Lộ dự án thử vũ khí hạt nhân đầu tiên tại Mỹ

(Kiến Thức) - Nutmeg là một trong những những dự án quân sự tối mật của quân đội Mỹ nhằm tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần đầu tiên tại Mỹ.

Dự án Nutmeg là bước khởi đầu của việc hình thành khu vực gọi là Nevada Test and Training Range. Trước khi thử nghiệm vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Mỹ, quân đội Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân trên biển Thái Bình Dương, được biết đến với tên gọi là Pacific Proving Grounds.
Tuy nhiên, do việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân tại khu vực lãnh thổ xa xôi tại Thái Bình Dương gặp phải một số vấn đề như di chuyển nguồn lực, trang thiết bị cũng như giữ bí mật quá trình thử nghiệm. Trước tình hình đó, quân đội Mỹ nhận thấy việc cấp bách mà họ phải đối mặt là tìm được địa điểm an toàn, với khoảng cách địa lý gần, nằm trên lãnh thổ Mỹ - gần nơi các nhà khoa học nguyên tử làm việc như ở Los Alamos, New Mexico.
Chính vì vậy, Tổng thống Mỹ đã quyết định thực hiện dự án Nutmeg và chọn lựa địa điểm diễn ra thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Địa điểm lý tưởng được đưa ra chọn lựa là khu vực sa mạc hoang vắng, từng là khu bảo tồn động vật hoang dã. 
Lo du an thu vu khi hat nhan dau tien tai My
Ảnh chụp một vụ thử vũ khí hạt nhân của Mỹ tại sa mạc Nevada năm 1955. 
Thêm vào đó, nơi này rất gần một đường băng gần đó, thuận lợi cho việc máy bay cất và hạ cánh. Đường băng trên từng được quân đội sử dụng trong việc huấn luyện binh sĩ hồi Chiến tranh thế giới 2. Cuối cùng, địa điểm được chọn để tiến hành thử vũ khí nguyên tử là tại sa mạc hoang vắng Nevada. 
Với diện tích 1.800 km2, chính phủ Mỹ đã kiểm soát khu vực này và tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Về sau, khu vực thử hạt nhân này được biết đến với cái tên bãi thử ở Nevada (Test Site Nevada). 
Cũng tại sa mạc Nevada trên, về sau Mỹ đã xây dựng "Khu vực 51" (Area 51) là địa điểm bí mật được không quân Mỹ thử nghiệm các loại phi cơ tàng hình. Trước khi hé lộ thông tin về địa điểm bí mật trên, nhiều người cho rằng Khu vực 51 là nơi Mỹ che giấu người ngoài hành tinh trong suốt nhiều thập kỷ.
Tâm Anh (theo LV)

>> xem thêm

Bình luận(0)