Tổ chức tiệc tùng ở Tháp Chăm 700 tuổi để quảng bá du lịch

Sở VH-TT&DL Ninh Thuận tổ chức tiệc tùng, ca hát trong khuôn viên Tháp Chăm 700 tuổi để quảng bá du lịch gây bức xúc cho nhiều người.

Những ngày qua, nhiều người dân bày tỏ bức xúc và phản ứng trước việc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận tổ chức tiệc tùng, ca hát trong khuôn viên di tích Tháp Pôklông Garai (Tháp Chăm).
Theo đó, tối 7/7, Sở VH-TT&DL Ninh Thuận đã tổ chức tiệc ngay tại khuôn viên phía dưới chân Tháp Chăm. Bữa tiệc có khoảng 150 khách tham dự, ăn uống và ca hát.
To chuc tiec tung o Thap Cham 700 tuoi de quang ba du lich
Buổi tiệc tối 7/7 trong khuôn viên Tháp Chăm. Ảnh: Hoàng Trù.

Anh Jaya Thiên, một người Chăm ở Ninh Thuận, chia sẻ các quần thể Tháp Chăm là tổ hợp những kiến trúc do các vị vua, người đại diện cho các vương triều xây dựng. Đây là những công trình kiến trúc tâm linh, không gian thờ tự tôn giáo.

Người này cho rằng đây là nơi thờ tự linh thiêng của người Chăm nên việc tổ chức tiệc, ca hát dưới chân Tháp gây ra tiếng ồn, là việc tối kỵ ở những nơi thờ tự.

"Đây là nơi tôn nghiêm thờ tự linh thiêng của người Chăm nên không thể tổ chức tiệc tùng, ca hát ồn ào", anh Jaya Thiên bức xúc.

Ông Đồng Chuông Tử, một người Chăm ở Bình Thuận, cho rằng tất cả tháp Chăm hiện do Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, đó vẫn là nơi người Chăm sinh hoạt tôn giáo, đời sống tâm linh hàng thế kỷ qua.

Vì vậy, đơn vị quản lý cần chấn chỉnh lại công tác quản lý, làm du lịch có yếu tố tâm linh tôn giáo, tín ngưỡng - dân tộc - nhân học.

To chuc tiec tung o Thap Cham 700 tuoi de quang ba du lich-Hinh-2
 Khuôn viên Tháp Chăm 700 tuổi. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL Ninh Thuận, thừa nhận sở đã tổ chức buổi tiệc vào tối 7/7. Ông Hòa cho biết đây là chương trình Famtrip tổ chức cho các đoàn lữ hành tham quan Tháp Chăm để đưa du khách về cho tỉnh.

Tuy nhiên, ông Hòa cho rằng buổi tiệc tổ chức tại khuôn viên dưới chân Tháp và đã làm việc với Ban quản lý Tháp Chăm. "Đây là chương trình văn nghệ huyền thoại tháp cổ để quảng bá du lịch cho tỉnh và được tổ chức ở dưới chân Tháp", ông Hòa nói.

Trao đổi với Zing, ông Adhay Hán Đô, Trưởng hội đồng chức sắc Chăm Bàlamôn Ninh Thuận, cho rằng Tháp Chăm mỗi năm chỉ tổ chức lễ hội vào các ngày hành lễ chính như Katê... Ban quản lý Tháp Chăm phải chịu trách nhiệm về những nguyên tắc tín ngưỡng tâm linh của Tháp.

"Hội đồng chức sắc Chăm Bàlamôn sẽ phản ánh việc này", ông Hán Đô cho biết.

Theo Huỳnh Hải/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)