Cô gái hơn 25 năm ngủ mở mắt

Ca mổ kéo dài tới 3 giờ đồng hồ, các BS Vin mec đã làm căng da mặt, rạch từ thái dương để tìm cách treo cao cơ thon đã bị chảy nhão và trùng xuống, đồng thời đeo dụng cụ giúp Thảo ngủ nhắm được mắt.

Từ nhỏ, Nguyễn Thị Phương Thảo (26 tuổi, ở quận Đống Đa, TP Hà Nội) đã bị liệt dây thần kinh số 7 do chịu ảnh hưởng chất độc màu da cam từ bố. Căn bệnh làm Thảo bị lệch nửa mặt trái, đồng thời mắt bên đó cũng không bao giờ khép chặt được, kể cả khi Thảo đi ngủ. Chỉ sau ca phẫu thuật mới đây được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cùng đoàn chuyên gia phẫu thuật Hoa Kỳ thực hiện, lần đầu tiên, Thảo có thể khép được đôi mắt để có những đêm ngủ bình yên và thị lực tốt.

Cô gái “vờ” làm mặt lạnh

Nằm trên giường bệnh một ngày sau phẫu thuật, tuy nửa mặt bên trái vẫn còn sưng, Thảo đã rất vui. Cô gái có tính cách mạnh mẽ này khoe: “Mẹ em bảo tối qua lúc em ngủ mắt đã khép chặt được”.

Dị tật liệt dây thần kinh số 7 bẩm sinh khiến Thảo bị liệt nửa mặt. Vì thế, từ nhỏ, Thảo đã bị bạn bè đặt cho biệt danh “Thảo méo”. Chừng đó thôi cũng đủ nói lên dung nhan của em: nhân trung lệch, môi miệng cũng xếch về một bên, nét mặt mất đi sự linh hoạt. Càng lớn, sự mất cân xứng trên khuôn mặt càng rõ hơn. 

 

Đang học dở lớp 1, gia đình cho Thảo tạm nghỉ học 1 năm để theo đuổi phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu. Hai năm trường đến cả BV châm cứu, mời thầy thuốc về nhà nhưng khuôn mặt Thảo hầu như không có chuyển biến. Khi đánh răng, súc miệng với bên trái cũng khó khăn.

Năm Thảo học lớp 10, gia đình quyết định đưa em đi phẫu thuật. Ba lần mổ, mỗi lần cách nhau 3 – 4 năm, lần đầu nối dây thần kinh xuyên mặt, lần thứ 2 ghép cơ thon, lần thứ 3 điều chỉnh cho môi 2 bên bằng nhau. Thế nhưng cô gái vẫn chưa ưng ý với kết quả mổ, đặc biệt là đôi mắt thì chưa có giải pháp nào. Cách mà Thảo dấu khuyết điểm với những nơi đông người, nhiều người lạ là làm ra vẻ là người ít nói, mặt lạnh.

Khổ nhất là ngay cả khi ngủ, Thảo vẫn không thể nhắm kín được một bên mắt nên mắt hay bị khô. Việc nhắm mắt khi ngủ không chỉ có tác dụng giúp mắt được nghỉ ngơi mà còn bảo vệ thị lực. Vì không nhắm được mắt, thị lực 2 bên mắt của Thảo rất lệch nhau. Bên trái phải điều tiết nhiều hơn, thị lực được 9/10 nhưng bên còn lại chỉ được 1/10 -  cận nặng tới 4,75 đi ốp.

Đeo kính được 3 năm, Thảo không sử dụng nữa do mắt phải điều tiết nhiều nên nhanh mệt. Thảo bỏ kính, mức độ cận không tăng, nhưng không có kính hỗ trợ nên cũng ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa của Thảo. 

Lần đầu tiên, Vinmec đặt dụng cụ golden eye 

Đôi mắt hay khô, nhanh nhức mỏi cũng làm cho sức làm việc của Thảo bị ảnh hưởng. Nhiều khi đang thuyết trình với khách hàng, Thảo cay xè mắt, chỉ muốn ngồi xuống nghỉ, trong khi buổi làm việc còn dang dở.

Khi được biết BV Vinmec là bệnh viện rất mạnh về chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, Thảo tràn trề hy vọng, nên đã đến khám và được các BS nhận lời.

Ca mổ kéo dài tới 3 giờ đồng hồ, các BS đã làm căng da mặt, rạch từ thái dương để tìm cách treo cao cơ thon đã bị chảy nhão và trùng xuống của bệnh nhân Thảo. Ngoài ra, các BS đặt cố định vào trong mí mắt dụng cụ goleden eye. Sức nặng của dụng cụ này sẽ giúp mắt có thể khép chặt, đặc biệt là khi bệnh nhân nằm ngủ. 

BS phẫu thuật thẩm mỹ Phan Quốc Anh, BV Vinmec cho biết: “Dụng cụ này, BV Vinmec có được để sử dụng cho bệnh nhân Thảo là do sự hợp tác quốc tế với các chuyên gia nước ngoài. Hiện tại, các BV khác ở VN đều chưa có. Bệnh nhân Thảo là trường hợp thứ 2 liệt dây thần kinh số 7 được BV Vinmec phẫu thuật tạo hình cơ mặt trong những ngày qua. Trước đó là ca phẫu thuật cũng rất thành công cho chị Bùi Thị Hương (26 tuổi, ở Thái Bình) – bệnh nhân sau khi mổ bóc khối u bì thần kinh tại một BV khác, đã bị ảnh hưởng dẫn đến liệt dây thần kinh số 7". 

Với cả bệnh nhân Thảo và Hương, hai cô gái đang ở độ tuổi đẹp nhất của người con gái, những ca mổ thành công này là điều họ mong chờ từ lâu. Phương Thảo đang làm công tác xã hội, thường xuyên tiếp xúc với các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ lang thang đường phố. Thảo đã có lúc tự ti: “Nếu ở đây, họ đặt cao tiêu chí ngoại hình, có lẽ em đã không được nhận vào làm việc”. Thậm chí cả một nụ cười thật rạng rỡ, sảng khoái đón nhận những niềm vui trong cuộc sống hàng ngày, có lúc Thảo cũng đã phải “tiết kiệm”.

Nhưng có lẽ giờ đây, cô gái năng động này sẽ có thêm sức khỏe, tự tin sống đầy đủ với lòng yêu đời và sự tươi trẻ của mình, sẵn sàng cho những dự định tiếp nối trong tương lai.

Gia Bảo

Bình luận(0)