Người phụ nữ đeo mặt nạ “giàu có” để lừa đảo mong được giảm án

Có công việc ổn định, chồng làm cán bộ tại một xã vùng cao, nhưng Nguyễn Thị Quyết lại làm giàu bất chính... người phụ nữ này ôm gánh nợ gần 18 tỷ đồng của bà con họ hàng và người dân trong xã, rồi bỏ trốn và nhận bản án chung thân, đẩy gia đình đến bên bờ vực thẳm...

Sai lầm...
Giờ đây, khi đang cải tạo bản án chung thân tại trại giam Quyết Tiến (Bộ Công an), phạm nhân Nguyễn Thị Quyết, SN 1974, trú tại xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai vẫn không nghĩ cuộc đời mình lại có giai đoạn mắc sai lầm trầm trọng đến thế. Bản thân mất việc, đối diện với án tù cao, hành vi của người phụ nữ này còn làm ảnh hưởng đến công việc và uy tín của chồng.
Trước khi Quyết bị bắt, chồng cô đang là bí thư đảng ủy một xã ở vùng cao. Thế nhưng, khi sự việc của vợ bị vỡ lở, chồng Quyết là anh Vũ Ngọc Hiếu đã phải chạy vạy vay mượn rồi bán tất cả những thứ có giá trị trong nhà, gồm cả cái xe máy anh dùng làm phương tiện đi làm để trả nợ cho vợ. Thế nhưng dù có muốn cứu vợ bao nhiêu thì số tiền anh Hiếu bỏ ra cũng chẳng thấm tháp.
Theo lời phạm nhân Nguyễn Thị Quyết, gia đình cô từng được tiếng thơm khi chồng là bí thư xã, vợ là giáo viên tiểu học. Những đứa con của Quyết cũng chăm ngoan, học giỏi khiến nhiều người trong vùng thời ấy mơ ước. Thế nhưng, vì muốn thử sức với kinh doanh, Quyết đã đưa gia đình vào vũng bùn.
Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 10/2007, Quyết nghe tin giá đất Lào Cai tăng nhanh nên đã bàn với chồng mua một mảnh đất ở TP Lào Cai để thuận tiện cho việc học hành của con cái sau này. Theo sự tính toán của Quyết, nếu giá đất tăng cao, chị ta sẽ bán lại mảnh đất đã mua để hưởng tiền chênh lệch. Vốn là người chỉ quen với công tác xã hội, chưa va vấp chuyện kinh doanh buôn bán mà nhất là liên quan đến bất động sản thì càng không biết gì nên chồng Quyết đã không đồng ý.
Biết có bàn với chồng cũng chẳng ăn thua nên người phụ nữ này âm thầm tự quyết định. Vậy là những lúc rảnh rỗi, chị ta lên TP nghe ngóng, xem ai rao bán đất thì tới xem, thấy được thì ngã giá mua. Tuy nhiên khi đã đi xem nhiều mảnh đất, Quyết thấy số tiền 300 triệu đồng mà vợ chồng chị ta tích cóp mấy năm liền, không thể mua được một mảnh đất như ý ở TP. Muốn vậy thì phải vay mượn nhưng ai sẽ cho vay?
 Các phạm nhân nữ ở trại giam Quyết Tiến đang lao động cải tạo. ảnh: nguyên vũ
Để thực hiện ý định này, Quyết hỏi anh chị em ruột khoảng 300 triệu đồng, thêm số tiền tích cóp dự định để sửa căn nhà đang ở, mua một chiếc ô tô với giá 500 triệu đồng và mua sắm quần áo hàng hiệu để thay đổi cách ăn mặc cho đúng là người biết buôn bán.
Với chiếc ô tô mới và những bộ trang phục đắt tiền, đi đến đâu Quyết cũng gắn cho mình cái mác doanh nhân kinh doanh, gây dựng kinh tế khấm khá. Thấy Quyết có ô tô để đi, xài đồ hiệu và trong nhà cũng sắm nhiều tài sản có giá trị, nhiều người lầm tưởng chị ta là người giàu có, giỏi làm ăn nên khi được hỏi vay tiền với lãi suất cao đã đồng ý cho mượn.
