Kết đắng của “hotgirl” Quảng Ninh ôm hơn 3 tỷ đồng bỏ trốn

Hiện vụ 'hotgirl' Quảng Ninh lừa đảo nhiều người, ôm hơn 3 tỷ đồng bỏ trốn đang gây xôn xao dư luận, nhiều người đặt câu hỏi sau khi bị bắt đối tượng này có thể sẽ bị xử lý thế nào?

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Móng Cái. Trước đó, ngày 19/7, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận đơn của 6 công dân sinh sống trên địa bàn TP Móng Cái tố giác Hoàng Thị Tuyết (22 tuổi, trú tại phường Hải Hòa, Móng Cái) chiếm đoạt tài sản thông qua việc huy động tiền bằng hình thức hợp đồng đặt cọc tiền mua đất.
Theo điều tra ban đầu, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 6/2022, Tuyết thỏa thuận, ký hợp đồng, nhận tiền đặt cọc bán đất tái định cư tại các dự án trên địa bàn phường Ninh Dương và phường Hải Hòa. Tuy nhiên, Tuyết không bàn giao đất theo hợp đồng đã ký, cũng không trả lại tiền đặt cọc. Khi nhận được tiền cọc, "hotgirl" này đã bỏ trốn. Tổng số tiền mà Tuyết đã chiếm đoạt là hơn 3 tỷ đồng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị những ai là bị hại, người liên quan đến vụ việc của Hoàng Thị Tuyết thì liên lạc với Cơ quan CSĐT, cung cấp thông tin làm rõ và xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.
Ket dang cua “hotgirl” Quang Ninh om hon 3 ty dong bo tron
Đối tượng Hoàng Thị Tuyết.
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trường hợp kết quả xác minh cho thấy người nhận tiền đặt cọc không phải là chủ sử dụng đất, thửa đất chưa đủ điều kiện tham gia giao dịch, thông tin về thửa đất không có thật hoặc không được chủ sử dụng đất ủy quyền; Người nhận tiền cọc không thực hiện được nghĩa vụ của mình cũng không trả lại tiền cọc thì hành vi có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự. Với số tiền 3.000.000.000 đồng thì người này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội lừa đảo là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
Ket dang cua “hotgirl” Quang Ninh om hon 3 ty dong bo tron-Hinh-2
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) 
Trường hợp, kết quả xác minh cho thấy người nhận tiền cọc là chủ sử dụng đất hoặc được chủ sử dụng đất ủy quyền, nhưng sau khi nhận được tiền cọc đã không thực hiện nghĩa vụ theo đúng cam kết trước đó, giao dịch không thành công cũng không trả lại tiền mà lại gian dối hoặc bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc có điều kiện trả lại tài sản nhưng không trả lại thì cơ quan điều tra cũng có thể xử lý hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 175 Bộ luật Hình sự.
Điều 175 Bộ luật Hình sự có thể áp dụng đối với các giao dịch dân sự hợp pháp, nhưng lợi dụng các giao dịch dân sự để chiếm đoạt tài sản thông qua các thủ đoạn như gian dối, bỏ trốn, sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng trả lại tài sản hoặc có điều kiện trả nhưng cố tình không trả lại tài sản. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Luật sư Cường cho hay, đặt cọc là giao dịch dân sự phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản khi các bên chưa chuẩn bị đầy đủ điều kiện để tham gia ký kết hợp đồng chuyển nhượng hoặc bất động sản chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có quyền nhận tiền cọc, không phải bất động sản nào cũng được tham gia giao dịch đặt cọc, huy động vốn trong các dự ân bất động sản.
Giao dịch đặt cọc chứa đựng nhiều rủi ro và có nguy cơ phát sinh tranh chấp đất cao. Bởi vậy, các nhà đầu tư, những người dân khi tham gia giao kết hợp đồng về bất động sản cần phải thận trọng đối với các hợp đồng đặt cọc, đặc biệt khi giao dịch đối với các đối tượng chào bán bất động sản nhưng không thể đưa ra được giấy tờ hợp pháp là bản gốc hoặc sử dụng giấy tờ giả mạo để giao dịch. Bên đặt cọc cần phải tìm hiểu kỹ về pháp lý của bất động sản. Cần phải tìm hiểu thông tin đa chiều, xem xét giấy tờ gốc và tìm hiểu kỹ về mặt pháp lý trước khi giao dịch. Với những đối tượng không đáng tin cậy thì không cần dịch, dù là giá cả có thể thấp hơn giá thị trường.
"Thời gian gần đây, lợi dụng thị trường bất động sản phát triển nóng, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của khách hàng, lợi dụng thông tin về các dự án bất động sản mập mờ, không minh bạch nên đã nhận tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt, làm xấu đi môi trường kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, gây bức xúc trong dư luận. Bởi vậy, cơ quan điều tra cần quyết liệt xử lý, đấu tranh với các hành vi vi phạm tương tự để lành mạnh thị trường bất động sản, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong giao dịch dân sự, tránh việc các đối tượng lợi dụng các quan hệ dân sự để chiếm đoạt tài sản", luật sư Cường chia sẻ.
>>> Xem thêm video: Quảng Bình: Bắt Giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Nguồn: ĐTHĐT.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)