Thêm một ngôi nhà 5 tầng "dọa" sập giữa Thủ đô

Ngôi nhà nghiêng rạp về một bên khiến chủ phải bỏ đi nơi khác, các hộ dân xung quanh sợ hãi vì có thể sập nhà bất cứ lúc nào.

Sau vụ sập nhà ở 43 Cửa Bắc (quận Ba Đình, Hà Nội) làm 2 người chết, nhiều hộ dân sống trong ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng , Hà Nội) cũng thon thót giật mình vì ngôi nhà 5 tầng gần đó nghiêng, lún, nứt có nguy cơ đổ xuống bất cứ lúc nào.
Them mot ngoi nha 5 tang doa sap giua Thu do
Ngôi nhà 5 tầng số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy. 
Chiều 9/8, PV đã có mặt tại khu dân cư nói trên để tìm hiểu sự việc. Ngôi nhà số 11 cao 5 tầng trong ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy đã bị nghiêng nghiêm trọng. Ngôi nhà số 11 nghiêng hẳn sang lô đất số 13.
Được biết, chủ sở hữu ngôi nhà số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là ông Hà Thanh Tùng, khi biết ngôi nhà bị nghiêng đạt mức độ nguy hiểm ông Tùng cùng gia đình đã chuyển đi nơi khác, chỉ thỉnh thoảng qua lại ngôi nhà.
Một người dân sinh sống trong ngõ phía sau ngôi nhà số 11 cho biết: “Trước đây, căn nhà số 11 được cho thuê để mở trường mầm non. Sau khi UBND phường đến kiểm tra, độ nghiêng của căn nhà đạt đến mức nguy hiểm nên yêu cầu trường mầm non dừng hoạt động và di chuyển đi nơi khác.
Ngôi nhà này đã bị nghiêng từ lâu, phần nghiêng của ngôi nhà còn lấn sang lô đất số 13 khiến chủ lô đất không xây dựng được. Mà có khi cũng không dám xây, nếu đang xây mà căn nhà số 11 đổ sập xuống gây nguy hiểm đến tính mạng con người thì ai chịu trách nhiệm”.
Ông Nguyễn Sỹ Ca (70 tuổi, trú tại số 3 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy và là chủ lô đất số 13) cho biết: “Ô đất trống bên cạnh căn nhà bị nghiêng là của gia đình tôi để lại cho con gái. Giờ muốn xây nhà cũng chẳng dám, nhỡ may gia đình tôi vừa đào móng mà ngôi nhà số 13 đổ xuống thì rất nguy hiểm cho sự an toàn của những người dân sống quanh khu vực. Nếu chết người có thể đi tù ấy chứ".
Theo ông Ca, do muốn lấy lại không gian để xây dựng nhà cho con, ông đã làm đơn đề nghị UBND phường Vĩnh Tuy giải quyết việc công trình nhà ở tại địa chỉ số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy nghiêng sang lô đất nhà ông.
Sau khi tiếp nhận đơn từ phía ông Ca, UBND phường phối hợp với phòng chuyên môn của quận Hai Bà Trưng, ban ngành đoàn thể xuống kiểm tra hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy.
Hiện trạng công trình tại thời điểm kiểm tra (theo cảm quan đo thả dọi từ đỉnh cao nhất của công trình xuống mặt đất) thì công trình nghiêng phía trước 55cm, giữa là 58cm, phía sau 65cm sang khoảng không thuộc phần đất tại địa chỉ số 13 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy.
Tại thời điểm kiểm tra chủ nhà số 11 đang cho một cơ sở thuê để mở trường mầm non, UBND phường đã
Được sự đồng ý của UBND quận Hai Bà Trưng, ngày 25/7/2015 UBND phường đã mời đơn vị có tư cách pháp nhân là Công ty TNHH xử lý lún nghiêng Việt Nam tiến hành khảo sát hiện trạng công trình trên.
Theo kết luận 11/8/2015 Công ty TNHH xử lý lún nghiêng Việt Nam, công trình nhà ở tại địa chỉ số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy có độ nghiêng toàn khối của kết cấu khung cột và của cấu kiện cột chịu lực nhà đều lớn hơn 1%.
Chủ ngôi nhà số 11 đã chuyển đi nơi khác vì biết độ nghiêng ngôi nhà đạt mức độ nguy hiểm có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Nhưng trẻ nhỏ của các hộ gia đình trong khu vực vẫn thường ngày vui chơi trước sự nguy hiểm đó.
Như vậy công trình nhà ông Tùng tại số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy được xếp vào loại công trình cấu kiện cột, dầm, sàn, tường thuộc dạng nguy hiểm.
Ngày 28/7/2016, UBND phường đã ra thông báo số 115/TN – UBND về việc di chuyển người và tài sản ra khỏi công trình nhà ở tại địa chỉ số 11 ngách 34/187 phố Vĩnh Tuy và yêu cầu chủ công trình phải có biện pháp chống đỡ để đảm bảo an toàn về người và tài sản trong mùa mưa bão.
>>> Mời quý độc giả xem video Vụ cháy nhà ở Cà Mau (nguồn VTV):
Theo VTC News

Bình luận(0)