Tiêm kích Trung Quốc bám đuổi máy bay Mỹ

(Kiến Thức) - Các máy bay tiêm kích Trung Quốc đã bám đuổi 2 máy bay của Mỹ hoạt động trong không phận gần biên giới Trung - Nhật.

Thời báo Hoàn cầu đưa tin, ngày 10/1 các máy bay Mỹ đã bị tiêm kích Trung Quốc “bám đuổi” khi đang hoạt động ở không phận gần biên giới Trung – Nhật. 

Báo Sankei Shimbun (Nhật Bản) viết rằng, các máy bay tuần tra P-3C Orion (Hải quân Mỹ) cất cánh từ căn cứ Misawa và máy bay vận tải C-130 (Không quân Mỹ) cất cánh từ căn cứ Yokota đã bị “theo đuôi” bởi tiêm kích J-7 và J-10 khi họ hoạt động trên không phận gần biên giới Trung – Nhật. Các máy bay tiêm kích Trung Quốc đã cất cánh chặn chúng. 

“Hành động của Không quân Trung Quốc là phản ứng thái quá đối với hoạt động của máy bay cất cánh từ căn cứ Nhật”, báo Sankei Shimbun viết.

Cùng ngày, chiến đấu cơ Trung Quốc cũng xuất hiện gần khu vực tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ngay lập tức, máy bay tuần tra P-3C, trinh sát điện tử EP-3 và OP-3 của lực lượng phòng vệ mặt biển Nhật Bản (JMSDF) đã nhanh chóng xuất kích thu thập dữ liệu của máy bay Trung Quốc.  . 

Ngày 11/1, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, máy bay Trung Quốc đã bị theo dõi bởi 2 tiêm kích F-15 của Nhật Bản, 2 tiêm kích J-10 được gửi đến để quan sát máy bay Nhật Bản gần không phận Trung Quốc. 

Tiêm kích J-10 của Không quân Trung Quốc.

Trong một cuộc họp báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các máy bay chiến đấu nước này đang tiến hành tuần tra thường kỳ trên lãnh thổ Trung Quốc và lên án quyết định của Nhật Bản làm “leo thang” xung đột trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Trong khi đó, cũng xuất hiện những tin đồn về việc Thủ tướng Nhật Bản Abe ra lệnh cho quân phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) bắn cảnh cáo các máy bay Trung Quốc xâm phạm.

China News dẫn lời nhà phê bình quân sự Thiếu tướng Bành Quang Khiêm nói rằng, nếu máy bay Trung Quốc bị ảnh hưởng, nó sẽ có nghĩa là chiến tranh. Nhật Bản đã tự tạo cho Trung Quốc một lý do hoàn hảo để khởi động một cuộc chiến tranh ngay phát bắn đầu tiên. 

Hoàng Lê

Bình luận(0)