Quyền Giám đốc Học viện Dân tộc bị tố nhiều sai phạm: Ngôi trường kỳ lạ 3 không

(Kiến Thức) - Không sinh viên – không đào tạo – không có cơ sở vật chất, đó là những gì để nói về Học viện Dân tộc nơi đang dính lùm xùm liên quan đến việc quyền Giám đốc Học viện Dân tộc bị tố cáo nhiều sai phạm. 

Ngôi trường 3 không
Liên quan đến vụ việc ông Trần Trung - quyền Giám đốc Học viện Dân tộc bị tố cáo có nhiều sai phạm. Trong quá trình xác minh, tìm hiểu các nội dung tố cáo trong đơn, PV Kiến Thức đã phát hiện ra nhiều điều kỳ lạ ở Học viện này.
Quyen Giam doc Hoc vien Dan toc bi to nhieu sai pham: Ngoi truong ky la 3 khong
 Ông Trần Trung, Quyền Giám đốc Học viện Dân tộc - người đang bị tố cáo nhiều sai phạm trong quá trình công tác gây bức xúc nội bộ, làm xấu hình ảnh ngành giáo dục. Ảnh Học viện Dân tộc.
Nói đến học viện, người ta sẽ nghĩ ngay đến một ngôi trường rộng lớn, khang trang với rất đông sinh viên và các ngành đào tạo đại học, sau đại học vừa nghiên cứu chuyên sâu trong một lĩnh vực.
Thế nhưng, Học viện Dân tộc lại hoàn toàn ngược lại. Được thành lập từ tháng 8/2016, theo Quyết định Số: 1562/QĐ-TTg (về việc tổ chức lại Viện Dân tộc và Trường Cán bộ Dân tộc thành Học viện Dân tộc). 
Việc thành lập Học viện Dân tộc là chủ trương đúng đắn, cần thiết của chính phủ nhằm đáp ứng mục tiêu đào tạo trình độ đại học, sau đại học, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số...
Quyen Giam doc Hoc vien Dan toc bi to nhieu sai pham: Ngoi truong ky la 3 khong-Hinh-2
 Danh mục Tuyển sinh trên website của Học viện Dân tộc không có dữ liệu. Ảnh chụp màn hình
Tuy nhiên, đã 2 năm kể từ ngày Học viện Dân tộc được thành lập, đến nay trường vẫn chưa có cơ sở vật chất để đào tạo và chưa tuyển sinh, sinh viên để đạo tạo tại chỗ. 
Bà Lương Thu Châu (cựu lãnh đạo Trường Cán bộ Dân tộc) cho biết: "Đến giờ trường vẫn đi xin đất, trong khi hàng năm Nhà nước vẫn đổ tiền về đây để hoạt động nhưng lại không có có sở vật chất, không có học sinh. Trụ sở của Học viện Dân tộc hiện nay cũng đang phải đi thuê."
Quyen Giam doc Hoc vien Dan toc bi to nhieu sai pham: Ngoi truong ky la 3 khong-Hinh-3
 Danh mục Giáo trình, học liệu trên website Học viện Dân tộc cũng không có thông tin, tài liệu.
Trong khi đó trên website của Học viện Dân tộc đăng tải rất rõ các thông tin về chức năng; nhiệm vụ của nhà trường như sau: “...Đào tạo trình độ đại học, sau đại học, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số...”.
Đề án 402
Mặc dù hiện nay Học viện Dân tộc chưa có sơ sở vật chất, trường lớp để tuyển sinh, đào tạo tại chỗ theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Song không thể phủ nhận học viện đã thực hiện được một số nhiệm vụ mà nhà nước giao phó như: Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị, người có uy tín vùng dân tộc thiểu số và miền núi. 
Và đặc biệt, trong Đề án “Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới” hay còn gọi tên khác là Đề án 402, Học viện Dân tộc đã đóng góp không nhỏ vào việc khảo sát, triển khai đề án.
Quyen Giam doc Hoc vien Dan toc bi to nhieu sai pham: Ngoi truong ky la 3 khong-Hinh-4
 Danh mục điều tra, khảo sát, xây dựng bộ số liệu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số trong Đề án 402 mà Học viện Dân tộc đã thực hiện.
Mục tiêu đề án nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật, bảo đảm đồng bộ, góp phần nâng cao chất lượng, bảo đảm tỷ lệ hợp lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số tham gia vào các cơ quan của Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập từ Trung ương đến cơ sở.
Đề án được Thủ tướng Chính phủ giao cho Ủy ban Dân tộc (UBDT). Sau đó, UBDT giao cho Học viện Dân tộc làm khảo sát tại các tỉnh miền núi để làm cơ sở hoàn thiện đề án, trình Thủ tướng phê duyệt, triển khai.
Tuy nhiên, cũng chính “công trạng” này của Học viện Dân tộc lại vướng vào lùm xùm.
Cụ thể, những sai phạm trong Đề án 402 theo như đơn tố cáo thế nào, việc điều tra, xác minh những sai phạm ra sao sẽ được Kiến Thức đăng tải trong các bài viết sau. 
Mạnh Hưng - Đức Thuận

>> xem thêm

Bình luận(0)