Phủ Trịnh và Lăng miếu Triệu Tường là hai di tích lịch sử đặc biệt ở Thanh Hóa, gắn với những dòng họ và triều đại có vai trò quan trọng trong lịch sử Việt Nam.
Di tích Địa đạo Long Phước được trùng tu, tôn tạo trên diện tích 55,5ha, với tổng mức đầu tư hơn 105 tỷ đồng và đưa vào hoạt động từ tháng 10/2022. Đến nay sau gần 3 năm, công trình đang phát huy giá trị ra sao?
Đình Thổ Tang và tháp Bình Sơn là hai di tích mang nhiều giá trị đặc sắc về lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật của tỉnh Vĩnh Phúc, đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam.
Đình Thổ Tang và tháp Bình Sơn là hai di tích mang nhiều giá trị đặc sắc về lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật của tỉnh Vĩnh Phúc, đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam.
Vào thời nhà Nguyễn còn thịnh trị, điện Thoại Thánh từng là một cung điện bề thế với diện tích lên đến nửa héc-ta, gồm hàng chục công trình lớn nhỏ với một đội ngũ tùy tùng, binh lính bảo vệ đông đảo.
Cụm di tích quốc gia chùa Trầm và chùa Trăm Gian (huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) là những di tích có lịch sử lâu đời, nằm trong "Tứ đại danh thắng của xứ Đoài" được dân gian lưu truyền từ xa xưa.
Ngày 1/8/2024, Hải Vân Quan trên đỉnh đèo Hải Vân, ranh giới giữa Đà Nẵng với Thừa Thiên Huế, mở cửa đón khách sau hơn hai năm trùng tu. Phía sau sự hồi sinh của di tích này là câu chuyện mà không phải ai cũng biết.
TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, nhìn nhận, Chùa Cầu đã được trùng tu bài bản, khoa học, đúng luật. Dư luận chỉ trích xuất phát từ việc chưa hiểu về công tác trùng tu di tích.
Trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử xuống cấp là cần thiết nhưng phải giữ được giá trị, không can thiệp thô bạo, làm méo mó kiến trúc. Đáng tiếc, nhiều ngôi đền đã biến dạng sau trùng tu, tôn tạo.
(Kiến Thức) - Nhiều công trình sau khi trùng tu, lại không đảm bảo các yếu tố gốc, nguyên bản, thậm chí còn phá hỏng không gian kiến trúc của những di tích đó.