Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm lãng phí sách giáo khoa

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận có tình trạng lãng phí sách giáo khoa và với tư cách Bộ trưởng, ông xin nhận trách nhiệm.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (đoàn Bình Thuận) về vấn đề lãng phí sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT – Phùng Xuân Nhạ cảm ơn các đại biểu QH và các cử tri đã quan tâm phát biểu, góp ý cho những vấn đề bất cập trong sử dụng sách giáo khoa hiện hành.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận có tình trạng lãng phí sách giáo khoa.
“Nguyên nhân có nhiều, song trước hết là việc do thiết kế sách giáo khoa hiện hành còn có nhiều các dạng bài tập khiến các học sinh viết, vẽ trực tiếp vào sách giáo khoa dẫn đến không sử dụng được nhiều lần, gây lãng phí”, ông Nhạ nói.
Bo truong Phung Xuan Nha nhan trach nhiem lang phi sach giao khoa
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.
Theo giải thích của Bộ trưởng Nhạ, mặc dù việc thiết kế này mang tính chuyên môn và các tác giả đã tiếp thu kinh nghiệm quốc tế nhưng trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo thì chưa phù hợp và còn gây ra sự lãng phí.
“Với trách nhiệm của mình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế sự lãng phí trong một số sách giáo khoa đã có nội dung hướng dẫn cho các thầy giáo và học sinh không viết kết quả vào sách giáo khoa, Bộ đã tổ chức tập huấn giáo viên và hướng dẫn học sinh sử dụng sách giáo khoa để tiết kiệm được bền lâu. Tuy nhiên, thì hiệu quả của các giải pháp này còn hạn chế”, ông Nhạ nói.
Với tư cách là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về việc này.
Bộ trưởng Nhạ cho hay, trước phản ánh của đại biểu Quốc hội và cử tri gần đây thì Bộ GD&ĐT đã tiếp thu, ban hành Chỉ thị 3798 chỉ đạo các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục để tiếp tục hướng dẫn, sử dụng tiết kiệm sách giáo khoa và hướng dẫn học sinh biết giữ gìn sách giáo khoa.
“Tới đây, khi biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế các dạng bài tập trong sách giáo khoa theo hướng hạn chế viết trực tiếp, vẽ vào sách giáo khoa”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay.
Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các trường phát động phong trào giữ gìn sách giáo khoa, trong đó đặc biệt là giải pháp quyên góp xây dựng thư viện sách giáo khoa để cho các học sinh, sinh viên có thể sử dụng miễn phí.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)