BTQP Mỹ lần đầu đặt chân lên tàu sân bay Liêu Ninh

Vị quan chức quân sự cấp cao nhất của Mỹ sẽ có chuyến thăm đầu tiên lên tàu sân bay đầu tiên Hải quân Trung Quốc.

"Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ lên thăm tàu sân bay của Trung Quốc khi đến nước này vào ngày hôm nay", một quan chức Mỹ cho hay.
Chuyến thăm tàu Liêu Ninh sẽ mở đầu cho chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc của ông Hagel. Cuộc viếng thăm này được Bắc Kinh thông qua dựa trên yêu cầu Mỹ. Sự kiện này không được tiết lộ trước đó, một quan chức Mỹ giấu tên trả lời hãng thông tấn Reuters cho hay.
Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Con tàu được Trung Quốc mua lại từ Ukraine từ năm 1998 và được Trung Quốc tự trang bị lại. Liêu Ninh được coi là biểu tượng cho sức mạnh quân sự đang lên của Trung Quốc.
 Tàu sân bay Liêu Ninh trong nhiệm vụ đầu tiên.
Ông Hagel sẽ có chuyến bay tới thành phố cảng Thanh Đảo của Trung Quốc sau chuyến thăm Nhật. Tại thành phố này, ông Hagel sẽ đến thăm căn cứ hải quân Trung Quốc và tàu Liêu Ninh. Các nhà báo tháp tùng ông Hagel sẽ không được cùng ông lên tàu.
Ông Hagel sẽ là quan chức nước ngoài đầu tiên chính thức lên thăm con tàu Liêu Ninh. Trong chuyến thăm Trung Quốc của mình, ông Hagel cho biết sẽ yêu cầu Bắc Kinh sử dụng quyền lực một cách khôn ngoan và tôn trọng các nước láng giềng.
Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng bao gồm Việt Nam, Philippines trên biển Đông cũng như Nhật trên biển Hoa Đông.
Ngô Trang

Bình luận(0)