1. Xôi nếp lạp xưởng. Nguyên liệu: Nếp mỡ, lạp xưởng, tôm khô, chả lụa, trứng cút, muối, đường, hành tím, hành lá, tiêu, mỡ nước, nước tương. Nếp vo sạch, ngâm qua đêm, xả với nước, trộn cùng muối rồi đem hấp chín. Ảnh: congly.vn.Nấu sôi mỡ, cho hành lá vào, đảo cho thơm, lạp xưởng chiên để chín, cắt lát mỏng, chả lụa cắt sợi nhỏ, trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Tôm khô ngâm mềm, xóc ráo. Ảnh: mecuti.com.Nấu sôi một muỗng canh dầu cho hành tím vào xào thơm, cho tôm khô, đường, tiêu vào trộn đều trên lửa 5 phút rồi nhấc xuống. Xới xôi ra đĩa trải lạp xưởng, chả lụa, tôm khô, trứng cút, mỡ hành, rưới nước tương vào, dùng nóng. Ảnh: daotaobeptruong.vn.2. Xôi gà hạt sen. Nguyên liệu: Gạo nếp, hạt sen, thịt gà, chả lụa, trứng cút, nước dừa, tỏi, hành tím, nước tương, gia vị: muối, bột nêm, ớt bột, dầu hào, mật ong, dầu ăn. Chặt nhỏ thịt gà rồi đem rửa sạch. Khứa vài đường trên bề mặt các miếng thịt. Ảnh: eva.vn.Hạt sen tươi lấy bỏ tâm, chả lụa cắt thành từng lát mỏng. Đem ướp thịt gà cùng 15g hạt nêm, 10ml mật ong và 5g ớt bột. Trứng cút đem luộc chín, sau đó bóc vỏ. Hành phi cho ra đĩa. Đặt chảo lên bếp, cho 10ml dầu ăn vào, phi thơm hành tím băm mở lửa vừa. Ảnh: Nongsandungha.com.Cho thịt gà vào áp chảo khoảng 20 phút. Trở các mặt để thịt chín đều. Làm nước sốt ướp bằng cách pha nước dừa cùng 30ml nước tương, 15g hạt nêm, 5ml dầu hào, 10ml dầu ăn. Khuấy đều để gia vị hòa vào nhau. Thêm tỏi băm vào. Khi thịt gà chuyển sang màu vàng, nhẹ nhàng đổ nước sốt vào chảo, tiếp tục nấu đến khi nước sốt sánh lại. Rửa sạch hạt sen. Ảnh: eva.vn.Vo sạch nếp. Cho nếp, hạt sen, 5g muối và 300ml nước dừa (xâm xấp mặt nếp) vào nồi và đem nấu chín. Bày xôi hạt sen ra ăn cùng thịt gà, chả lụa, trứng cút. Rắc lên mặt một ít hành phi và ngò cho thơm. Ảnh: Cooky.vn.3. Xôi rưới tôm hành. Nguyên liệu: Gạo nếp, tôm, nước mắm, hành khô phi, đường, ớt bột. Làm sốt tôm hành: Tôm lột vỏ, tách bỏ sợi đen trên lưng tôm, sau đó thái tôm thành những miếng vừa. Ảnh: haisandiempho.vn.Hành khô cho vào chảo nóng có ít dầu và phi cho hành thơm vàng. Tiếp theo, cho tôm rồi lần lượt cho mắm, đường, ớt bột và 1 thìa canh nước sôi. Đun cho sốt tôm sệt lại là được. Ảnh: vietnammoi.vn.Đồ xôi: Ngâm gạo nếp trước 2-3 tiếng sau đó vo lại gạo cho sạch và đổ gạo nếp lên xửng đang sôi trên bếp, đậy kín vung xoong đồ trong 35 phút là xôi chín dẻo. Múc xôi nóng ra bát và rưới sốt tôm hành lên, cho thêm chút hành phi rồi thưởng thức nóng. Ảnh: congthucmonngon.com.
