Indonesia đóng thêm tàu tàng hình hiện đại nhất ĐNA

(Kiến Thức) - Indonesia sẽ đóng tàu tàng hình hiện đại nhất Đông Nam Á KRI Klewang thứ 2 vào đầu năm 2013.

Nhà máy đóng tàu PT Lundin Industry Invest (Indonesia) sẽ đóng chiếc tàu cao tốc tàng hình 3 thân KRI Klewang thứ hai vào tháng 1/2013.

“Hy vọng rằng đầu năm 2013, chúng tôi có thể bắt đầu đóng con tàu mới”, Giám đốc hãng PT Lundin Lizza Ludin nói.

Trước đó, ngày 28/9 tàu cao tốc tàng hình KRI Klewang đầu tiên mang số hiệu 625, đã “cháy ra tro” ở eo biển Bali sau khi hạ thủy được 1 tháng. Nguyên nhân cháy được cho là do sự cố ngắn mạch điện và làm chập, cháy các thiết bị trên khoang làm con tàu bị thiêu rụi hoàn toàn. 

KRI Klewang được thiết kế theo kiểu ba thân độc đáo, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong chế tạo. Con tàu được giới chuyên gia quốc tế đánh giá là chiến hạm tàng hình tiên tiến nhất Đông Nam Á.

Tàu cao tốc tàng hình KRI Klewang 625 trước khi bị thiêu rụi. 

Theo ông Lizza, con tàu Klewang thứ hai vẫn được đóng theo cùng một tài liệu thiết kế, giữ nguyên vật liệu chế tạo sợi carbon và trang bị công nghệ chống cháy. “Chúng tôi sẽ không để lặp lại sự cố đầu tiên”, ông Lizza nói.

Trong khi đó, Đô đốc Hải quân Untung Surapati nói rằng hải quân đang xem xét ba lựa chọn khác để thay thế cho tàu chiến KRI Klewang 625. “Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa quyết định sẽ đưa ra lựa chọn nào”, ông Untung nói.

Theo ông này có 3 lựa chọn được đề xuất bao gồm: đóng một con tàu mới để thay thế tàu cũ bằng vật liệu tương tự, nhưng có chất lượng tốt hơn; thay thế vật liệu chế tạo sợi carbon bằng thép hoặc nhôm; đóng tàu tên lửa cao tốc thuộc dự án KCR-60 thay cho KRI Klewang.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học danTeknolagi (Puspiptek) của Indonesia đang thử nghiệm vật liệu sợi composite. Và nếu như vật liệu này đạt chất lượng tốt, Hải quân Indonesia sẽ có được lựa chọn đầu tiên. 

ĐANG ĐỌC NHIỀU: 
TIN LIÊN QUAN:
Nguyễn Yến (theo Tempo)

Bình luận(0)