Học viện Dân tộc phản hồi thông tin Quyền Giám đốc bị tố nhiều sai phạm

(Kiến Thức) - Học viện Dân tộc cho biết, đơn tố cáo quyền Giám đốc Học viện Dân tộc – Trần Trung mắc nhiều sai phạm của bà Lương Thu Châu, nguyên Phó hiệu trưởng trường Cán bộ Dân tộc đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Sau hơn 1 tháng Báo Kiến Thức đặt lịch làm việc về các nội dung tố cáo quyền Giám đốc Học viện (HV) Dân tộc – Trần Trung mắc nhiều sai phạm trong quá trình công tác. Ngày 12/10, Học viện Dân tộc đã gửi công văn số 227 phúc đáp thông tin.
Báo Kiến Thức xin đăng tải nội dung: “Học viện Dân tộc nhận được Giấy giới thiệu số 07/GT ngày 11/9/2018 của Báo Điện tử Kiến Thức giới thiệu PV đến HV để tìm hiểu thông tin về đơn thư tố cáo của bà Lương Thu Châu, nguyên Phó hiệu trưởng trường Cán bộ Dân tộc (nghỉ hưu năm 2016); HVDT có ý kiến như sau:
Hiện nay, đơn của bà Lương Thu Châu đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định, căn cứ Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước. HVDT sẽ cung cấp thông tin cho Quý báo sau khi có kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.”
Hoc vien Dan toc phan hoi thong tin Quyen Giam doc bi to nhieu sai pham
ÔngTrần Trung, Quyền Giám đốc Học viện Dân tộc - người đang bị tố cáo nhiều sai phạm trong quá trình công tác gây bức xúc nội bộ, làm xấu hình ảnh ngành giáo dục. Ảnh Học viện Dân tộc.
Trong công văn, biện minh cho việc im lặng, không trả lời thông tin báo chí suốt thời gian qua, HVDT viện dẫn Nghị định số 09/2017/NĐ-CP Quy định về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước.
Nếu theo Nghị định số 09/2017/NĐ-CP, ông Trần Trung – quyền Giám đốc HVDT thì ông Trung là người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước (ở đây là quyền GĐ HVDT) vậy ông phải có trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí (theo Điều 3 - Nghị định số 09/2017/NĐ-CP).
Trong trường hợp người đứng đầu cơ quan hành chính không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì ủy quyền cho cấp phó là người được giao phụ trách cơ quan thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.
Như vậy, rõ ràng ông Trung là người đủ thẩm quyền và có trách nhiệm phát ngôn về sự việc. Hơn nữa, ông lại là người trực tiếp bị tố cáo, việc ông Trung “né tránh” lờ việc trả lời thông tin càng làm cho dư luận xã hội thêm nhiều nghi vấn.
Cụ thể, những vấn đề tố cáo liên quan đến ông Trần Trung và Học viện Dân tộc đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết mà HVDT cam kết sẽ cung cấp thông tin cho Quý báo sau khi có kết quả như sau:
Đề án 402
Theo nội dung trong đơn tố cáo, ông Trần Trung đã chỉ đạo nhân viên thực hiện điều tra, khảo sát, xây dựng bộ số liệu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số trong Đề án 402.
Đề án được Thủ tướng Chính phủ giao cho Ủy ban Dân tộc (UBDT). Sau đó, UBDT giao cho Học viện Dân tộc làm khảo sát tại các tỉnh miền núi để làm cơ sở hoàn thiện đề án, trình Thủ tướng phê duyệt, triển khai chương trình phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới.
Tuy nhiên, nhiều nội dung trong quá trình triển khai bị tố cáo “chế biến” hồ sơ, chứng từ. Việc triển khai lấy phiếu khảo sát không thực chất, lừa dối… và nhiều khuất tất liên quan đến kinh phí trong quá trình giải ngân…
Bổ nhiệm ông Trần Trung sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn
Năm 2012, ông Trung về UBDT được bổ nhiệm Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, việc làm này sai về quy trình, thiếu tiêu chuẩn chuyên viên chính và lý luận chính trị, đồng thời chưa làm thủ tục xét chuyển viên chức sang công chức;
Tháng 8/2014, bổ nhiệm quyền Hiệu trưởng trường Cán bộ Dân tộc vẫn thiếu tiêu chuẩn chuyên viên chính và lý luận chính trị;
Tháng 12/2016, bổ nhiệm quyền GD HVDT thiếu tiêu chuẩn theo quy định của Luật Giáo dục là thời gian công tác trong các trường đại học, số giờ dạy, nghiên cứu khoa học tại các trường đại học chưa có… Chức danh Phó GS chưa đủ tiêu chí…
Khuất tất trong việc mở các lớp bồi dưỡng cán bộ
Ông Trần Trung và nhân viên tham gia làm đề án, mở lớp Bồi dưỡng cán bộ nhưng không có đề án lưu tại trường. Chứng từ tài chính được “chế biến” phục vụ công tác đối ngoại…
Mở lớp nghiệp vụ sư phạm để lấy chứng chỉ của Đại học Sư phạm Hà Nội, lên kế hoạch dự toán và tự triển khai thực hiện. Số tiền chi thanh toán là 4,5 triệu đồng/ chứng chỉ. Việc làm này không báo cáo UBDT, Vụ Tổ chức Cán bộ…
Phải nộp tiền từ 200 triệu – 400 triệu để vào biên chế
Ông Trần Trung quyền Giám đốc HVDT và bà Vũ Thị Thanh Minh – Viện trưởng Viện nghiên cứu Dân tộc bị tố nhận từ 200 triệu đồng đến 400 triệu đồng tùy từng vị trí để cho các các nhân được vào biên chế tại HVDT.
Hoc vien Dan toc phan hoi thong tin Quyen Giam doc bi to nhieu sai pham-Hinh-2
Một người trong số những người bị tố cáo nhận tiền chạy việc trao đổi việc vào biên chế và nhận tiền của các cá nhân. Ảnh cắt từ clip 
Trong “đường dây chạy việc” ông Trung có vai trò đứng sau, còn bà Minh là người “giao dịch”.
Ở trên chỉ là một số nội dung cơ bản trong đơn tố cáo đưa ra, và đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết mà HVDT hứa sẽ trả lời báo chí.
Vì nội dung tố cáo rất nhiều, Kiến Thức sẽ đưa trong những bài viết sau.
Ngoài ông Trung, bà Minh, thì còn có những cá nhân như bà Lê Tuấn Quỳnh – Kế toán trưởng, ông Nguyễn Văn Chí – Giám đốc trung tâm hỗ trợ phát triển nhân lực vùng dân tộc miền núi cũng bị tố cáo nhiều sai phạm.
Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan để có câu trả lời về vụ việc quyền Giám đốc Học viện Dân tộc - Trần Trung bị tố nhiều sai phạm.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin.
Đức Thuận – Mạnh Hưng

>> xem thêm

Bình luận(0)