1. Xôi nếp lạp xưởng. Nguyên liệu: Nếp mỡ, lạp xưởng, tôm khô, chả lụa, trứng cút, muối, đường, hành tím, hành lá, tiêu, mỡ nước, nước tương. Nếp vo sạch, ngâm qua đêm, xả với nước, trộn cùng muối rồi đem hấp chín. Ảnh: congly.vn.
Nấu sôi mỡ, cho hành lá vào, đảo cho thơm, lạp xưởng chiên để chín, cắt lát mỏng, chả lụa cắt sợi nhỏ, trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Tôm khô ngâm mềm, xóc ráo. Ảnh: mecuti.com.
Nấu sôi một muỗng canh dầu cho hành tím vào xào thơm, cho tôm khô, đường, tiêu vào trộn đều trên lửa 5 phút rồi nhấc xuống. Xới xôi ra đĩa trải lạp xưởng, chả lụa, tôm khô, trứng cút, mỡ hành, rưới nước tương vào, dùng nóng. Ảnh: daotaobeptruong.vn.
2. Xôi gà hạt sen. Nguyên liệu: Gạo nếp, hạt sen, thịt gà, chả lụa, trứng cút, nước dừa, tỏi, hành tím, nước tương, gia vị: muối, bột nêm, ớt bột, dầu hào, mật ong, dầu ăn. Chặt nhỏ thịt gà rồi đem rửa sạch. Khứa vài đường trên bề mặt các miếng thịt. Ảnh: eva.vn.
Hạt sen tươi lấy bỏ tâm, chả lụa cắt thành từng lát mỏng. Đem ướp thịt gà cùng 15g hạt nêm, 10ml mật ong và 5g ớt bột. Trứng cút đem luộc chín, sau đó bóc vỏ. Hành phi cho ra đĩa. Đặt chảo lên bếp, cho 10ml dầu ăn vào, phi thơm hành tím băm mở lửa vừa. Ảnh: Nongsandungha.com.
Cho thịt gà vào áp chảo khoảng 20 phút. Trở các mặt để thịt chín đều. Làm nước sốt ướp bằng cách pha nước dừa cùng 30ml nước tương, 15g hạt nêm, 5ml dầu hào, 10ml dầu ăn. Khuấy đều để gia vị hòa vào nhau. Thêm tỏi băm vào. Khi thịt gà chuyển sang màu vàng, nhẹ nhàng đổ nước sốt vào chảo, tiếp tục nấu đến khi nước sốt sánh lại. Rửa sạch hạt sen. Ảnh: eva.vn.
Vo sạch nếp. Cho nếp, hạt sen, 5g muối và 300ml nước dừa (xâm xấp mặt nếp) vào nồi và đem nấu chín. Bày xôi hạt sen ra ăn cùng thịt gà, chả lụa, trứng cút. Rắc lên mặt một ít hành phi và ngò cho thơm. Ảnh: Cooky.vn.
3. Xôi rưới tôm hành. Nguyên liệu: Gạo nếp, tôm, nước mắm, hành khô phi, đường, ớt bột. Làm sốt tôm hành: Tôm lột vỏ, tách bỏ sợi đen trên lưng tôm, sau đó thái tôm thành những miếng vừa. Ảnh: haisandiempho.vn.
Hành khô cho vào chảo nóng có ít dầu và phi cho hành thơm vàng. Tiếp theo, cho tôm rồi lần lượt cho mắm, đường, ớt bột và 1 thìa canh nước sôi. Đun cho sốt tôm sệt lại là được. Ảnh: vietnammoi.vn.
Đồ xôi: Ngâm gạo nếp trước 2-3 tiếng sau đó vo lại gạo cho sạch và đổ gạo nếp lên xửng đang sôi trên bếp, đậy kín vung xoong đồ trong 35 phút là xôi chín dẻo. Múc xôi nóng ra bát và rưới sốt tôm hành lên, cho thêm chút hành phi rồi thưởng thức nóng. Ảnh: congthucmonngon.com.