Doanh số SUV cỡ A nửa đầu 2024 - VinFast VF5 là "ông vua" mới
Với khoảng 13.000 ôtô xuất hóa đơn rời nhà máy, khoảng hơn 10.000 xe ra biển, VinFast VF5 trở thành mẫu SUV cỡ A bán chạy nhất nửa đầu năm 2024.
Thảo Nguyễn
Video: SUV điện cỡ A VinFast VF5 thêm màu mới cho năm 2024.
Cuộc đua giành thị phần phân khúc SUV cỡ A tại Việt Nam qua từng tháng thường chỉ diễn ra giữa bộ ba KIA Sonet - Toyota Raize - Hyundai Venue với chiến thắng áp đảo thuộc về mẫu xe Hàn Sonet. Tuy nhiên, KIA Sonet không còn giữ được ngôi vị đầu bảng của mình khi VinFast công bố doanh số 6 tháng đầu năm 2024.
Cụ thể, theo báo cáo bán hàng của VinFast Auto, hãng đã bàn giao tất cả 21.747 xe trong nửa đầu năm 2024. Thương hiệu ôtô Việt không công bố kết quả cho từng thị trường cũng như mỗi mẫu xe cụ thể mà chỉ cho hay Vinfast VF5 đứng đầu phân khúc các dòng xe hạng A trên thị trường.
Việt Nam vẫn là thị trường xe hơi trọng điểm của VinFast với sự đóng góp khoảng 20.000 xe vào tổng kết quả chung toàn hãng. Trong đó, lượng xe VinFast VF5 xuất hóa đơn rời nhà máy chiếm khoảng 65%, tương đương khoảng 13.000 xe.
Lượng xe VF5 hoàn tất thủ tục lăn bánh theo số liệu đăng kiểm rơi vào khoảng 10.200 chiếc, trong đó chủ yếu là xe mới, xe đã qua sử dụng chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Nguồn cung cho các hãng taxi, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc là yếu tố chính tạo nên doanh số ấn tượng của VF5 ở 6 tháng vừa qua.
Sự vươn lên của VF5 đã đẩy KIA Sonet xuống hàng á quân phân khúc với 3.419 xe được làm thủ tục lăn bánh trong nửa đầu năm 2024.
Như vậy, dù tính lượng xe rời khỏi nhà máy hay xe bàn giao đến tay khách hàng thì doanh số bán xe VinFast VF5 đều dẫn đầu toàn thị trường cũng như phân khúc SUV cỡ A.
Sự vươn lên của VF5 đã đẩy KIA Sonet xuống hàng á quân phân khúc với 3.419 xe được làm thủ tục lăn bánh trong nửa đầu năm 2024. Tuy nhiên, nếu tính riêng xe xăng và nhu cầu của người dùng cá nhân thì Sonet vẫn đang là mẫu xe bán nhiều nhất phân khúc.
Toyota Raize đứng thứ 3 với doanh số 6 tháng đầu năm đạt 1.967 xe.
Toyota Raize đứng thứ 3 của đội với doanh số 6 tháng đầu năm đạt 1.967 xe. Dù đã hạ giá bán xuống mức thấp nhất nhóm xe xăng, khi khởi điểm từ 498 triệu đồng nhưng mẫu ôtô Nhật vẫn chưa thể vượt qua đối thủ Hàn Sonet trên cuộc đua giành thị phần.
Vị trí cuối cùng bảng xếp hạng doanh số nhóm xe SUV cỡ A là Hyundai Venue với 1.515 xe được khách Việt lựa chọn. Mẫu xe này cũng từng được nhà phân phối chính hãng điều chỉnh giá bán lẻ đề xuất xuống 40 triệu đồng vào giữa tháng 6/2024 nhằm gia tăng sức cạnh tranh. Sau điều chỉnh, giá xe Hyundai Venue dao động từ 499 - 539 triệu đồng, tiệm cận với Toyota Raize.
Vị trí cuối cùng bảng xếp hạng doanh số nhóm xe SUV cỡ A là Hyundai Venue với 1.515 xe được khách Việt lựa chọn.
Cuộc đua doanh số phân khúc SUV cỡ A được dự đoán sẽ trở nên gây cấn hơn ở giai đoạn tiếp theo của năm khi New Sonet cập nhật thêm nhiều nâng cấp mới nhưng giá bán tăng đáng kể. Cùng với đó, xu hướng xe xanh đang định hình rõ trong tư duy chọn xe của người Việt. Ở phía còn lại, Venue và Raize cũng đang tích cực tiếp cận người dùng thông qua chiêu bài giảm giá.
Giá xe Ford Explorer tại Việt Nam đang giảm tới 70 triệu đồng
Trong những ngày cuối tháng 7/2024, mẫu xe SUV Ford Explorer đang được các đại lý giảm giá tới 70 triệu đồng để tăng sức cạnh tranh với các đối thủ.
Video: Chia sẻ của nữ chủ xe Ford Explorer ở Hà Nội.
Cuối tháng 7/2024, nhiều đại lý đồng loạt chào bán Ford Explorer ưu đãi tặng tiền mặt và phụ kiện hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên giá trị gói ưu đãi có thể khác nhau ở từng hệ thống đại lý.
Chủ nhân Tesla Cybertruck hoang mang vì “vuốt má” nhẹ là xe vỡ kính
Bán tải điện Tesla Cybertruck từng được quảng cáo là thân xe có khả năng chống đạn và cửa sổ có khả năng chống đá. Tuy nhiên, gần đây, một số chủ xe đã phàn nàn xe không hề bền giống như quảng cáo.
