Vụ vua cà phê Trung Nguyên: Vì sao bà Thảo “trốn” thi hành án?

(Kiến Thức) - Theo Biên bản của Cục THADS TP HCM, khi có mặt tại địa chỉ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo để thi hành án thì không có cá nhân nào, kể cả bà Thảo có mặt. Vì sao bà Thảo lại “trốn” như thế?

Lập biên bản vi phạm đối với bà Thảo
Sáng 6/6, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP HCM đã đến địa chỉ cư trú của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ cũ của vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ) ở số 31, đường Tú Xương, phường 7, quận 3 để tổ chức thi hành bản án Bản án số 51/2018/KDTM-PT ngày 12/11/2018 của TAND cấp cao tại TP HCM.
Vu vua ca phe Trung Nguyen: Vi sao ba Thao “tron” thi hanh an?
Cục THADS đã tiến hành lập biên bản về việc vi phạm hành chính đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo. 
Tuy nhiên, khi tổ công tác gồm Chấp hành viên Chi Cục THADS TP HCM, lãnh đạo UBND và Công an phường 7, quận 3… có mặt để làm nhiệm vụ thì không có cá nhân nào, kể cả bà Thảo có mặt để thi hành án.
Theo lãnh đạo Cục THADS TP HCM, việc bà Thảo vắng mặt là cố tình vì ngày 27/5, Cục THADS đã có thông báo yêu cầu bà Thảo phải có mặt vào thời gian và tại địa chỉ nói trên để thi hành án. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản về việc vi phạm hành chính đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Vì sao bà Thảo “trốn” thi hành án?
Theo nguồn tin riêng của PV Kiến Thức, ngay sau khi nhận được thông báo của Cục THADS TP HCM yêu cầu phải có mặt vào thời gian và tại địa chỉ 31, Tú Xương để thi hành án, ngày 28/5, bà Thảo đã có đơn gửi Cục THADS TP HCM.
Vu vua ca phe Trung Nguyen: Vi sao ba Thao “tron” thi hanh an?-Hinh-2
Bà Thảo thông tin rằng đã thất lạc con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cho rằng cơ quan tổ chức THA với các nội dung không đúng quy định của pháp luật.
Theo nội dung đơn, bà Thảo cho biết từng trình bày tại phiên tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP HCM, rằng sau khi nhận thấy phía Công ty Cô phần Đầu tư Trung Nguyên đã làm các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới (lần 3) và con dấu mới kể từ thời điểm 20/10/2015, do đó bà Thảo đã nhiều lần liên hệ với Công ty để trả lại con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 2 nhưng phía Công ty không nhận.
“Kể từ đó tôi không còn quan tâm đến con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp này nên bị thất lạc từ khoảng thời gian cuối năm 2017. Vì thế, chính sự kiện này cho thấy, hiện tại tôi không chiếm giữ, đóng dấu… như nội dung thông báo THA của quý cơ quan”, bà Thảo viết trong đơn.
Ngoài ra, bà Thảo còn cho rằng, con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là các vật đặc định.
“Vật đặc định là vật phân biệt được với các vật khác bằng những đặc điểm riêng về ký hiệu, hình dáng, màu sắc, chất liệu, đặc tính, vị trí”. Bà Thảo trích dẫn Khoản 2 Điều 113 Bộ Luật dân sự và khẳng định: “Điều 383 Bộ Luật dân sự quy định: Chấm dứt nghĩa vụ khi vật đặc định không còn. “Nghĩa vụ giao vật chấm dứt trong trường hợp vật phải giao là vật đặc định không còn”.
Bà Thảo cho rằng, với việc làm rõ các sự kiện pháp lý và căn cứ pháp lý nêu trên, cho thấy quý cơ quan tổ chức THA với các nội dung không đúng quy định của pháp luật.
Trích dẫn nội dung bản án có đoạn: “Buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép, chiếm đoạt con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đăng ký thuế công ty cổ phần số 0309613403 do Phòng Đăng ký kinh doanh Sở kế họach đầu tư TPHCM đăng ký lần 2 ngày 13/5/2010 của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải hoàn trả cho Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đăng ký thuế công ty cổ phần nêu trên ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải chấm dứt hành vi đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải chấm dứt hành vi nhân danh Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên để thực hiện các công việc không thuộc thẩm quyền.” Cục THADS TPHCM cho biết đã tiến hành các thủ tục tống đạt Quyết định thi hành án, Giấy báo... nhưng đến nay, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa thi hành các khoản theo nội dung án tuyên.
Cũng theo Cục THADS TPHCM, vào ngày 25/4/2019, Cục THADS TPHCM đã ban hành Quyết định về việc cưỡng chế buộc thực hiện công việc số 103/QĐ-CTHADS và đã thực hiện tống đạt, niêm yết theo quy định cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nhưng đến nay bà Thảo vẫn chưa thi hành các khoản theo nội dung của Quyết định.
Thông báo gửi bà Thảo, Cục THADS TP HCM cũng yêu cầu bà Thảo phải chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép, chiếm đoạt con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đăng ký thuế công ty cổ phần số 0309613403 do Phòng Đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư TPHCM đăng ký lần 2 ngày 13/5/2010 của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải hoàn trả cho Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đăng ký thuế công ty cổ phần nêu trên ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật. Thông báo của Cục THADS TPHCM nêu rõ, thời gian thực hiện thi hành án vào lúc 9h ngày 6/6 tại TPHCM.
 
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)