Con đường tranh thuyền thúng độc đáo được xác nhận kỷ lục

Con đường tranh thuyền thúng ở làng Bích họa Tam Thanh, Quảng Nam đã được xác nhận kỷ lục Việt Nam về Bộ tranh thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam.

Sáng nay 9/6, tại làng Bích họa Tam Thanh, UBND TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã khánh thành đưa vào hoạt động Làng Nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh và đón nhận kỷ lục Việt Nam về Bộ tranh thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam. Đây cũng là một trong hàng chục sự kiện của hoạt động Fastival Di sản Quảng Nam lần VI-2017.
Con đường thuyền thúng đầu tiên tại Việt Nam chạy dọc hai bên làng Bích Họa với 111 chiếc thuyền thúng đã được vẽ tranh. Con đường mang đậm bản sắc Việt Nam do các nghệ nhân, họa sĩ nổi tiếng cùng cộng đồng làm thành bộ tranh thuyền thúng độc đáo đầu tiên và dài nhất với sự tham gia của cộng đồng. Các bộ sưu tập tranh vẽ, trang trí trên thúng tròn, thúng méo, ghe, lu, lưới… thể hiện những chủ đề về cuộc sống, con người, văn hóa làng chài Tam Thanh trên mảnh đất miền Trung.
Con duong tranh thuyen thung doc dao duoc xac nhan ky luc
Ông Nguyễn Minh Nam - PCT UBND TP.Tam Kỳ (áo trắng) đón bằng công nhận kỷ lục Việt Nam về con đường thúng. Ảnh: Trương Hồng
Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND Tam Kỳ nhấn mạnh: Mục tiêu của dự án là phát triển du lịch cộng đồng tại xã ven biển Tam Thanh trên cơ sở gìn giữ những giá trị cốt lõi nhất của địa phương thông qua việc đưa nghệ thuật vào không gian sống của cộng đồng, qua đó cùng cộng đồng và chính quyền địa phương TP.Tam Kỳ và xã Tam Thanh đưa ra những giải pháp bền vững để cải thiện môi trường sống và tạo sinh kế cho cộng đồng chính người dân bản địa.
Ngoài ra, với phương thức phát triển du lịch cộng đồng này còn tạo cho người dân cơ hội cùng tham gia sáng tạo và tôn vinh văn hoá, xây dựng được vốn xã hội thông qua hợp tác, chia sẻ và tìm kiếm, xây dựng những mối liên hệ văn hoá nghệ thuật trong một mục tiêu chung. Các mối liên hệ này giúp ích cho cộng đồng thực hiện những mong muốn của mình - từ làm đẹp môi trường sống đến phát triển kinh tế và cải thiện điều kiện hạ tầng.
Con duong tranh thuyen thung doc dao duoc xac nhan ky luc-Hinh-2
Bộ tranh thuyền thúng ở làng Bích Họa được công nhận kỷ lục Việt Nam. Ảnh: Trương Hồng
Theo ông Nam, nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh khởi đầu từ làng Bích họa và sẽ phát triển tiếp với con đường thuyền thúng, làng Bách hoa - làng Không rác và các khu vực cảnh quan nghệ thuật sắp đặt khác tạo thành làng nghệ thuật cộng đồng Tam thanh.
Tiếp nối ý tưởng “đưa nghệ thuật vào không gian sống” từ dự án làng Bích họa (theo sáng kiến của Korea Foundation do UNHabitat kết nối), con đường thuyền thúng này mang đậm bản sắc Việt Nam do các nghệ nhân, họa sĩ nổi tiếng cùng cộng đồng làm thành bộ tranh thuyền thúng độc đáo đầu tiên và dài nhất với sự tham gia của cộng đồng.
“Dự án này đưa vào hoạt động cũng là tiền đề mở ra cơ hội cho cộng đồng và chính quyền địa phương tạo sân chơi văn hóa nghệ thuật cộng đồng, cung cấp các dịch vụ trải nghiệm cuộc sống bản địa, dịch vụ lưu trú, tham quan…, tạo nguồn thu lâu dài, ổn định cho người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương và xây dựng cộng đồng Tam Thanh phát triển bền vững…” - ông Nam nhấn mạnh.
Cùng ngày, UBND TP.Tam Kỳ đã khai trương sản phẩm du lịch Di tích lịch sử cách mạng địa đạo Kỳ Anh tại xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ.
Theo Trương Hồng/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)