Sự thật lời đồn trẻ đóng bỉm nhiều bị chân vòng kiềng

Google News

(Kiến Thức) - Nhiều mẹ lo lắng về việc trẻ đóng bỉm thường xuyên sẽ làm cho chân vòng kiềng. Sau đây sẽ là giải đáp cụ thể cho các mẹ.

Dùng bỉm liệu có làm bé bị chân vòng kiềng hay đến 3-4 tuổi vẫn bị tiểu dầm vào ban đêm? Có nên thoa phấn rôm trước khi mặc bỉm cho trẻ? Những khúc mắc này được thạc sỹ - bác sĩ Trần Thu Nguyệt, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam giải đáp rất rõ dưới đây.
Chất liệu của bỉm có thực sự an toàn cho trẻ?
Bỉm thường có cấu tạo 2 lớp. Lớp ngoài thường được làm từ nilon để chống tràn nước ra ngoài. Bên trong thường được làm từ cotton hoặc giấy, chèn thêm một số chất hóa học với tác dụng thấm hút. Hạn hữu lắm thì trong một số tã bỉm có thêm một lượng rất nhỏ dioxin không gây hại. Những chất này đã được chứng minh an toàn và không gây hại cho trẻ.
Su that loi don tre dong bim nhieu bi chan vong kieng
 Ảnh minh họa.
Dùng bỉm nhiều có khiến chân trẻ vòng kiềng hay không?
Chân vòng kiềng hay còn gọi là chân chữ O là chân khi đứng thẳng, khớp gối nghiêng vào trong làm cho hai đầu gối không sát nhau hoặc cẳng chân cong vào trong và có khe ở giữa. Có rất nhiều bà mẹ nghe mách nước rằng nếu đóng bỉm hay tã giấy cho con từ sớm, đóng bỉm nhiều sẽ dễ bị chân vòng kiềng, chân cong, sau này xấu dáng nhất là với những bé gái. Tuy nhiên, các mẹ đã sai hoàn toàn bởi chân vòng kiềng là do chế độ dinh dưỡng và phương pháp nuôi dưỡng của mỗi cha mẹ.
Cách mặc bỉm đúng để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé
Thay bỉm thường xuyên. Nhiều bà mẹ vẫn sẵn sàng cho con mặc 24/24, vì nghĩ rằng việc đó sẽ tiện lợi và giúp trẻ có thể thoải mái hoạt động cả ngày. Điều này rất nguy hiểm vì bỉm để lâu có thể gây tổn hại đến sức khỏe và làn da của bé. Mặc bỉm quá lâu khiến trẻ cảm thấy bức bối và dễ bị hăm. Trẻ đóng bỉm suốt ngày bị dính nước tiểu dễ bị lở loét, ảnh hưởng xấu tới da và sức khỏe. Vì thế, tốt nhất hãy thay bỉm cho bé khoảng 2-3 giờ đồng hồ/lần.
Không nên dùng phấn rôm. Dùng phấn rôm trước khi mặc bỉm là không nên bởi phấn rôm có thể gây bít lỗ chân lông và làm cho các loại bệnh như hăm da, dị ứng da càng nặng hơn.
Nên cho trẻ dùng bỉm đến mấy tuổi
Nhiều ông bố bà mẹ lo lắng rằng nếu để trẻ mặc bỉm quá lâu sẽ khiến em bé không thể tự tiểu tiện, điều đó hoàn toàn đúng. Cha mẹ nên cho trẻ mặc bỉm đến 18 tháng và tập cho bé ngồi bô. Muộn nhất là đến khi trẻ đi mẫu giáo là 3 tuổi không nên dùng bỉm nữa. Các mẹ cũng nên cho bé được thả bỉm mỗi ngày khoảng 3-4 tiếng.
Mi Trần (ghi theo VOV2)

>> xem thêm

Bình luận(0)