Có hay không việc Học viện Dân tộc “chế biến” phiếu điều tra QĐ 402 của Chính phủ?

(Kiến Thức) -  Thực hiện Đề án theo Quyết định 402 của Chính phủ, Học viện Dân tộc (HVDT) tiến hành điều tra bằng phiếu khảo sát với 10.400 phiếu/52 tỉnh, thành/cả nước. Tuy nhiên, nội dung tố cáo cho rằng HVDT đã “chế biến” các phiếu điều tra, dẫn đến kết quả không trung thực khi báo cáo Thủ tướng.

Tháng 3/2016, Thủ tướng Chính phủ (khi đó là ông Nguyễn Tấn Dũng) ký Quyết định số 402 phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới” (trong khuôn khổ bài viết xin gọi tắt là Đề án 402).
Mục tiêu cụ thể Đề án 402 nhằm hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách về tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số nhằm xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất, đạo đức, có trình độ năng lực nghiệp vụ, góp phần củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước…
Ngày 27/6/2017, Ủy ban Dân tộc (UBDT) ra Quyết định số 351 phê duyệt Kế hoạch và Dự toán thực hiện đề án và giao Học viện Dân tộc (HVDT) là đơn vị chủ trì, phối hợp với các bên liên quan triển khai. Tổng kinh phí là 5,5 tỷ đồng.
Co hay khong viec Hoc vien Dan toc “che bien” phieu dieu tra QD 402 cua Chinh phu?
Ông Trần Trung - quyền Giám đốc Học viện Dân tộc người đang bị tố cáo nhiều sai phạm. 
Theo đơn tố cáo của bà Lương Thu Châu (cựu lãnh đạo Trường Cán bộ Dân tộc) nêu:  "Trong tổng số 10.400 phiếu điều tra, khảo sát, học viện đã “chế biến” chứng từ, nhiều kết quả không đi điều tra, khảo sát thực tế...".
Đơn cử như các phiếu điều tra tại các phường ở các quận trung tâm Hà Nội như Ba Đình, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy… Bà Châu cho rằng: "... Làm phiếu điều tra, khảo sát tại địa bàn này là không đúng với phạm vi, đối tượng điều tra theo Quyết định 351".
“Ở các phường tại trung tâm Hà Nội thì hiếm có cán bộ dân tộc thiểu số mà điều tra, khảo sát. Nếu có điều tra, ít ra cũng phải lên Sơn Tây, Ba Vì…”, - bà Châu nói.
Đối chiếu theo Quy định 351, trong phạm vi điều tra nêu rõ: Đối với địa phương: các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh, huyện, xã của 52 tỉnh vùng dân tộc thiểu số.
Trong phần nội dung điều tra cũng nêu: Điều tra thông tin về đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số tại các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp…
Nhằm xác minh những nội dung trong đơn tố cáo, PV Kiến Thức đã đến một số cơ đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội có trong danh sách điều tra của học viện. Các đơn vị PV đến xác minh đều khẳng định: Từ năm 2017 đến nay không nhận được công văn, phiếu khảo sát hay một cán bộ nào của Học viện Dân tộc đến để điều tra, khảo sát cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số.
Phường Nghĩa Tân cho biết: “Không nhận được phiếu khảo sát nào của HVDT. UBND phường không có cán bộ nào là người dân tộc thiểu số”.
Cẩn thận hơn, lãnh đạo phường yêu cầu cán bộ văn phòng lục lại trong tủ hồ sơ, công văn cũ đã lưu. Kết quả không có công văn nào của học viện hoặc UBDT ban hành, gửi đến để thực hiện điều tra, khảo sát.
Tại phường Quan Hoa, lãnh đạo phường cũng khẳng định: “Tất cả các công văn, giấy tờ đến đều phải qua văn phòng UBND, nhưng chúng tôi không nhận được. Nghe tên học viện này lạ lắm và năm ngoái (tức 2017) cũng không có đơn vị nào đến hỏi cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số cả”.
