Nữ tỷ phú giàu nhất thế giới gây tranh cãi

Alice Walton hiện là nữ doanh nhân giàu có nhất thế giới. Tạp chí chuyên về giới cự phú Forbes cho hay, chỉ trong năm 2017, gia sản của bà đã từ 33,8 tỷ USD “phình” lên mức 46 tỷ USD. 

Alice Walton 
Bước nhảy vọt này đã giúp cô con gái duy nhất của nhà sáng lập hãng bán lẻ khổng lồ Walmart, ông Sam Walton, nhảy từ vị trí 16 lên vị trí số 1, chủ yếu nhờ cổ phiếu của Walmart tăng giá 43%. Gã khổng lồ bán lẻ này đã có bước tiến lớn trong các hoạt động thương mại điện tử trong cuộc chiến với đối thủ Amazon.
Cuộc đời gây tranh cãi
Theo Tạp chí Money.inc, Alice Louise Walton, con út và là con gái duy nhất của ông bà Sam - Helen Walton có một lối sống năng động và đôi khi gây tranh cãi. Sinh năm 1949, Alice cùng hai ông anh thừa hưởng công ty của bố, thành lập năm 1962 tại Bentonville, bang Arkansas, Mỹ. Gần như cả đời bà hoạt động trong lĩnh vực tài chính.
Lối sống của Alice Walton đã trở thành chủ đề chỉ trích, tranh cãi trong nhiều thập kỷ qua trên các phương tiện truyền thông Mỹ. Là người yêu nghệ thuật, lại có điều kiện tài chính, bà Walton đã thành lập một bảo tàng, bỏ tiền mua nhiều kiệt tác nghệ thuật trong các buổi đấu giá để đưa về bảo tàng của riêng mình. Con gái ông chủ Walmart cũng bỏ tiền tài trợ cho các chiến dịch vận động chính trị gây tranh cãi, khiến một số người tức giận. Bà này cũng được cho là có liên quan đến hơn một vụ gây tai nạn xe hơi khi đã uống rượu nhưng đã thoát được các rắc rối này chỉ với những khoản tiền phạt thuộc dạng “muỗi đốt vào inox” đối với một phụ nữ giàu sụ như Alice.
Một vài năm trở lại đây, Walmart bị chỉ trích là trả lương nhân công thấp và Alice là tâm điểm đối với mũi dùi dư luận.
Trong Walmart, Alice Walton và hai anh trai sở hữu hơn 50% cổ phần công ty và đương nhiên được trả bộn cổ tức. Tính ra, thu nhập của gia đình Walton từ Walmart ngang bằng với tài sản của 42% số gia đình người Mỹ thu nhập thấp cộng lại.
Mặc dù là con gái ruột ông chủ Walmart nhưng Alice không khởi nghiệp từ công ty của gia đình. Cô lấy bằng cử nhân về nghệ thuật và khoa học từ đại học tổng hợp Trinity ở San Antonio, Texas. Không giống các anh trai, cô không tham gia Walmart. Thay vào đó, con gái ông chủ Sam đầu quân cho một số công ty tài chính. Công việc đầu tiên là chuyên gia phân tích giá trị tài sản cầm cố cho Tập đoàn First Commerce. Sau đó, cô làm việc với vai trò môi giới chứng khoán cho hãng E.F Hutton. Alice mở một ngân hàng đầu tư vào năm 1988 nhưng sớm phải thu hẹp hoạt động do thị trường suy giảm vào những năm sau đó. Hiện bà Alice Walton là Phó Chủ tịch Tập đoàn ngân hàng Arvest.
Alice, một tín đồ nghệ thuật
Quỹ Gia đình Walton đã thành lập bảo tàng Crystal Bridges vào năm 2005 và mở cửa cho công chúng vào năm 2009. Bảo tàng này nằm ở chính quê nhà của gia đình, cũng là nơi công ty Walmart ra đời, thành phố Bentonville, Arkansas.
Hồn vía của bảo tàng này là rất nhiều tác phẩm nghệ thuật quý của nhiều thế hệ nghệ sỹ Mỹ. Tình yêu nghệ thuật của Alice Walton, chủ bảo tàng, đã bị nhiều người đặt câu hỏi nghi vấn. Năm 2005, bà Walton mua bức tranh Kindred Spirit của danh họa Asher Brown Durand từ Thư viện công cộng New York với giá 35 triệu USD. Bức tranh được vẽ vào năm 1849, theo phong cách Mỹ cổ điển và cùng năm đó được hiến tặng cho thư viện. Chính vì thế, Alice Walton bị nhiều người chỉ trích là cậy tiền, chiếm đoạt làm của riêng một thứ đã thuộc về công chúng từ lâu. Ngoài Asher Brown Durand, con gái ông chủ Sam còn vung tiền mua tác phẩm của các nghệ sỹ Winslow Homer, Charles Wilson và Edward Harper. Bà còn mua lại một bộ sưu tập với giá 20 triệu USD từ nhà đấu giá Sotheby.
Một trong những thứ gây tranh cãi nhất mà Alice Walton đã thực hiện là tài trợ cho các cuộc tranh cử tổng thống và một số cuộc vận động chính trị khiến nhiều người Mỹ tức giận. Năm 2004, Alice Walton là một trong 20 nhà tài trợ lớn nhất cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Bà này đã chi ra 2,6 triệu USD cho chiến dịch của các phe phái bảo thủ ủng hộ sự chiếm đóng của Mỹ tại Iraq và cho cá nhân Tổng thống George W. Bush. Nhưng Alice Walton cũng nổi tiếng là nhà từ thiện. Quỹ Gia đình Walton do Alice Walton điều hành đã góp sức trong rất nhiều chương trình từ thiện, hỗ trợ phát triển kinh tế ở vùng châu thổ sông Mississippi, vùng tây bắc Arkansas, bảo vệ môi trường…
Theo Kiến thức Gia đình

Bình luận(0)