Thêm nhiều nạn nhân của siêu lừa Mai Xuân Tâm

Từng có thời gian hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động từ Việt Nam sang Đài Loan, Mai Xuân Tâm (sinh năm 1982, trú tại Hà Nội) có một số mối quan hệ với doanh nhân bản xứ.

Dựa trên mối quan hệ này, chỉ trong vòng vài năm, Tâm đã tiến hành lừa đảo hàng loạt doanh nghiệp xứ Đài, chiếm đoạt số tiền lên tới vài chục tỷ đồng. Mới đây, Mai Xuân Tâm đã bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt 20 năm tù giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng gã siêu lừa sẽ còn phải ra trước vành móng ngựa thêm nhiều lần nữa...
Doanh nghiệp ăn “trái đắng”
Nếu chỉ gặp Tâm một hai lần ở ngoài xã hội, người ta dễ bị chinh phục bởi lối ăn nói dẻo như kẹo kéo cùng thái độ làm việc nghiêm chỉnh, chỉn chu. Tuy nhiên, đó chỉ là vỏ bọc của một siêu lừa. Không dừng lại ở việc lừa những người nông dân nghèo vài chục, vài trăm triệu đồng để “chạy” suất làm việc tại nước ngoài, Tâm còn dùng đủ mánh khóe để rút bạc tỷ từ tay các nhà đầu tư nước ngoài. Một trong số đó là Công ty Bingotimes - công ty chuyên kinh doanh máy trò chơi điện tử có thưởng tại Đài Loan (Trung Quốc).
Them nhieu nan nhan cua sieu lua Mai Xuan Tam
 Tin lời Tâm, nhiều người dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nộp tiền cho gã để rồi lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.
Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, thời điểm năm 2015-2016 Mai Xuân Tâm làm việc tại Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ Vinagimex. Trong thời gian này, Tâm quen biết một số lãnh đạo và nhân viên Công ty Bingotimes. Sau đó Tâm đã môi giới cho công ty này ký kết hợp đồng với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên về việc lắp đặt và kinh doanh 1 máy trò chơi có thưởng tại khách sạn Mường Thanh tại Nha Trang (Khánh Hòa).
Tháng 8-2017 với mong muốn tiếp tục hợp tác mở câu lạc bộ trò chơi có thưởng tại hệ thống khách sạn Mường Thanh, Công ty Bingotimes cử nhân viên là chị Wei Tung Yu (tên thường gọi là Una, sinh năm 1984) sang Việt Nam liên hệ với Tâm để trao đổi việc hợp tác. Trước đó Tâm quen biết với anh Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc khách sạn Mường Thanh (Hà Nội) nên Tâm đã dẫn Una đến gặp anh Tuấn.
Trong buổi gặp trao đổi, anh Tuấn có đề cập đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên có chủ trương hợp tác với các đơn vị để mở câu lạc bộ kinh doanh trò chơi có thưởng tại hệ thống khách sạn Mường Thanh, nếu Công ty Bingotimes muốn hợp tác thì tiến hành khảo sát tại một số khách sạn Mường Thanh trên cả nước, sau đó sẽ trực tiếp trao đổi, bàn bạc cụ thể. Tâm đã dẫn chị Una đi thăm, khảo sát một số khách sạn, trong đó có khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng.
Tháng 11-2017, do cần tiền nên Tâm đã bịa ra lý do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đồng ý hợp tác với Công ty Bingotimes mở câu lạc bộ trò chơi có thưởng tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng. Tâm yêu cầu Công ty Bingotimes phải chuyển 700 ngàn USD cho Tâm, trong đó có 250 ngàn USD là tiền làm giấy phép, số còn lại là tiền đặt cọc.
Tin tưởng lời nói của Tâm, Công ty Bingotimes đã chuyển trước 220 ngàn USD vào tài khoản của vợ Tâm và 30 ngàn USD cho một phụ nữ tại Đài Loan do Tâm chỉ định. Tâm cũng đã thảo ra một “hợp đồng trù bị” xác nhận Công ty Bingotimes hợp tác mở câu lạc bộ kinh doanh có thường tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng, có đóng dấu đỏ của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ Vinagimex tại Hải Dương. Sau đó Tâm dùng điện thoại chụp lại ảnh giấy xác nhận gửi cho vợ Tâm là Nguyễn Thị Yên để Yên gửi cho chị Una qua một phần mềm nhắn tin trên điện thoại di động.
