Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng yên nghỉ trong lăng mộ quy mô lớn mà cho đến nay các nhà khảo cổ Trung Quốc chưa khám phá.
 

Theo Ancient Origins, 2.200 năm trước, hoàng đế Tần Thủy Hoàng là người đầu tiên thống nhất Trung Hoa, sau thời Chiến quốc khói lửa. Tần Thủy Hoàng không ngừng cho người đi tìm thuốc trường sinh, nhưng cũng bận rộn trong việc xây dựng lăng mộ của chính mình.
Vi sao Trung Quoc chua dam khai quat lang mo Tan Thuy Hoang?
 Trung Quốc ngày nay chưa dám động đến lăng mộ Tần Thủy Hoàng.
Nghiên cứu năm 2017 của các nhà khảo cổ Trung Quốc, dựa vào văn tự cổ, cho thấy hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa luôn muốn sống mãi mãi. Tài liệu cổ viết rằng các quan chức địa phương báo cáo về việc không tìm thấy thuốc trường sinh, nhưng sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm. Ở một nơi khác có loại thảo dược bí ẩn, có thể có hiệu quả.
Trên thực tế, quá trình xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã bắt đầu từ trước khi ông lên ngôi hoàng đế. Khi lên nắm quyền năm 13 tuổi, ông ngay lập tức cho xây dựng nơi an nghỉ vĩnh hằng. Nhưng chỉ đến khi Tần thủy Hoàng trở thành hoàng đế, quá trình xây dựng lăng mộ mới được đẩy mạnh và mở rộng.
Ước tính có 700.000 người tham gia vào việc xây lăng mộ ở tỉnh Thiểm Tây, mất 38 năm mới hoàn tất. Điều đáng nói là lăng mộ chỉ thực sự hoàn thành sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời.
Ngày nay, thông tin về lăng mộ hoàng đế Trung Quốc được tìm thấy trong các bản ghi chép của nhà sử học thời Hán, Tư Mã Thiên. Đó là căn phòng chôn cất chứa đầy những kho báu quý hiếm được thu thập từ khắp nơi.
Bên trong nơi đặt di hài Tần Thủy Hoàng còn có mô hình của những dòng sông lớn nhỏ trên mặt đất, trông như thật nhờ thủy ngân. Tư Mã Thiên còn nhắc đến bầu trời đêm lấp lánh ánh trăng sao từ những viên ngọc trai phát sáng được dùng để trang trí mái vòm khu lăng mộ.
Để bảo vệ khu lăng mộ, giúp hoàng đế an nghỉ vĩnh hằng, người thời xưa đã xây dựng hàng loạt cạm bẫy bao gồm cung nỏ, máy bắn tên tự động… Các loại vũ khí này được thiết kế để có thể giết chết bất kỳ kẻ nào dám xâm phạm.
Con trai Tần Thủy Hoàng còn ra lệnh chôn sống các thê thiếp không có con với cha, để có thể đi tiếp cùng ông ở thế giới bên kia. Sau khi lễ an táng kết thúc, lối vào lăng mộ bị bịt kín. Những người tham gia vào công tác xây dựng cũng bị nhốt bên trong để không ai có thể tiết lộ bí mật ra ngoài. Cuối cùng, thực vật được trồng trên lăng mộ để tạo thành một ngọn đồi nhân tạo.
Mãi đến 2.000 năm sau, một nhóm nông dân Trung Quốc tình cờ đào được một chiến binh đất nung. Cuộc khai quật quy mô lớn để lộ ra đội quân đất nung 2.000 người. Nhưng đó chỉ là phần bên ngoài khu lăng mộ.
Các nhà khảo cổ dự đoán có tới 8.000 tượng đất nung bên trong nơi an nghỉ vĩnh hằng của hoàng đế, vốn chưa từng được khai quật.
Trung Quốc hiện chưa có kế hoạch khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Bởi hơn 2.200 năm trôi qua nhưng nhiều khả năng các cạm bẫy vẫn hoạt động. Mối lo ngại khác là hàm lượng thủy ngân rất cao ở địa cung. Thủy ngân vốn là một chất kịch độc đe dọa tính mạng con người dù chỉ với hàm lượng rất nhỏ.
Bên cạnh đó, công nghệ hiện tại chưa thể giúp khám phá khu lăng mộ cổ xưa rộng lớn. Chỉ cần để các hiện vật lộ diện trước ánh sáng Mặt trời và không khí cũng đủ để hủy hoại hoàn toàn.
Các chuyên gia cho rằng việc liều lĩnh khai quật nơi an nghỉ của Tần Thủy Hoàng có thể làm hỏng sự cân bằng của cấu trúc ngầm, gây ra tổn thất khó lường. Đó là lý do Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa mạo hiểm mở phong ấn lăng mộ.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)