Mỹ tìm ra cách khắc chế tàu ngầm Type 094 Trung Quốc?

Mỹ có thể ngăn chặn, vô hiệu hóa sức mạnh tàu ngầm Type 094 Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ Aegis cùng tên lửa đánh chặn tiên tiến.

Theo tờ Want Daily, Mỹ đang nghiên cứu các phương thức để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 của Trung Quốc. Trước đó, một bức ảnh vệ tinh cho thấy, 3 tàu ngầm tên lửa đạn đạo Type 094 của Trung Quốc đã được triển khai tại vịnh Tam Long, tỉnh Hải Nam.
Lượng giãn nước của tàu ngầm Type 094 khi trên mặt nước là 8.000 tấn và khi lặn là 11.000 tấn. Con tàu có khả năng mang 12-16 tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2 có tầm bắn chừng 8.000km.
Tuy nhiên so với tàu ngầm cùng loại của Mỹ, tàu ngầm Type 094 rõ ràng ồn hơn rất nhiều, nhưng thông số kỹ thuật khác của nó ngang bằng với tàu ngầm hạt nhân chiến lược tiên tiến khác trên thế giới.
Tàu ngầm Type 094 có thể giúp Trung Quốc đạt khả năng tấn công lần 2 khả thi trong việc ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ.
 Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa đánh chặn.
Để đối phó với mối đe doạ này từ Trung Quốc thì Hải quân Mỹ đang tập trung nghiên cứu các phương thức để đối phó. Chuyên gia về vũ khí hạt nhân Christian Conroy cho biết, tàu ngầm Type 094 khi phóng tên lửa JL-2 tạo nên tiếng ồn rất lớn, có thể giúp Hải quân Mỹ xác định được vị trí tàu ngầm và đánh chặn tên lửa ngay trong hành trình bay đầu.
Theo chuyên gia Christian Conroy, tàu chiến Mỹ trang bị hệ thống chiến đấu tối tân Aegis hoạt động tại Tây Thái Bình Dương có thể đánh chặn tên lửa JL-2. Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 hay THAAD triển khai tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Guam, Hawaii cũng có thể phát huy khả năng đánh chặn.
Tuy nhiên, chuyên gia Andrew Erickson đến từ Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ cho biết, tàu ngầm Type 094 giúp Hải quân Trung Quốc càng tự do hàng hải hơn trên biển, ngay cả khi nó không hiện đại như tàu ngầm của Mỹ. Ông Andrew Erickson cho rằng, thế hệ tiếp theo của tàu ngầm Type 094 chắc chắn sẽ làm cho Hải quân Mỹ càng khó đối phó hơn.
Bằng Hữu

Bình luận(0)