Vì sao vay tiêu dùng có mức lãi suất cao hơn ngân hàng?

Hoạt động cho vay tiêu dùng không còn xa lạ khi giúp gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính thức cho người dân. Tuy nhiên, câu chuyện muôn thuở về vấn đề lãi suất của vay tiêu dùng vẫn không ngừng được mang ra bàn luận và tranh cãi.

Vì sao lãi suất vay tiêu dùng cao hơn lãi suất vay ngân hàng thương mại?
Để trả lời cho câu hỏi này rõ ràng chúng ta cần phải quay ngược trở lại bản chất của hình thức này. Cho vay tiêu dùng là hình thức cho vay tín chấp dựa trên uy tín cá nhân mà không có bất kỳ một sự thế chấp về mặt tài sản nào. Chính vì vậy, cho vay tiêu dùng tín chấp sẽ luôn chứa đựng rủi ro cao, cho nên phần bù rủi ro trong yếu tố cấu thành lãi suất từ đó phải cao hơn so với các khoản cho vay thế chấp do các ngân hàng thương mại đang áp dụng. Dưới đây là bản so sánh những tiêu chí cơ bản khác nhau giữa hai dịch vụ cho vay:
Vi sao vay tieu dung co muc lai suat cao hon ngan hang?
 
Do đó, khi tiếp cận các khoản vay, người tiêu dùng cần phải phân định rõ các phương thức khác nhau, để tránh những so sánh không tương xứng. Rõ ràng sản phẩm và đối tượng khách hàng hướng đến của hai hình thức cho vay khác nhau hoàn toàn.
Hơn thế nữa, một phần rất lớn tác động đến lãi suất của các công ty tài chính đó là các công ty tài chính không được phép huy động vốn từ khách hàng cá nhân nên nguồn vốn cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thường có chi phí huy động cao hơn so với của ngân hàng thương mại.
Vi sao vay tieu dung co muc lai suat cao hon ngan hang?-Hinh-2
 
Bên cạnh đó, với lợi thế về thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, điều kiện vay vốn lại dễ hơn các ngân hàng thương mại nên các khoản vay của công ty tài chính dễ tiếp cận được đa số người dân có nhu cầu vay vốn nhanh, tránh khỏi tình trạng bị lợi dụng bởi “tín dụng đen”. Điều này đặt ra một áp lực rất lớn đến chi phí hoạt động của các công ty tài chính. Vì với khoản vay nhỏ, kỳ hạn ngắn (khoảng 6 - 18 tháng) nên chi phí thẩm định, làm hồ sơ thủ tục cũng như một khoản vay thông thường; bên cạnh đó chi phí thu hồi nợ, quản lý, phí phục vụ đều cao hơn bình thường… Đây là yếu tố tác động không nhỏ đến lãi suất các khoản vay.
Vậy nên vay các công ty tài chính hay từ các ngân hàng thương mại?
Câu trả lời nằm ở nhu cầu, mục đích và khả năng tiếp cận các khoản vay của mỗi cá nhân. Thông thường, vì những hạn chế về kiến thức vay tiêu dùng không được quan tâm một cách đúng đắn nên người dân thường có tâm lí hoang mang, lo lắng dẫn đến khiếu nại, tranh chấp không đáng có với các tổ chức cho vay tiêu dùng.
Đồng thời, việc tìm hiểu kỹ thông tin các tổ chức tài chính trước khi quyết định khoản vay là vô cùng cần thiết. Trước mỗi quyết định vay, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ:
- Các loại hình cho vay tiêu dùng
- Thông tin mức lãi suất của tổ chức cho vay
- Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi đặt bút ký
- Tìm hiểu kỹ thông tin về tổ chức cho vay cũng như pháp nhân của tổ chức
Vi sao vay tieu dung co muc lai suat cao hon ngan hang?-Hinh-3
 
Tồn tại và hoạt động trên thị trường tài chính tiêu dùng hơn 9 năm qua và phục vụ hơn 10 triệu khách hàng cả nước, công ty tài chính tiêu dùng FE CREDIT được nhắc đến như một người bạn đồng hành quen thuộc trong mọi nhu cầu tài chính cấp bách của người dân. Bằng sự thấu hiểu người tiêu dùng, trong nhiều năm qua FE CREDIT đã không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ cho vay, tiên phong áp dụng công nghệ để có thể đáp ứng một cách nhanh nhất mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt với việc đưa vào hoạt động tổng đài 24/7 và ứng dụng cho vay SNAP đã giúp người dân có thể tiếp cận các khoản vay và giải ngân một cách nhanh chóng dù đang ở bất kỳ nơi đâu. Đây chính là thành công của FE CREDIT trong việc không ngừng nâng cao trải nghiệm của người dùng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng mọi lúc mọi nơi.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)