Trường cao đẳng Cộng đồng Hà Nội cũng nằm trong danh sách điểu tra của học viện. Nhà trường cho biết, không nhận được công văn nào liên quan đến việc điều tra, khảo sát về đề án nói trên.
Co hay khong viec Hoc vien Dan toc “che bien” phieu dieu tra QD 402 cua Chinh phu?-Hinh-2
Cán bộ trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội lục tìm khắp tủ tài liệu không có công văn của Ủy ban Dân tộc, Học viện Dân tộc về việc phối hợp điều tra, khảo sát. 
“Tất cả các hoạt động liên quan đến trường đều được phòng lưu tài liệu. Kể cả việc điều tra, khảo sát nhân sự nếu không bằng công văn thì cũng phải liên hệ với phòng TC-HC, sau đó phòng sẽ trình lãnh đạo phê duyệt. Năm 2017, không có cán bộ của HVDT qua liên hệ điều tra, cũng không có công văn hay gửi phiếu điều tra”, - đại diện Phòng Tổ chức – Hành chính cho biết.
Qua việc xác minh nội dung trong đơn tố cáo, có thể thấy, nội dung tố cáo học viện “chế biến” kết quả điều tra không phải không có cơ sở.
Hơn nữa, trong QĐ 351 quy định: Soạn và gửi công văn, phiếu, biểu mẫu và các hướng dẫn thực hiện biểu mẫu gửi Vụ tổ chức cán bộ (với cơ quan TƯ) và gửi UBND với địa phương.
Việc lãnh đạo các phường, các trường được điều tra, khảo sát lại trả lời không có công văn của HVDT hay UBDT, thậm chí còn không biết gì về việc khảo sát. Điều này cho thấy, cần xem lại và làm rõ kết quả phiếu khảo sát.
Bà Châu đặt câu hỏi: “Ngay tại Hà Nội mà những phiếu điều tra, khảo sát còn ngang nhiên bị làm khống, thử hỏi trong 10.400 phiếu kia bao nhiêu là kết quả khảo sát thật. Điều này cần thanh tra làm rõ.”
Để khẳng định nghi vấn của mình là có căn cứ, bà Châu nói thêm: “Chỉ cần đối chiếu tên người được điều tra, xác minh với chữ ký của họ hoặc hỏi trực tiếp những người có tên trong 10.400 phiếu đó thì sẽ biết là phiếu làm khống, chế chứng từ hay là điều tra thật.”
Cũng theo QĐ 351, việc “Điều tra, khảo sát: cán bộ điều tra đến đơn vị để hỏi và điền những thông tin vào phiếu khảo sát với yêu cầu số liệu thu thập được phải chính xác, khách quan, trung thực.”
“Vậy những phiếu điều tra, khảo sát mà HVDT thực hiện có đảm bảo yêu cầu khách quan, trung thực?”, - bà Châu đặt câu hỏi.
Ở trên chỉ là một trong rất nhiều vấn đề trong đơn tố cáo nêu ra. Kiến Thức sẽ đăng tải các nội dung khác mà chúng tôi đã xác minh, đối chiếu trong các bài viết sau.
Co hay khong viec Hoc vien Dan toc “che bien” phieu dieu tra QD 402 cua Chinh phu?-Hinh-3
Ngoài bị tố cáo về những sai phạm trong tổ chức, hoạt động và tài chính, các lãnh đạo học viện còn bị tố cáo nhận tiền chạy việc vào công chức. Trong hình là một người trong số những người bị tố cáo nhận tiền chạy việc trao đổi việc vào biên chế và nhận tiền của các cá nhân. Ảnh cắt từ clip 
Để thông tin khách quan, đa chiều, PV Kiến Thức đã đặt lịch làm việc với HVDT và UBDT. Sau hơn 1 tháng, học viện phản hồi bằng văn bản cho biết cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nội dung tố cáo. Khi có kết quả sẽ trả lời cho báo chí.
Liên lạc với ông Lò Quang Tú - Chánh văn phòng của UBDT sau 2 tháng đặt lịch làm việc mà không nhận được bất cứ phản hồi nào. Ông Tú không nghe máy và cũng không có thông tin bằng văn bản hay thông báo gì tới quý báo.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin.
Đức Thuận - Mạnh Hưng

>> xem thêm

Bình luận(0)