Mục đích Quân đội Czech chi ngân sách “khủng” mua vũ khí

(Kiến Thức) - Quân đội Czech có kế hoạch chi hơn 4,5 tỷ USD cho việc mua mới và nâng cấp trang thiết bị quân sự từ nay cho đến năm 2027 nhằm nâng cao khả năng đối phó với những mối đe dọa hiện tại và tương lai.

Theo Army Recognition dẫn lời Tướng Ales Opata - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Czech, cho biết nước này có kế hoạch chi hơn 4,5 tỷ USD cho việc mua mới và nâng cấp trang thiết bị quân sự từ nay cho đến năm 2027.
 Xe tăng T-72M4 của Quân đội Czech. Ảnh: AR.
Hơn 100 chương trình mua và nâng cấp mới vũ khí sẽ được hoàn thành trong vòng 10 năm tới. Quân đội Czech sẽ mua thêm máy bay vận tải CASA, trực thăng đa năng, radar, xe bọc thép, hệ thống tên lửa phòng không cùng trực thăng chiến đấu,... Theo ông Opata, việc đầu tư mua thêm vũ khí sẽ giúp Quân đội Czech đối phó với những mối đe dọa hiện tại và tương lai.
Trong đó, Czech dự tính bỏ ra khoảng 2,4 tỷ USD để mua 210 xe chiến đấu bộ binh và có kế hoạch mua 52 khẩu pháo cỡ nòng 155 mm.
“Hệ thống phòng không tầm ngắn SHORAD sẽ thay thế thiết bị hiện tại do Liên Xô sản xuất trước đây”, Jaromir Alan, người đứng đầu bộ phận mua vũ khí của Bộ Quốc phòng Czech, cho hay.
Ngoài ra, xe tăng T-72 cũng sẽ được nâng cấp. Đến năm 2025, Quân đội Czech sẽ quyết định xem liệu những chiếc xe tăng do Liên Xô chế tạo này có được thay bằng các thiết bị mới hay không.

Mời độc giả xem thêm video: Nga quyết định nâng cấp sâu xe tăng T-72 năm 2016 (Nguồn: QPVN)

Một dự án quan trọng khác của Quân đội Czech là việc mua 12 trực thăng đa năng có nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng mặt đất cũng như vận chuyển hàng hóa và những người bị thương. Chúng sẽ thay thế cho những chiếc trực thăng tấn công Mi-24 Hind cũ do Liên Xô sản xuất.
“Quân đội Czech có thể sẽ tiếp nhận 2 trực thăng vận tải CASA mới để thay thế máy bay Jak-40 vào thời điểm sau năm 2020. Còn những chiếc chiến đấu cơ JAS-39 Gripen sẽ được nâng cấp để cải thiện khả năng tấn công”, Petr Hromek, chỉ huy Không quân Czech, cho biết.
Thiên An (Theo Army Recognition)

>> xem thêm

Bình luận(0)