Nhiều bị hại sập bẫy trước chiêu xin việc của "siêu lừa" U90

Dù đã gần 90 tuổi nhưng ông Diễn vẫn điều khiển xe máy, gặp những người có nhu cầu xin việc để thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 30-8, cơ quan CSĐT CAH Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Xuân Diễn (88 tuổi, ở xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) và Phùng Thị Hương (SN 1978, trú tại khu 6, Hòa Phong, phường Minh Nông, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhieu bi hai sap bay truoc chieu xin viec cua
Đối tượng Nguyễn Xuân Diễn. 
Dù đã gần 90 tuổi nhưng ông Diễn vẫn điều khiển xe máy, gặp gỡ những người có nhu cầu xin việc để thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một trong những bị hại của ông Diễn là bà Bùi Thị H (trú tại xã Sơn Vi, Lâm Thao).
Theo bà H, cách đây khoảng 3 năm, ông Diễn chủ động đến gặp bà, giới thiệu có thể xin việc được cho 2 người con của bà tên là Triệu Thị T (SN 1987) vào làm việc tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và Triệu Văn D (SN 1989) vào làm tại Công ty Đô thị TP Việt Trì.
Trước lời hứa như đinh đóng cột, khoảng tháng 6-2015, bà H đưa cho ông Diễn 50 triệu đồng và hai bộ hồ sơ xin việc và sau đó bà H lại tiếp tục đưa thêm 40 triệu đồng nữa.
Không riêng gì bà H, trường hợp của bà Lê Thị T (trú tại khu 5, Thụy Vân, TP Việt Trì) cũng là một trong những bị hại của đối tượng này. Sau khi quen biết bà T, ông Diễn cũng chủ động gặp gỡ, giới thiệu có khả năng xin việc.
Tin vào lời giới thiệu của ông Diễn, bà T đã trao đổi với ông Cao Xuân Đ (trú tại TP Việt Trì), khi đó đang muốn xin cho con gái là Cao Thị N (SN 1991) vào biên chế ở một trường học thuộc huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và chị Cao Thị H vào làm giáo viên thể dục tại một trường học cùng huyện Phù Ninh.
Sau đó, bà H đã đưa cho ông Diễn 90 triệu đồng để xin việc nhưng ông này không thực hiện được, song vì nhiều lý do, cả hai không đến cơ quan Công an trình báo.
Được biết, cuối năm 2014, ông Diễn tình cờ quen biết Phùng Thị Hương, khi đó đang là nhân viên đường sắt TP Việt Trì. Hương đã “quảng cáo” với ông Diễn là có khả năng xin việc cho nhiều người. Sau đó, ông Diễn đã “hợp tác” với Hương để cùng nhau đi lừa đảo.
Nạn nhân là anh Nguyễn Hữu L (trú tại phường Thanh Miếu, TP Việt Trì). Khoảng tháng 11-2016, ông Diễn khoe với anh L có mối xin việc làm vào nhiều chỗ khác nhau.
Anh L nói chuyện với anh Nguyễn Anh D (trú tại huyện Tam Nông). Do đang có nhu cầu xin việc cho 2 người em là Ngô Thị H (trú tại Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) và Nguyễn Thị T (ở tại TP Việt Trì) nên anh D đã gặp ông Diễn để nhờ xin việc.
Sau đó, ông Diễn gặp Hương nói chuyện lại và đối tượng này đồng ý xin cho một trường hợp vào làm hợp đồng ở một Bệnh viện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, với giá khoảng 140 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Diễn lại tự ý nhận lời sẽ xin việc được cho cả 2 người em của anh D và ra giá là 140 triệu đồng/người.
Khi cả hai bên thống nhất, ông Diễn đã nhận tổng số tiền của anh D thông qua anh L là 260 triệu đồng, nhưng ông Diễn chỉ đưa cho Hương 50 triệu đồng để xin việc cho Ngô Thị H.
Sau một thời gian hứa hẹn nhưng không xin được việc, ông Diễn đã viết giấy và khất nợ với anh L nhiều lần về số tiền trên. Đến ngày 31-3-2017, ông Diễn đã viết một giấy bán đất thổ cư, nội dung là không có khả năng trả nợ nên bán 450m2 đất thổ cư cho L.
Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan CSĐT CAH Lâm Thao đã làm rõ hành vi phạm tội của Hương. Quá trình điều tra làm rõ, với thủ đoạn lừa đảo như trên, Hương và Diễn còn thực hiện một số vụ án khác, chiếm đoạt của nhiều bị hại với số tiền hàng trăm triệu đồng.
Hiện vụ án tiếp tục được điều tra, làm rõ.
Theo Quang Trường/ANTĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)