Thực hư chuyện học sinh “không tiêm vắc-xin Covid-19 thì không được học bán trú”

Nhiều phụ huynh tại TP Đà Nẵng chia sẻ tin nhắn yêu cầu cho học sinh tiêm vắc-xin Covid-19, nếu không sẽ không được học bán trú.

Ngày 17/8, nhiều phụ huynh tại TP Đà Nẵng chia sẻ tin nhắn và giấy mời được cho là của Trường Tiểu học Lê Quang Sung (quận Thanh Khê) về việc yêu cầu phụ huynh cho học sinh tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 trước 25/8.
Phụ huynh bức xúc
Lý do nhà trường đưa ra là hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng bùng phát với các biến thể ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe mọi người. Để bảo đảm an toàn cho học sinh trước khi bước vào năm học 2022-2023, theo quy định của UBND thành phố, học sinh phải được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
Thuc hu chuyen hoc sinh “khong tiem vac-xin Covid-19 thi khong duoc hoc ban tru”
Thông tin từ chối tiếp nhận bán trú đối với học sinh chưa tiêm vắc xin mũi 1 của Trường Tiểu học Lê Quang Sung
Đáng nói, nhà trường yêu cầu "Phụ huynh vui lòng cho con em đi tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 trước ngày 25/82022, nếu học sinh không tiêm nhà trường xin được từ chối không nhận học sinh ăn ở bán trú tại trường…".
Nhiều phụ huynh cho rằng việc tiêm vắc xin cho trẻ là tự nguyện chứ không phải do giáo viên chủ nhiệm hay nhà trường quy định. Một số khác còn lo ngại việc phân biệt đối xử trong môi trường giáo dục giữa những trẻ đã tiêm và chưa tiêm vắc-xin.
Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Phạm Thị Khanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quang Sung, khẳng định thông báo trên là hoàn toàn chính xác. "Đây là vận động tiêm mũi 1. Với những học sinh chưa tiêm mũi nào thì nhà trường sẽ từ chối tiếp nhận ăn học bán trú" - bà Khanh nói.
Đồng thời, bà Khanh cho rằng đây là chỉ đạo của quận Thanh Khê. "Nếu không đảm bảo thì tình trạng lây lan trong môi trường học đường sẽ xảy ra. Hiện giờ tất cả mọi trường đều như thế, đều thực hiện ý kiến chỉ đạo của các cấp. Các cấp chỉ đạo như thế thì các cô làm như thế" - bà Khanh nhấn mạnh.
Thành phố sẽ có hướng dẫn phù hợp
Không chỉ tại quận Thanh Khê, tại quận Hải Châu, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ bức xúc khi đọc văn bản của UBND quận này về con số phải có 70% học sinh từ 5-12 tuổi được tiêm mũi 1 vắc-xin ngừa Covid-19.
Thuc hu chuyen hoc sinh “khong tiem vac-xin Covid-19 thi khong duoc hoc ban tru”-Hinh-2
Đà Nẵng hiện không có chủ trương, văn bản quy định bắt buộc học sinh từ 5-12 tuổi tiêm vắc- xin Covid-19 để được đến trường. (ảnh Bích Vân)
Lý giải điều này, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết thành phố giao chỉ tiêu xuống quận, nhưng chỉ tiêu quận giao lại là thấp hơn. Mục đích là bảo đảm an toàn cho các em. "Hiện nay, công tác vận động là chính"- ông Thạnh cho hay.
Ông Nguyễn Hà Nam, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng thì khẳng định thành phố không có chỉ đạo chuyện "không tiêm vắc-xin thì không được bán trú".
"Đối với các trường xử lý chưa phù hợp thì chúng tôi sẽ yêu cầu Sở GD-ĐT rà soát lại và có hướng dẫn cho phù hợp" - ông Nam nói.
Theo Hải Định/NLD

>> xem thêm

Bình luận(0)