Tâm cũng làm giấy nhận tiền với nội dung đã nhận 250 ngàn USD của Công ty Bingotimes có đóng dấu đỏ. Do Công ty Bingotimes yêu cầu Tâm gửi giấy biên nhận có đóng dấu của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nên Tâm đã mò lên mạng Internet tìm dấu đỏ của doanh nghiệp này để chế ra giấy tạm nhận tiền hợp tác đề ngày 17-11-2017 với nội dung đã nhận 250 ngàn USD của Công ty Bingotimes. Tâm cũng chụp lại giấy này và gửi cho chị Una.
Đầu năm 2018, đại diện lãnh đạo Công ty Bingotimes sang Việt Nam bàn bạc hợp tác kinh doanh. Tâm dẫn lãnh đạo công ty này đến gặp ông Tuấn và ông Lê Thanh Thản - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đồng thời là chủ sở hữu chuỗi khách sạn Mường Thanh. Tại buổi gặp, ông Thản đã từ chối đàm phán với Công ty Bingotimes.
Sợ vụ việc bại lộ, Tâm đã dịch lại cho Công ty Bingotimes là ông Thản đồng ý để Công ty Bingotimes hợp tác kinh doanh máy trò chơi điện tử tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng để Công ty Bingotimes tin tưởng tiếp tục chuyển tiền. Dĩ nhiên, Tâm cũng không cho ông Thản và ông Tuấn biết việc Tâm hứa hẹn và đã thu 250 ngàn USD của Công ty Bingotimes từ tháng 11-2017.
Tin tưởng Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đồng ý hợp tác kinh doanh, từ ngày 8-1-2018 đến ngày 1-2-2018 Công ty Bingotimes tiếp tục chuyển cho Tâm thêm 350 ngàn USD nữa. Sau khi nhận 600 ngàn USD, Tâm tiếp tục yêu cầu Công ty Bingotimes chuyển nốt 100 ngàn USD như thỏa thuận ban đầu. Do công ty này chưa kịp chuyển tiền nên ngày 13-2-2018 Tâm soạn bản thông báo với nội dung Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên dừng hợp tác với Tập đoàn Bingotimes. Nhận được thông báo này, đại diện Bingotimes vội liên hệ với ông Tuấn và lúc đó mới phát hiện hành vi lừa đảo của Tâm. Tháng 8-2018 Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã bắt giam Mai Xuân Tâm để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tháng 1-2019 vừa qua, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị can Mai Xuân Tâm đối với Công ty Bingotimes. Tâm đã phải lĩnh án 20 năm tù, đồng thời hội đồng xét xử cũng tuyên buộc “cò” kinh doanh “sòng bạc” phải bồi thường toàn bộ số tiền gần 14 tỷ đồng cho Công ty Bingotimes.
Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo
Cùng trong thời gian lừa Công ty Bingotimes, Mai Xuân Tâm sử dụng nhiều thủ đoạn quái chiêu để chiếm đoạt tài sản của một doanh nhân Đài Loan khác, đó là bà Li Miao (quốc tịch Đài Loan).
Them nhieu nan nhan cua sieu lua Mai Xuan Tam-Hinh-2
Mai Xuân Tâm trước tòa trả giá cho hành vi lừa đảo công ty Bingotimes, tháng 1-2019. 
Theo như tố cáo của bị hại gửi Cơ quan công an, khoảng năm 2015 bà Li Miao đã hùn vốn với Mai Xuân Tâm để mở dịch vụ massage tên Đông Phương 8, mỗi bên góp một nửa vốn. Hai bên cũng thỏa thuận tỷ lệ ăn chia là 50-50, sau khi đã trừ đi hết chi phí.
Để có thể nhận tiền từ bà Li Miao, Tâm soạn một bản hợp đồng hợp tác, đóng dấu công ty của Tâm (chi nhánh tổng công ty xuất khẩu lao động do vợ Tâm làm giám đốc). Tin tưởng vào sự hợp tác này, bà Li Miao đã chuyển cho Tâm 200 ngàn USD. Sau khi cơ sở massage đi vào hoạt động, khoảng 3 đến 6 tháng Tâm sẽ thanh toán lợi nhuận bằng USD cho bà Li Miao.
Đến đầu năm 2017, dịch vụ massage gần như không có khách nên lâm vào cảnh thua lỗ, thu không đủ bù chi. Qua mạng xã hội, Tâm đề nghị Li Miao cùng thanh lý cửa hàng. Dù chưa được sự đồng ý của đối tác, Tâm đã sang tên cửa hàng cho một người khác với giá 800 triệu đồng. Để che mắt đối tác, dựa trên doanh số kinh doanh các tháng trước, hằng tháng Tâm vẫn gửi cho bà Li Miao tiền “lợi nhuận”. Lần cuối cùng Tâm gửi cho bà Li Miao 6.300 USD.