Một số người chỉ nghe tiếng về gia đình Quyết nhưng được rỉ tai về lãi suất cao ngất ngưởng đã tự nguyện mang tiền đến cho Quyết vay. Theo lời khai của Quyết, lần đầu chị ta đã có gần 1 tỷ đồng. Quyết giấu chồng, đầu tư mua mảnh đất với hy vọng một ngày nào đó khi giá đất vọt lên cao, chị ta chỉ có thể ngồi nhà hưởng lợi.
Rồi Quyết tiếp tục vay tiền để chi trả tiền lãi cho những người vay trước đó và cứ thế ngày càng lún sâu vào cái vòng luẩn quẩn. Vay lãi cao của người sau để trả cho người vay trước. Bên cạnh đó, mảnh đất Quyết mua không bán được thì chiếc xe ô tô của Quyết gặp tai nạn giao thông, buộc chị ta phải bán đi cho dù lỗ hơn một nửa so với lúc mua.
Nợ nần chồng chất nhưng Quyết buộc phải mua chiếc ô tô khác để khoe khoang với thiên hạ, che giấu sự nợ nần của mình. Lần này Quyết đầu tư mua chiếc xe đời mới hơn, trị giá cao hơn và mỗi ngày chiếc xe này lăn bánh, ngoài tiền xăng, tiền hao mòn xe, nó còn phải cõng trên lưng khoản lãi xuất 7%/tháng.
Vụ vỡ nợ chỉ bị lật tẩy khi những người thân trong gia đình Quyết yêu cầu chị ta thanh toán các khoản nợ đã vay trước đó, buộc Quyết phải bán chiếc xe ôtô vẫn ngày ngày sử dụng để trả một phần khoản vay. Khi phát hiện Quyết bán ôtô, những người đã cho Quyết vay tiền lo lắng, tìm đến nhà chị ta đòi tiền… gây nên tình trạng mất ANTT ở địa bàn huyện Bắc Hà.
Trước tình hình đó, Văn phòng cơ quan CSĐT CA tỉnh Lào Cai đã vào cuộc điều tra, qua đó phát hiện từ năm 2007 - 2010, Nguyễn Thị Quyết đã vay mượn của 56 người từ ruột thịt, thân quen, hàng xóm đến đồng nghiệp, tổng cộng gần 18 tỷ đồng. Số tiền này Quyết dùng để chi tiêu cá nhân, mua sắm tài sản để khoe khoang và chủ yếu là để trả lãi suất.
Quyết tâm cải tạo...
Năm 2011, Nguyễn Thị Quyết về trại giam Quyết Tiến thi hành bản án chung thân về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Gần 8 năm trôi qua, nhưng phạm nhân Nguyễn Thị Quyết vẫn giữ được nước da trắng, dáng người thanh thoát. Khi nhắc đến bản án không hẹn ngày về khiến người phụ nữ đẹp ấy phải suy nghĩ. Bởi tất cả những ước mơ của con cái, một gia đình hạnh phúc đã bị chính bàn tay cô nhấn chìm, bởi giấc mộng, ảo tưởng làm giàu của mình.
Cũng theo lời Quyết thì khi cô ta vướng vào lao lý, tất cả những thứ giá trị trong nhà đều phải bán để bồi hoàn cho những bị hại. Giờ đây, cũng bởi vậy mà kinh tế gia đình cũng không có nên chỉ một năm gia đình mới có điều kiện vào thăm Quyết một lần. Nhưng cô bảo, mình chấp nhận bởi tất cả lỗi lầm ấy đều do Quyết gây ra.
Vì vậy, đang cải tạo ở đội may, nhưng Quyết luôn là người chăm chỉ và nhanh nhẹn nên năm nào cũng được xếp loại khá. Chị ta bảo đường về còn xa lắm nên chưa định sẽ làm gì khi về, giờ chỉ biết cố gắng cải tạo thật tốt để còn hy vọng được giảm án. Quyết bảo rằng sẽ quyết tâm cải tạo, mong xuống án có thời hạn và trở về với gia đình để lao động lấy tiền trả nợ...
Theo Nguyễn Vũ - Đức Hùng/ Phapluatxahoi.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)