Phòng khám Thiên Hòa nhận phá thai trái phép: Cố tình làm sai?

(Kiến Thức) - Đại diện Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đổ lỗi nhân viên non kém, mới nhận phá thai vượt quá phạm vi chuyên môn cấp phép. Vậy, giải thích của ông Nguyễn Huy Khánh - chủ phòng khám, có đáng tin cậy?

Ngày 11/8, PV Báo điện tử Kiến Thức đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Thiên Hòa, chủ đầu tư trực tiếp của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa (địa chỉ tại số 73 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về vụ việc có hay không phòng khám thực hiện dịch vụ phá thai vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép khi ngang nhiên tư vấn, sẵn sàng nhận phá thai và "chèo kéo" người phá thai tận 9 tuần 4 ngày tuổi với chương trình khuyến mãi đầy hấp dẫn... được cho là không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.
Phong kham Thien Hoa nhan pha thai trai phep: Co tinh lam sai?
Đại diện Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thừa nhận nhân viên tư vấn đã tư vấn và nhận phá thai trái phép 9 tuần 4 ngày tuổi nhưng coi đây là tai nạn nghề nghiệp trong tuyển dụng nhân sự.
Thừa nhận nhân viên tư vấn nhận phá thai trái phép hơn 9 tuần tuổi!
Trao đổi với PV tại buổi làm việc ngày 11/8, ông Nguyễn Huy Khánh thừa nhận có nội dung tư vấn online của nhân viên tư vấn Phòng khám Thiên Hòa nhận phá bỏ thai 9 tuần 4 ngày tuổi cho bệnh nhân. Theo đó, nhân viên tư vấn cho bệnh nhân/khách hàng dịch vụ nạo phá thai với tuổi thai trên bằng phương pháp “hút thai an toàn không đau và hút bằng ống siêu dẫn”, “đảm bảo sạch sẽ không sót” và "nằm nghỉ sau hút 30 phút là về sinh hoạt bình thường"... cũng như làm luôn hôm nay có chương trình khuyến mãi giảm 50% phí kiểm tra mỗi hạng mục khi thăm khám; giảm 30% phí làm thủ thuật, tiểu phẫu; giảm 30% phí điều trị, nếu đăng kí khám sớm...
Theo ông Khánh, nhân viên tư vấn phá thai vượt quá chuyên môn của phòng khám là điều dưỡng Ngô Thị Thùy Linh và Phòng khám Thiên Hòa đã cho nghỉ việc.
“Thực ra, chú nói cháu thế này, đây là tai nạn nghề nghiệp trong khâu tuyển dụng nhân sự tư vấn cho bệnh nhân, vì tất cả các bác sĩ tư vấn, điều dưỡng tư vấn ở đây đều được đào tạo chuyên môn kỹ thuật. Bạn này vừa mới được nhận vào làm từ tháng 4/2016, kỹ năng của bạn ấy chưa tốt làm ảnh hưởng đến phòng khám như hiện nay. Sau khi phát hiện, chú đã cho nghỉ luôn từ ngày 30/6”, ông Khánh giải thích.
Khi PV đặt câu hỏi: “Quá trình tuyển dụng nhân sự tư vấn, các nhân viên tư vấn có phải trải qua cuộc phỏng vấn khắt khe về kiến thức, kinh nghiệm hay không? Và khi được nhận thử việc, nhân viên tư vấn có được đào tạo hay không? - Ông Nguyễn Huy Khánh và bà Thủy (phụ trách phòng nhân sự) đều thừa nhận, các nhân viên tư vấn đề phải trải qua cuộc lựa chọn khắt khe và được đào tạo trong quá trình làm việc.
Phong kham Thien Hoa nhan pha thai trai phep: Co tinh lam sai?-Hinh-2
Quảng cáo theo kiểu "khuyến khích" hành vi nạo phá thai được cho là phản cảm.
PV tiếp tục đặt câu hỏi: "Nếu khẳng định các nhân viên tư vấn khi được nhận vào đây, đều phải qua cuộc tuyển chọn khắt khe như trên thì họ phải biết rõ, phòng khám nơi mình làm việc, được phép hoạt động chuyên môn như thế nào để tư vấn cho khách hàng. Hơn nữa, nếu không được sự cho phép của lãnh đạo phòng khám, các nhận viên tư vấn có dám tư vấn cho khách hàng và nhận các các ca phá thai vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép không? - Tới lúc này, ông Khánh cứ một mực đổ lỗi do nhân viên tư vấn non yếu và do tai nạn nghề nghiệp khi tuyển người của phòng khám.
“Chú đã bảo đây là một tai nạn nghề nghiệp của chú khi nhận người. Có những nhân viên do người ta đãng trí, đang mải chát mà hôm qua nghĩ chồng mắng mỏ hay cái gì nên thế, chứ không phải cứ mỗi một câu 9 tuần 4 ngày tuổi là làm được. Trả lời như thế thì đương nhiên là khi phóng viên muốn điều tra thì tình ngay ý gian", ông Khánh lòng vòng nói.
Cũng theo ông Khánh, tháng 7/2014, bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Hoa – trưởng phòng khám sản phụ khoa – KHHGĐ đã tự ý thực hiện thủ thuật phá thai to ngoài ý muốn cho bệnh nhân Nguyễn Thị Sang sinh năm 1994 ở Thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội và để xảy ra tai biến đã gây ra nhiều tổn thất cho Phòng khám Thiên Hòa và đây là một bài học lớn nhất đối với phòng khám...
