Vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Giám đốc nhận tiền chém người bị đề nghị tăng án

Cho rằng mức án 15 tháng tù dành cho bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh không đủ sức răn đe, VKS đề nghị tăng hình phạt cho bị cáo này.

VKSND TP.HCM vừa kháng nghị, đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (37 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh) trong vụ án chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái.
Trước đó, vào ngày 26/6, VKS đề nghị phạt Thanh 24-30 tháng tù. Tuy nhiên, HĐXX tuyên bị cáo mức án 15 tháng tù.
"Mức án không có tính răn đe"
VKS cho rằng chính Thanh là kẻ cầm đầu, nhận hợp đồng với Vũ Thụy Hồng Ngọc và phân công nhiệm vụ cho các bị cáo còn lại trong vụ án nên cần phải tuyên phạt mức án cao hơn. Việc TAND TP.HCM phạt Thanh 15 tháng tù nhưng cho 5 bị cáo đồng phạm lĩnh 16 tháng tù là không đúng quy định của pháp luật, mức án không có tính chất răn đe và phòng ngừa chung.
Vu bac si Chiem Quoc Thai: Giam doc nhan tien chem nguoi bi de nghi tang an
 Bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh bị đề nghị tăng án. Ảnh: Lê Quân.
Liên quan đến bản án sơ thẩm, ông Chiêm Quốc Thái cũng kháng cáo. Ông cho rằng cấp sơ thẩm không xem xét đến hành vi của bà Trần Hoa Sen trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm; bà Sen là mắt xích quan trọng, đồng phạm giúp sức để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.
Ngoài ra, người bị hại còn cho rằng chính bà Sen đã báo cho Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ của ông) việc Thanh bị bắt để Ngọc bỏ trốn về Mỹ.
Bên cạnh đó, ông Thái chỉ ra tòa sơ thẩm chưa xem xét hành vi của bà Phạm Thị Như Khuê (em họ của Ngọc) về việc không tố giác tội phạm trong vụ án cũng là yếu tố bỏ lọt tội phạm. Bởi Ngọc khai Khuê là người đứng trước phòng vệ sinh nữ tại phòng khám của bà Sen, chứng kiến Ngọc lấy 500 triệu đưa cho bà Sen, nhờ chuyển cho Thanh.
Bác sĩ này nêu trong đơn lời khai của Ngọc về việc bị ông đánh đập là hoàn toàn bịa đặt, vì từ năm 2015 khi bà Ngọc nộp đơn ly hôn tới khi ông Thái bị chém là ngày 28/3/2018, hai người chưa từng gặp riêng nhau.
“HĐXX dùng lời khai bịa đặt của bà Ngọc và tuyên nguyên nhân bản chất sự việc là do mâu thuẫn vợ chồng mặc dù tôi và bà Ngọc đã 4 năm chưa hề gặp riêng nhau. Việc này đã làm sai lệch hoàn toàn bản chất sự việc về động cơ thuê người chém tôi của bà Ngọc. Đồng thời đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của tôi”, ông Thái trình bày trong đơn.
Bác sĩ thẩm mỹ cũng cho rằng tòa sơ thẩm không làm rõ hành vi của Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, trực tiếp cầm dao truy sát ông. Vì vậy, ông đề nghị làm rõ tội danh của Tuấn và Ngôn có phải cố sát hay không; làm rõ có hay không việc bà Sen là người môi giới cho bị cáo Ngọc và Thanh.
Vu bac si Chiem Quoc Thai: Giam doc nhan tien chem nguoi bi de nghi tang an-Hinh-2
 Bác sĩ Chiêm Quốc Thái tại tòa ngày 26/6. Ảnh: Lê Quân.
Diễn biến vụ việc
Theo cáo trạng, ông Thái và bà Ngọc sống chung với nhau như vợ chồng từ năm 2008. Đến năm 2011, cả hai đăng ký kết hôn và sống tại quận 2, TP.HCM.
Đến tháng 6/2014, hai người thường xảy ra mâu thuẫn nên ông Thái ra ngoài ở. Năm 2015, bà Ngọc làm đơn ly hôn và phân chia tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng. Trước đó, vào năm 2010, thông qua ông Thái, Ngọc quen với nữ bác sĩ Trần Hoa Sen (làm việc tại phòng khám ở quận 5, TP.HCM).
Đầu tháng 3/2018, Ngọc đến nhà bà Sen tại quận 10 chơi thì gặp Phan Nguyễn Duy Thanh. Sau khi làm quen, Ngọc tâm sự với Thanh chuyện đang làm thủ tục ly hôn và ông Thái thường xuyên sử dụng mạng xã hội nói xấu cô.
Thấy Thanh đồng cảm với mình, Ngọc bàn với anh ta kế hoạch trả thù. Lo sợ người nhà nữ bác sĩ biết chuyện, Ngọc kéo Thanh vào phòng ngủ của bà Sen đặt vấn đề đánh dằn mặt, gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá 1 tỷ đồng.
Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bà Sen nhờ chuyển cho Thanh.
Nhận được tiền từ nữ bác sĩ, Thanh ra lệnh cho đàn em lên kế hoạch gây thương tích cho ông Thái.
Tối 28/3/2018, hai đàn em của Thanh phát hiện ông Thái cùng bà Lê Kim Oanh (nhân viên công ty luật) ra khỏi bệnh viện, đến ăn tối tại nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) nên bám theo. Đến 22h, ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng, nhóm đàn em của Thanh cầm dao xông đến chém trúng lưng, vai bác sĩ này rồi lên xe tẩu thoát.
Bác sĩ Thái được đưa đến bệnh viện cấp cứu với thương tích 5%.
Sau khi thực hiện xong, các bị can vứt sim và điện thoại cùng dụng cụ gây án. Mỗi người tham gia được Thanh trả công 30 triệu đồng.
Vu bac si Chiem Quoc Thai: Giam doc nhan tien chem nguoi bi de nghi tang an-Hinh-3
 

Theo Hoài Thanh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)