Hà Nội phê bình 6 quận, huyện không có lãnh đạo họp phòng chống dịch COVID-19

Theo Phó Chủ tịch TP Ngô Văn Quý, việc không cử lãnh đạo dự họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 là biểu hiện của sự chủ quan lơi là trong phòng chống dịch và phải rút kinh nghiệm ngay.

Chiều 30/9, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã phê bình 6 quận, huyện là: Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh có dấu hiệu chủ quan khi Ban chỉ đạo phòng dịch TP 1 tuần họp 1 lần mà không phân công lãnh đạo họp. Theo Phó Chủ tịch TP Ngô Văn Quý đó là biểu hiện của sự chủ quan lơ là trong phòng chống dịch và phải rút kinh nghiệm ngay. “Thủ tướng ra công điện là công việc gấp quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các đơn vị khi ban hành các văn bản chỉ đạo cần gửi báo cáo UBND TP để TP còn nắm được. Chỉ phô tô văn bản đưa Ban chỉ đạo làm chung chung là không được”.
Ha Noi phe binh 6 quan, huyen khong co lanh dao hop phong chong dich COVID-19
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu không được lơ là, chủ quan phòng chống dịch Covid-19. 
Phó Chủ tịch UBND TP nêu diễn biến dịch bệnh trên thế giới và khu vực hiện vẫn đang rất phức tạp. Việt Nam và Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh. TP Hà Nội đã ban hành văn bản quy định cụ thể việc cách ly thu phí, quy trình xét nghiệm lấy mẫu với người nhập cảnh dưới 14 ngày và trên 14 ngày.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã ngay lập tức ban hành văn bản chỉ đạo các quận huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. TP cũng quản lý tốt các khu cách ly tập trung; thực hiện đúng quy trình, quy định, quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly; không có phàn nàn…
Phó Chủ tịch UBND TP nêu tồn tại là việc người dân còn chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở phố đi bộ; đi chơi trung thu; đi tập thể dục…
Chỉ rõ vẫn còn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, Phó Chủ tịch TP Ngô Văn Quý biểu dương quận Cầu Giấy đã phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời các nguy cơ.
Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các quận huyện thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, theo tinh thần: “có lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, có kiểm tra, xử lý nghiêm”. Trong đó, tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng; hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người như quận Hoàng Mai hoãn tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống là rất đáng biểu dương. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện báo cáo về tình hình đeo khẩu trang nơi cộng cộng, hạn chế tụ tập đông người; việc phòng chống dịch ở nhà hàng, bar, karaoke, vũ trường; phương án khử khuẩn ở các cơ quan đơn vị…
Các cơ quan đơn vị phải có phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành Y tế phải kiểm tra thường xuyên; thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng…
“Khi xuất hiện tình huống dịch cần phải xử lý nhanh, kịp thời như chúng ta đã làm từ trước đến nay. Việc tuyên truyền phòng chống dịch phải đưa xuống tận tổ dân phố; họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng chống dịch. Không chủ quan, lơi là”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện nay, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Theo chỉ đạo của Chính phủ các địa phương đã trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới.
Theo PV/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)