấn mạnh, phải tạo cho bằng được chuyển biến căn bản trong giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc.
Đề cập một số kiến nghị cụ thể, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, để khắc phục khó khăn về vốn đầu tư hạ tầng cho các huyện, trên cơ sở cơ chế đặc thù được Quốc hội thông qua, có thể sử dụng vốn kết dư của các quận khu vực nội thành có nguồn thu lớn, nhưng hiện nay, cơ chế thực hiện chưa rõ ràng. Đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xây dựng cơ chế, quy trình thực hiện giải pháp này, không để các huyện phải tự tìm kiếm nguồn vốn kết dư của các quận như hiện nay.
Đối với kiến nghị liên quan đến chi trả tiền gửi của người dân vào Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, phương án đã được duyệt, nhưng vướng mắc hiện nay là phải được thông qua tại đại hội thành viên. Đồng chí yêu cầu Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú sớm hơn dự kiến để giải quyết chi trả cho người dân.
Bí thư Thành ủy nói rõ: “Nguyên tắc quản lý của Nhà nước là không bao giờ để cho người dân gửi tiền vào ngân hàng, quỹ tín dụng mà mất tiền. Nên bà con yên tâm”.
Về dự án đường trục phía Nam (Cienco 5), Bí thư Thành ủy yêu cầu việc rà soát thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ phải được tiến hành nhanh, không kéo dài. Đồng chí cũng yêu cầu đưa dự án mở rộng tuyến đường trục quốc lộ 21B vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn tới.
Nhấn mạnh kiến nghị về cung cấp nước sạch cho khu vực huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo: Đã có dự án thì các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, coi việc cung cấp nước sạch cho người dân là nhiệm vụ chính trị, việc cấp bách liên quan đến sức khỏe của người dân.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố phối hợp với Văn phòng Thành ủy hoàn thiện văn bản tổng hợp phương án giải quyết từng kiến nghị của cử tri tại hội nghị với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành; tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Theo Trọng Bằng/Congly.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)