Sau đó, Tâm liên lạc với bà Li Miao đề nghị một trong hai người sẽ mua lại cơ sở kinh doanh, số tiền sẽ được trả dần trong vòng 2 năm (nhưng thực chất Tâm đã bán cho người khác rồi). Bà Li Miao không đồng ý và thuê luật sư hẹn làm việc với Tâm. Tuy nhiên, bà Li Miao và luật sư chưa kịp gặp thì Tâm đã bị Cơ quan công an bắt giam về hành vi lừa đảo Công ty Bingotimes.
Them nhieu nan nhan cua sieu lua Mai Xuan Tam-Hinh-3
 Với hi vọng hợp tác kinh doanh trò chơi có thưởng, công ty Bingotimes đã bị “cò” Tâm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo Cơ quan công an, hành vi phạm tội của Mai Xuân Tâm trong việc hợp tác làm ăn với bà Li Miao là rất rõ ràng. Trong thời gian tới, các điều tra viên sẽ thực hiện các biện pháp tố tụng với bị can này.
Được biết, không chỉ tổ chức lừa đảo các doanh nghiệp, cá nhân Đài Loan, Mai Xuân Tâm còn bị nhiều người dân ở Nghệ An tố cáo lừa đảo trong việc xuất khẩu lao động.
Theo chị Hoàng Thị T. (trú tại xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), tháng 5-2018, chị cùng 3 người ở cùng huyện được một người quen giới thiệu ra Hà Nội gặp Mai Xuân Tâm, đại diện cho Công ty Vinagimex có trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan.
Gã siêu lừa liên tục giục chị T. và 3 người này chuyển tiền để được làm thủ tục. Tin tưởng, chị T. và 3 người lần lượt chuyển khoản cho Tâm, mỗi người chuyển 110 triệu đồng. Khoảng một tuần sau, Tâm hẹn 4 người ra Hà Nội đóng thêm tiền để làm visa chuẩn bị bay nhưng sau nhiều lần hẹn, cả 4 người này ra Hà Nội để làm visa đều phải về tay không. Tâm giải thích do bị lẫn lộn giấy tờ nên chưa làm được. Đến lần hẹn thứ ba vẫn không làm được, nghi ngờ Tâm nên chị T. và 3 người bạn ra Hà Nội đề nghị chấm dứt hợp đồng và được Tâm đồng ý.
Tháng 7-2018, Tâm viết giấy hẹn ngày 1-8-2018 sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận. Đến hẹn, chị T. và 3 người đồng hương ra Hà Nội đòi thì 2 người là chị T. và chị Trần Thị P. (cùng ở xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương) nhận được giấy hẹn của Tâm là 15 ngày sau sẽ trả. Nửa tháng sau, chị T. và chị P. lại ra Hà Nội đòi tiền thì không gặp được Tâm mà chỉ gặp vợ Tâm là bà Nguyễn Thị Yên - Giám đốc Công ty Vinagimex. Bà Yên trả cho chị T. 1.200 USD (đây là số tiền trước đó chị T. nộp trực tiếp cho bà Yên).
Thời điểm đó, chị T. muốn đòi lại số tiền đã nộp như lời hứa của bà Yên và ông Tâm nhưng bà Yên nói số tiền 110 triệu đồng đã được chuyển vào khoản riêng của ông Tâm, bà Yên không biết, ông Tâm không nộp về công ty. Cực chẳng đã, chị T. ăn chực nằm chờ hơn nửa tháng với mong muốn gặp Tâm để đòi tiền song đều thất bại. Sau đó bà Yên nói ông Tâm đã bị công an bắt.
Ngoài ra, Mai Xuân Tâm cũng bị hàng chục dân nghèo ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tố cáo lừa đảo chiếm đoạt của họ từ 1.000-3.000 USD tiền “đặt cọc” để đi xuất khẩu lao động. Khi nộp tiền, họ đều được Tâm hứa hẹn sẽ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để sớm đưa các lao động này sang Đài Loan. Song, tất cả đều chỉ là những lời đầu môi chót lưỡi. Chưa ai trong số họ đòi được tiền đã nộp cho Tâm và công ty của hắn.
Theo Yên Chi/An Ninh Thế Giới

>> xem thêm

Bình luận(0)