Đẩy mạnh phát triển các hoạt động trong Liên hiệp Hội

Trong những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An đã nỗ lực tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo...

Day manh phat trien cac hoat dong trong Lien hiep Hoi
 
Và phải nói trong những năm qua, Liên hiệp Hội Nghệ An đã phát triển mạnh cả chất lẫn lượng, đã có những hoạt động nổi bật trên tất cả các lĩnh vực, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức chính trị - xã hội của giới trí thức khoa học và công nghệ, bà Nguyễn Thị Thu Hường – Chủ tịch Liên hiệp Hội Nghệ An cho hay.
Làm tốt công tác chính trị tư tưởng
Trong những năm qua, Thường trực liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng tới từng hội thành viên, quán triệt thực hiện các chủ trương đường lối lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, của tỉnh các văn bản liên quan thông qua hệ thống Ioffice để các hội thành viên nắm được các chủ trương, văn bản của Đảng và Nhà nước, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động, phù hợp tình hình mới.
Tuyên truyền thực hiện nghị quyết Nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025; Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025; Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Nghệ An, nhiệm kỳ 2019-2024; Kết luận số 158-TB/TW ngày 02 tháng 1 năm 2020 của Ban Bí thư về việc “Tiếp tục thực hiện kết luận số 102-KL/TW ngày 22 tháng 9 năm 2014 của Bộ Chính trị khóa XI về hội quần chúng trong tình hình mới”; Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về “Phòng, chống dịch bệnh Covid 19”; công văn 583/MTTQ-BTT ngày 20/10/2020 về việc “hướng dẫn vận động ủng hộ đồng bào Miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai” của Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An...
Về công tác tổ chức đã hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc 6 tổ chức Hội thành viên khi hết nhiệm kỳ tổ chức đại hội đúng quy định như: Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực nhân tài Nghệ An, khóa II nhiệm kỳ 2020-2025; Hội khoa học lịch sử khóa III nhiệm kỳ 2020 - 2025; Hội Thủy lợi khóa III nhiệm kỳ 2016 – 2021 và kỷ niệm 10 năm thành lập; Hội toán học nhiệm kỳ 2020 – 2025; Hội đông Y khoá XIII nhiệm kỳ.
Thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tổ chức tập huấn lần 2 phần mềm ioffic - hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc điện tử cho cán bộ và các Hội thành viên.... Xuất bản 12 số Tập san Khoa học và ứng dụng và gửi tặng đến các xã, phường, thị trấn, các sở, ban, ngành trong tỉnh và trao đổi với 63 Liên hiệp hội tỉnh bạn, được nhân dân sử dụng rộng rãi và đánh giá cao; xây dựng webside, http://lienhiepkhktnghean.org.vn và đưa vào hoạt động và thường xuyên cập nhật tin bài và các công văn, chỉ thị của Trung ương, UBND tỉnh và các đơn vị liên quan.
Đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn
Theo bà Hường cho biết, hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội, nghiên cứu khoa học và tôn vinh đã góp phần vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, như:
Hội Luật gia tham gia góp ý 9 dự án Luật Quốc hội thảo luận thông qua và 6 dự án luật Quốc hội cho ý kiến theo Nghị quyết số 78/2019/QH14 về chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh. Hội tin học đã tư vấn cho Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT trong các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2020 - 2025; nghiên cứu cho ý kiến trong việc xây dựng tiêu chí đánh giá mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT của các sở, ngành, địa phương về chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT của tỉnh Nghệ An. Hội khoa học lịch sử tham gia góp ý phản biện 3 công trình: Lịch sử 90 năm ngành tuyên giáo Nghệ An, Lịch sử 90 năm ngành dân vận Nghệ An và Đảng Bộ Nghệ An qua các kỳ đại hội (1930 - 2020); Con Cuông điểm đến di sản; Đề án nhân lực phục vụ ngành du lịch. Hội tham gia viết bài các cuộc hội thảo: Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam; Danh xưng huyện Thanh Chương - Những nội dung cần xác định; Nghệ An: 990 năm hình thành phát triển... Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp phản biện triển khai phương án quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chí FSC 5 đơn vị: Vườn quốc gia Phù Mát, Ban quản lý rừng phòng hộ: Anh Sơn, Thanh Chương, Nghi Lộc; công ty lâm nghiệp Con Cuông.
Ngoài ra, theo bà Hường, Liên hiệp Hội Nghệ An đã triển khai nhiệm vụ khoa học từ nguồn kinh phí chương trình nông thôn mới: Tuyên truyền, tập huấn và hỗ trợ mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.
Chúng tôi đã chủ trì và phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tỉnh đoàn tổ chức thành công cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2020. Từ đó, lựa chọn 17 mô hình tham dự cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc tại Hà Nội và kết quả đã đạt 01 giải nhất và 02 giải khuyến khích, một giải thưởng tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức cuộc thi.. phối hợp Sở KH & CN tổ chức: Tôn vinh 20 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2020, có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, bà Hường cho biết thêm.
Theo bà Hường để đạt được những kết quả như này, là cả một sự đoàn kết, cố gắng của cả tập thể cũng như trí thức của tỉnh Nghệ An tham gia và để phát triển hơn nữa trong những năm tiếp theo, Liên hiệp Hội Nghệ cần tiếp tục tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như xây dựng một số chương trình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ…. Nâng cao chất lượng tập san Khoa học và Ứng dụng.
Day manh phat trien cac hoat dong trong Lien hiep Hoi-Hinh-2
 
Chú trọng công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác hội cho đội ngũ cán bộ; Tăng cường công tác đối ngoại, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tìm kiếm các nguồn tài trợ để phục vụ các hoạt động; Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Nghệ An, đảm bảo đúng tiêu chí, tôn chỉ mục đích và đạt hiệu quả cao. Tăng cường phối hợp hoạt động giữa các Hội thành viên trong Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật, phối hợp chặt chẽ giữa Hội và ngành chủ quản để thực hiện các nhiệm vụ Nhà nước giao; Rà soát, đốc thúc và phối hợp các hội thành viên tổ chức đại hội các Hội đến nhiệm kỳ; Tập hợp và kết nạp các hội viên, thành viên.
Theo HT/vusta

>> xem thêm

Bình luận(0)