Cuộc sống đầy thăng trầm nữ đại gia đầu tiên của Việt Nam

Bà Tư Hồng nổi tiếng lịch sử là nữ đại gia đầu tiên của Việt Nam với sự nghiệp đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, bà không có hôn nhân viên mãn và không có người con nào dù 3 lần lấy chồng.

Nữ đại gia đầu tiên của Việt Nam được nhiều người biết đến là bà Tư Hồng (tên thật là Trần Thị Lan). Sinh năm 1868 ở Hà Nam, bà lớn lên trong một gia đình nghèo khó. Thế nhưng, khi càng lớn, bà càng xinh đẹp, sắc sảo, thông minh, lanh lợi hơn người.
Biến cố ập đến gia đình khi bà Tư Hồng 17 tuổi. Để gán nợ, bố mẹ ép gả bà Tư Hồng cho lý trưởng làm vợ lẽ. Không chấp nhận điều đó, bà bỏ trốn ra Nam Định và làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống.
Chính tại nơi này, bà Tư Hồng gặp người chồng đầu tiên. Đó là một người bán bún xáo trâu. Do cuộc sống khá vất vả, cộng thêm việc 2 năm trôi qua mà vợ chồng bà không có con nên cuộc hôn nhân của họ không êm đềm. Sau khi bố mẹ lần lượt qua đời và em trai bị bắt làm đầy tớ để trừ nợ, bà Tư Hồng muốn cứu em nhưng tình hình kinh tế của vợ chồng không cho phép. Về sau, bà quyết định ly hôn với chồng để cho nhau hướng đi mới.
Cuoc song day thang tram nu dai gia dau tien cua Viet Nam
 Ảnh tư liệu.
Một thời gian sau, bà Tư Hồng gặp được một ông chủ buôn lúa người gốc Hoa tên Hồng. Hai người có tình cảm với nhau và nên duyên vợ chồng. Người chồng thứ hai bỏ tiền ra để trả nợ cho gia đình bà Tư Hồng. Nhờ vậy, em trai của bà thoát khỏi cảnh làm nô lệ.
Tiếp đến, bà Tư Hồng chuyển đến Hải Phòng sinh sống cùng chồng. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của bà tiếp tục gặp biến cố khi chuyện làm ăn của chồng không thuận lợi. Về sau, ông bỏ về nước để lại bà Tư Hồng kiếm sống bằng việc mở một tiệm tạp hóa nhỏ.
Sau cuộc hôn nhân thứ hai thất bại, bà Tư Hồng chuyển lên Hà Nội sinh sống và bắt đầu công việc kinh doanh để làm giàu. Vào thời điểm ấy, tiếng Pháp khá phổ biến nên bà quyết định học để dùng khi cần thiết.
Tại Hà Nội, bà Tư Hồng mở cửa hàng mua bán gạo. Trong ngày quốc khánh Pháp năm 1892, bà tham dự buổi vũ hội và gặp gỡ viên quan tư Croibier Huguet (thường gọi là Laglan). Kể từ khi gặp nhau, hai người có tình cảm và sớm trở thành vợ chồng. Nhờ có sự hỗ trợ của chồng, việc kinh doanh của bà ngày càng tốt đẹp.
Vào năm 1892, bà Tư Hồng mang hồ sơ đến chính quyền xin thành lập công ty thầu An Nam. Do hiểu rõ luật pháp và thông thạo tiếng Pháp nên bà sớm được cấp phép thành lập công ty. Kể từ khi đi vào hoạt động, công ty của bà Tư Hồng làm ăn phát đạt khi có được hợp đồng cung cấp thực phẩm, lúa gạo với một số đơn vị Pháp đóng ở Phúc Yên (Vĩnh Phúc).
Về sau, bà Tư Hồng mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang lĩnh vực xây dựng khi trúng thầu dự án dỡ tường thành Hà Nội. Liên tiếp thành công trong việc kinh doanh, tài sản của bà Tư Hồng ngày càng tăng. Vào những năm 1902 - 1903, khi 3 tỉnh miền Trung bị mất mùa thì bà Tư Hồng dùng tiền riêng làm từ thiện, giúp đỡ người dân gặp khó khăn.
Trong khi sự nghiệp thành công, nữ đại gia Tư Hồng không được hưởng niềm vui trọn vẹn khi không có người con nào dù 3 lần lấy chồng. Khi biết chuyện chồng ngoại tình và muốn vợ chuyển tài sản sang tên mình nên bà Tư Hồng quyết định ly hôn. Những năm cuối đời, bà sống cùng gia đình em trai trong ngôi biệt thực ở ngõ Hội Vũ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mời độc giả xem video: Bắt giam 2 cha con đại gia Thiện Soi ở TX.Phú Mỹ về tội rửa tiền. Nguồn: VTV TSTC.


Tâm Anh (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)