Từ ngày 15/4, tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook bị phạt đến 20 triệu đồng

(Kiến Thức) - Theo Nghị định 15/2020, mọi hành động sử dụng thông tin của người khác mà không được sự đồng ý sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Do đó, việc  tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook bị phạt đến 20 triệu đồng

Từ ngày 15/4, Nghị định 15/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử sẽ có hiệu lực. Nghị định này thay thế cho Nghị định 174/2013 trước đó.
Tu ngay 15/4, tu y dang anh nguoi khac len Facebook bi phat den 20 trieu dong
Ảnh minh họa.
Theo Nghị định này, người cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm, vu khống danh dự, nhân phẩm người khác sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng.
Hành vi chia sẻ thông tin, miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn, chia sẻ thông tin đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia cùng bị phạt cùng mức tiền như trên.
Người tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật Nhà nước, đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt 20-30 triệu.
Điều đáng chú ý, tại điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định nêu rõ, phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi "thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật".
Trường hợp cá nhân có cùng hành vi vi phạm thì mức phạt bằng 1/2 mức phạt đối với tổ chức. Điều này đồng nghĩa với việc, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.
Theo luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời trên Zing cho biết, theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh phải được cá nhân đó đồng ý. Do đó, có thể hiểu việc tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook mà chưa được sự đồng ý cũng bị coi là vi phạm.
Mức phạt tiền từ 10-20 triệu cũng được áp dụng với một số hành vi khác với tính chất tương tự như: Truy nhập, sử dụng, tiết lộ, làm gián đoạn, sửa đổi, phá hoại trái phép thông tin, hệ thống thông tin, cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.
Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm, cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa trên mạng…cũng chịu cùng mức phạt trên.
>>> Xem thêm video: Phạt tiền vì đăng tin sai sự thật trên Facebook.

(Nguồn: VTV24)

Quang Thịnh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)