Cụ thể, chủ xe bán tải điện Tesla Cybertruck đã chia sẻ một tình huống dở khóc dở cười của mình sau chưa đầy 24h nhận xe. Theo đó, khi người này đang cùng vợ trò chuyện, vợ anh vô tình vung tay, chiếc nhẫn trên tay cô đã không may làm nứt kính chắn gió của chiếc Cybertruck.
BMW M2 2025 giá mềm hoá "quái thú" mạnh 621 mã lực nhờ Dahler
Vừa qua hãng độ Dahler của Đức đã cho ra mắt gói nâng cấp dành cho BMW M2 thế hệ mới, nâng công suất của xe lên tới 621 mã lực.
Vừa qua hãng độ Dahler của Đức đã cho ra mắt gói nâng cấp dành cho BMW M2 thế hệ mới. Đây chính là gói nâng cấp Stage 2 mà thương hiệu Dahler đã cho ra mắt sau một thời gian giới thiệu gói nâng cấp Stage 1 cho mẫu xe thể thao.
Dù đã rời thị trường smartphone nhiều năm, BlackBerry vẫn được nhiều người săn lùng trên thị trường máy cũ nhờ bàn phím vật lý độc đáo, nhưng liệu còn đáng mua?
Motorola Backflip cùng nhiều mẫu smartphone Android từng gây sốc với thiết kế độc lạ nhưng doanh số thất bại, trở thành những cái tên bị lịch sử lãng quên.
Xu hướng dùng điện thoại tối giản đang trở lại khi nhiều người muốn giảm phụ thuộc smartphone, hạn chế mạng xã hội và lấy lại sự tập trung trong cuộc sống.
Sạc nhanh giúp rút ngắn thời gian nạp pin, nhưng sử dụng không đúng cách có thể làm máy nóng và ảnh hưởng tuổi thọ pin. Đây là những lưu ý người dùng nên biết.
iCaur V25 là mẫu SUV mang phong cách địa hình, được định vị giữa hai đàn anh V23 và V27 hiện đang bán trên thị trường. Mẫu xe này sẽ cạnh tranh với Honda CR-V.
BMW Việt Nam vừa công bố giá bán dành cho mẫu SUV hạng sang cỡ nhỏ X1 2026 trong giai đoạn nhận đặt trước, dù xe vẫn chưa chính thức ra mắt thị trường.
Trước khi đảm nhiệm dịch vụ hậu mãi cho Aston Martin, S&S Group đã phân phối chính hãng xe của các thương hiệu như Rolls-Royce, McLaren và Lamborghini.
Các nhà khoa học phát triển kỹ thuật pháp y số mới có thể xác định ứng dụng và thao tác trên điện thoại chỉ bằng tín hiệu điện từ, không cần mở khóa thiết bị.
Theo số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), các thành viên của hiệp hội đã bán ra 31.104 ôtô trong tháng 6/2026, tăng 4% so với tháng trước.
Google Maps mặc định ưu tiên tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu thay vì nhanh nhất. Chỉ cần tắt một cài đặt, người dùng có thể rút ngắn thời gian di chuyển.
BMW Việt Nam vừa công bố giá bán dành cho mẫu SUV hạng sang cỡ nhỏ X1 2026 trong giai đoạn nhận đặt trước, dù xe vẫn chưa chính thức ra mắt thị trường.
Sạc nhanh giúp rút ngắn thời gian nạp pin, nhưng sử dụng không đúng cách có thể làm máy nóng và ảnh hưởng tuổi thọ pin. Đây là những lưu ý người dùng nên biết.
Tính đến hết tháng 6/2026, Mitsubishi Xpander, Xforce và mẫu SUV 7 chỗ Destinator cùng lọt top 10 xe động cơ đốt trong bán chạy nhất Việt Nam 6 tháng đầu năm.
iCaur V25 là mẫu SUV mang phong cách địa hình, được định vị giữa hai đàn anh V23 và V27 hiện đang bán trên thị trường. Mẫu xe này sẽ cạnh tranh với Honda CR-V.
Dù đã rời thị trường smartphone nhiều năm, BlackBerry vẫn được nhiều người săn lùng trên thị trường máy cũ nhờ bàn phím vật lý độc đáo, nhưng liệu còn đáng mua?
Samsung vừa tung ra đoạn teaser mới, trong đó Spider man hé lộ về bản Galaxy Z có thiết kế mới với kích thước rộng được đồn đoán với tên là Z Fold 8 Wide.
Xu hướng dùng điện thoại tối giản đang trở lại khi nhiều người muốn giảm phụ thuộc smartphone, hạn chế mạng xã hội và lấy lại sự tập trung trong cuộc sống.
Motorola Backflip cùng nhiều mẫu smartphone Android từng gây sốc với thiết kế độc lạ nhưng doanh số thất bại, trở thành những cái tên bị lịch sử lãng quên.
Toyota Việt Nam vừa đăng ảnh “nhá hàng” mẫu SUV địa hình mới sắp ra mắt người dùng Việt. Dù không tiết lộ tên xe nhưng có thể thấy đây là mẫu Land Cruiser FJ.
Hãng xe Mitsubishi vừa hé lộ hình ảnh khoang nội thất của Pajero 2027, mẫu SUV khung gầm rời được cho là sẽ chính thức ra mắt toàn cầu vào mùa thu năm nay.
Toyota đã ngừng bán Avalon tại thị trường Mỹ sau đời 2022, nhưng mẫu sedan cỡ lớn này vẫn tiếp tục được phân phối tại Trung Quốc thông qua liên doanh với FAW.