Giải độc khi chế biến đậu cô ve

Google News

Trong đậu côve có loại độc tố khiến khi vào dạ dày kích thích niêm mạc sản sinh phản ứng gây viêm.

- Hỏi: Tôi rất thích ăn đậu cô ve nhưng thấy người ta bảo nó có nhiều độc tố. Xin hỏi đúng không và xử lý như thế nào? Nguyễn Thị Hợi (Hà Đông, Hà Nội).

 Ảnh minh họa
TS Lê Thị Thanh Nhạn, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam trả lời: Đậu cô ve là giống cây ngắn ngày và thích hợp với một số loại sâu ăn lá, khiến ảnh hưởng đến năng suất của bà con trồng cây nên người nông dân hay phun thuốc phòng sâu. Nếu sử dụng chưa đúng ngày được thu hoạch có thể nhiễm độc.
 
Mặt khác, trong đậu côve có loại độc tố sau khi vào dạ dày kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh phản ứng gây viêm. Tuy nhiên, các độc tố có trong đậu cô ve dễ bị phân hủy trong điều kiện nhiệt độ cao.
 
Vì vậy, khi ăn đậu cô ve cần phải thái thành miếng nhỏ, mỏng, trần qua nước sôi rồi nhúng lại vào nước lạnh, nếu không thì phải nấu ở nhiệt độ cao trong vòng 10 phút mới có thể phân hủy hết độc tố.

PV (ghi)

Bình luận(0)