"Từ khi bác sỹ Hợp phụ trách sản phụ khoa – KHHGĐ thì hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám đã được duy trì đúng phạm vi hoạt động chuyên môn. Bác sỹ Hợp tuyệt đối không nhận các ca đình chỉ thai trên 7 tuần tuổi", ông Khánh nói.
Phong kham Thien Hoa nhan pha thai trai phep: Co tinh lam sai?-Hinh-3
 Lãnh đạo Phòng khám Thiên Hòa cho rằng nhân viên tư vấn nhận các ca phá thai trái phép trên 6 tuần tuổi chỉ là tai nạn nghề nghiệp.
Tai nạn nghề nghiệp hay cố tình coi thường pháp luật, thích nhận phá thai bao nhiêu tuần thì phá?
Ngày 15/8, sau khi đăng tải bài viết: "Phòng khám đa khoa Thiên Hòa nhận phá thai trái phép, khuyến mãi sốc", Báo điện tử Kiến Thức tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng khám Thiên Hòa còn tư vấn nhận thai trên 12 tuần tuổi?
Theo đó, đoạn ghi âm nội dung tư vấn qua điện thoại giữa khách hàng với nhân viên Phòng khám đa khoa Thiên Hòa xảy ra vào ngày 8/8/2016, cũng xoay quanh các câu hỏi (tương tự như PV đã thâm nhập, vào vai bệnh nhân trước đó): thai của em bao nhiêu tuần, ở địa chỉ nào và bao nhiêu tuổi, đã từng làm kế hoạch bao giờ chưa, đã siêu âm chưa... sau đó, nhân viên tư vấn khẳng định tình trạng thai hơn 12 tuần là thai to, nếu muốn kế hoạch thì phải đi thật sớm...
Khi người bệnh đặt hỏi: thai to như vậy thì bên mình (Phòng khám Thiên Hòa) có làm không và làm có an toàn không, thì được nhân viên tư vấn trấn an: "Bên chị có làm được hay không bác sĩ sẽ trả lời cho em. Còn tất nhiên, nếu như làm được thì an toàn người ta mới làm, còn không ai người ta làm mà lại để bệnh nhân bị làm sao... Em cần phải đến để bác sĩ xem tình trạng như thế nào….
Về phương pháp áp dụng phá thai với thai hơn 12 tuần như thế nào, nhân viên tư vấn nhấn mạnh: "Phải xem tình trạng tử cung của em thế nào. Vì thai to rồi bên chị cần phải xem tình trạng tử cung, niêm mạc tử cung và độ co bám của thai….”
Dư luận đang bức xúc thế nào với Phòng khám Thiên Hòa?
Trước việc lãnh đạo Phòng khám đa khoa Thiên Hòa giải thích với PV Kiến Thức một đằng, nhưng thực tế hoạt động diễn ra hàng ngày và chính tư vấn viên đang thực hiện nhiệm vụ của mình theo kiểu khác, thì dư luận đang đặt nhiều câu hỏi.
Thứ nhất, nếu Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chỉ nhận thực hiện dịch vụ nạo phá thai đúng phạm vi chuyên môn được phép thì nữ nhân viên tư vấn khi tiếp nhận bệnh nhân tư vấn phá thai trên 12 tuần tuổi, sẽ phải trả lời: "Phòng khám không đủ chức năng thực hiện, cần đến bệnh viện tư vấn và thăm khám"?
Thứ hai, lãnh đạo Phòng khám đa khoa Thiên Hòa - ông Nguyễn Huy Khánh đã khẳng định rõ ràng quy trình tuyển dụng khắt khe và đào tạo bài bản, vậy sao vẫn còn nhân viên tư vấn non nớt nghiệp vụ như tư vấn viên Ngô Thị Thùy Linh? Cô Linh bị phòng khám phát hiện cho nghỉ việc từ 30/6/2016, liệu cô tư vấn viên ngày 8/8 - sao không trả lời phòng khám không nhận thực hiện dịch vụ phá thai trên 12 tuần tuổi được, mà vẫn lập lờ có thể làm sau khi gặp bác sĩ... mới kết luận - đây có phải là một kiểu câu kéo khách hàng làm dịch vụ bằng mọi cách và điều này có thể được xem là một phần hành vi trong hành vi vi phạm vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép hay không? Cô tư vấn viên mới này có phải bị nghỉ việc tiếp hay không?
Thứ ba, ông Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Thiên Hòa, chủ đầu tư trực tiếp của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ tiếp tục cho rằng, nhân viên tư vấn phá thai vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép là tai nạn nghề nghiệp trong khâu tuyển dụng nhân sự?
Thứ tư, nếu tình trạng phòng khám đa khoa thích nhận phá thai cho "người trót dại" không đếm xỉa quy định pháp luật, thích nhận phá thai bao nhiêu tuần thì phá - thì đây có phải chính là nguyên nhân gây tai biến trong y khoa và Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thực chất từng dính lùm xùm này khi năm 2014, sau khi làm thủ thuật phá thai độ tuổi khoảng 14 tuần tuổi, bệnh nhân Nguyễn Thị Sang đã gặp phải tai biến bị vỡ cổ tử cung, đứt niệu đạo và vỡ bàng quang. Phòng khám đa khoa Thiên Hòa phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật và cơ quan chức năng?
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc.
Hưng Việt

Bình luận(0)