Quảng Ngãi: Thầy giáo kêu cứu, tố em trai “tranh chấp” nhà đất

Nhiều năm nay, ông Nguyễn Đình Thoại (72 tuổi, ngụ xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) là thầy giáo phải vác đơn đi kêu cứu với nội dung cho rằng em trai mình chiếm đoạt tài sản gồm nhà và đất do bố mẹ để lại.

Anh em bất hòa vì tranh chấp
Mới đây, ông Nguyễn Đình Thoại (72 tuổi, ngụ xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết đã có đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và phản ánh đến báo chí về việc gia đình ông đã bị chính người em tranh chấp quyền sử dụng đất.
Theo ông Thoại, gia đình ông đông anh em, do mẹ ông mất sớm nên cha ông đi thêm bước nữa. Năm 1978, cha ông đưa cả gia đình đi lập nghiệp tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, riêng ông Thoại là con trai trưởng nên ở lại quê hương dạy học, làm việc và sinh sống trên chính mảnh đất với diện tích 1.270 m2 của cha mình để lại.
Từ năm 1997-2016 ông Thoại đã kê khai diện tích đất tại địa chỉ trên và đã được UBND huyện Sơn Tịnh (nay là TP Quảng Ngãi) cấp Giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu và chỉnh sửa, bổ sung thêm phần diện tích do chính ông đứng tên.
Năm 2019, vì nhiều lý do ông Thoại đã chuyển giao toàn bộ giấy tờ QSDĐ (tại địa chỉ trên) cho mẹ kế của ông là bà Nguyễn Thị Định (85 tuổi). Theo ông Thoại, sau khi ông chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất trên cho mẹ kế thì xảy ra tranh chấp.
Ông Nguyễn Đình Thoại cho biết: “Sở dĩ ông chuyển giao khu đất trên cho mẹ kế của ông vì bà đồng ý để toàn bộ diện tích đất làm đất hương hỏa dùng để thờ cúng ông bà, không được phân chia, mua bán. Tuy nhiên, sau đó em của mình là ông N. lại sử dụng vào mục đích khác”.
Theo đơn của ông Thoại, năm 2019, ông N. làm đơn gửi Ủy ban xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi để tranh chấp đất đai. 
Ông Nguyễn Đình Thoại bên cạnh căn nhà mà ông cho rằng đang tranh chấp. 
Chính quyền nói gì?
Để xác minh và tìm hiểu rõ thông tin vụ việc, trao đổi với PV Báo điện tử Kiến Thức, ông Võ Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Tịnh An (Quảng Ngãi) cho biết: "Về sự việc tranh chấp đất đai của nhà ông Nguyễn Đình Thoại, UBND xã đã giải quyết xong, còn việc tranh chấp nội bộ cái đó là việc gia đình của họ còn chúng tôi đã làm theo đúng quy định".
Ông Khương cho biết thêm: "Đất của ông bà tổ tiên thì trả về cho họ (đất trả về cha mẹ ông Thoại- PV). Việc ông Thoại và 1 người khác (tên N. – con mẹ kế) tranh chấp thì xã không nhận được đơn. Sau khi làm việc với xã thì ông Thoại đã trả đất về cho cha mẹ.
Trước đó, cha mẹ đi làm ăn xa mảnh đất đó đứng tên của ông Thoại và con ông. Song khi cha mẹ về đã thống nhất trả đất về cho cha mẹ. Mọi thủ tục trả đất đã xong, công việc nội bộ gia đình chúng tôi không can thiệp".  
Trong khi đó, ông N.Đ.N. (em ông Thoại) cho biết, thông tin ông Thoại cung cấp là không đúng. Ngôi nhà là của bố mẹ, anh chị em có nguyện vọng xây nhà thờ tuy nhiên ông Thoại không chịu rời đi để mọi người xây dựng. Ở đây không có chuyện tranh chấp nhà cửa như ông Thoại phản ánh.
Liên quan đến vụ việc trên, từ đầu năm 2020 đến nay UBND xã Tịnh An, Tp.Quảng Ngãi đã nhiều lần có thư mời gia đình ông Nguyễn Đình Thoại đến hòa giải việc tranh chấp nhà.
Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)