Quốc Cường Gia Lai biến động “khủng” thế nào trong năm 2018?

Năm 2018 có thể xem là một năm "kinh tế buồn" của Quốc Cường Gia Lai với hàng loạt những biến động lớn, từ lùm xùm tại dự án Phước Kiển đến việc Cường Đô la đột ngột rời "ghế nóng"...

Tài sản bốc hơi hơn 70%
Kết thúc phiên giao dịch chứng khoán ngày 26/12, cổ phiếu QCG của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giảm thêm 350 đồng tương ứng 6,9% còn 4.730 đồng/cổ phiếu.
Với mức giá hiện tại, QCG đã "bay" hơn 13,2% trong 1 tuần giao dịch và mất tới hơn 65% giá trị trong vòng 1 năm. Trước đó, tại thời điểm 9/1/2018, cổ phiếu QCG đạt đỉnh ở mức 16.450 đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, QCG đã lao dốc, giảm tới hơn 70%. So với thời kỳ đỉnh cao, Quốc Cường Gia Lai đã để mất tới hơn 1.600 tỷ đồng.
Lùm xùm tại dự án Phước Kiển (Nhà Bè)
Trong năm 2018, Công ty Quốc Cường Gia Lai còn vướng vào những lùm xùm tại dự án Phước Kiển (Nhà Bè, TP HCM) gây xôn xao dư luận.
Diễn biến vụ việc cụ thể như sau: Ngày 5/6/2017, Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.
Lô đất của dự án này có diện tích 324.971 m2 (gần 32,5 ha), trong đó có 281.404 m2 có giấy chủ quyền đã sang tên cho công ty Tân Thuận, còn hơn 41.000 m2 vẫn chưa sang tên nhưng có sổ đỏ đính kèm.
Đầu tháng 4/2018, Thành ủy TP HCM chỉ rõ, việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng ngày 05/6/2017 là không đúng với thẩm quyền và yêu cầu Công ty Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.
Theo thỏa thuận ban đầu, giá mỗi m2 đất dự án Phước Kiển được Tân Thuận bán lại cho Quốc Cường Gia Lai chỉ 1,1 triệu đồng, sau nâng lên giá 1,29 triệu đồng/m2.
Tháng 5/2018, việc hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa hai doanh nghiệp này được cho là đã hoàn tất. Trước đó, phía Quốc Cường Gia Lai đồng ý trả lại lô đất 32,2 ha tại Phước Kiển với điều kiện bên bán phải bồi thường thiệt hại bằng cách trả lãi, bù đắp trượt giá với khoản tiền mà hai bên đã giao dịch trước đây, vì bị đơn phương chấm dứt hợp đồng.
Theo nhiều ý kiến, giá bán đất nền trên thị trường tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè hiện có giá 15– 20 triệu đồng/m2.
Quoc Cuong Gia Lai bien dong “khung” the nao trong nam 2018?
 Dự án Phước Kiển 32 ha ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: Zing.
Những lùm xùm tại dự án đất Phước Kiển này đã ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của Công ty đặc biệt là giá cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp, cuốn bay 1/3 giá trị vốn hóa, tương đương 1.100 tỷ đồng của Công ty. Sự việc cũng khiến bà Nguyễn Thị Như Loan (Chủ tịch Công ty) nhiều lần gửi thông cáo tới báo chí để “thanh minh”.
Tiếp tục dính "vận đen" với dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển
Sau khi "vỡ mộng" tại dự án Phước Kiển 32 ha, năm 2018, Quốc Cường Gia Lai tiếp tục "ôm" lượng hàng tồn kho bất động sản khổng lồ tại một dự án khác cũng tại Phước Kiển, đó là dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển (rộng 90 ha).
Quoc Cuong Gia Lai bien dong “khung” the nao trong nam 2018?-Hinh-2
Năm 2018, Quốc Cường Gia Lai "ôm" lượng hàng tồn kho bất động sản khổng lồ. Ảnh:Internet.
Khu dân cư Bắc Phước Kiển nằm ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM rộng gần 92 ha. Hiện tại, công ty nhà Cường Đô La đang ở thế khó khi mà người dân đòi giá đền bù cao hơn.
Mặc dù là dự án có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai, nhưng sau gần 10 năm ròng rã công ty vẫn chưa thể hoàn tất khâu giải tỏa mặt bằng. Dự án đến nay vẫn ở tình trạng bị bỏ hoang, trong khi đó QCG thì vướng nợ và tồn kho lớn.
Báo cáo tài chính quý 3/2018 cho biết, tính đến hết tháng 9/2018, tổng hàng tồn kho của doanh nghiệp đã tăng lên hơn 6.300 tỷ đồng (trong đó hơn 4.800 tỷ đang "ngập sâu" tại dự án khu dân cư Phước Kiển 90 ha).
UBND TP HCM đã nhiều lần phải ra chỉ đạo yêu cầu huyện Nhà Bè kiểm tra thực địa, tổ chức đo đạc, rà soát pháp lý từng trường hợp để giải quyết vướng mắc của dự án Khu dân cư này.
Cường Đô la đột ngột từ nhiệm mọi chức vụ
Ngày 16/11, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai bất ngờ đưa ra thông báo thông qua đơn từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông Nguyễn Quốc Cường (hay còn gọi là Cường Đô la). Theo đó, vì lý do cá nhân, ông Nguyễn Quốc Cường sẽ thôi giữ vị trí thành viên HĐQT QCG từ ngày 16/11/2018.
Đến ngày 19/11, HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai ra thông báo về việc chấp thuận đơn từ nhiệm vị trí phó tổng giám đốc công ty của ông Nguyễn Quốc Cường. Nguyên nhân từ nhiệm vẫn là lý do cá nhân.
Quoc Cuong Gia Lai bien dong “khung” the nao trong nam 2018?-Hinh-3
Cường Đô la thôi hết chức vụ tại Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: Internet. 
Như vậy, ông Nguyễn Quốc Cường không giữ bất cứ chức vụ gì tại Quốc Cường Gia Lai.
Cường đô la từ nhiệm giữa lúc công ty Quốc Cường Gia Lai đang bộn bề khó khăn. Điều này được cho là ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của chủ đầu tư đối với cổ phiếu của công ty này.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)