Nhắc đến quả thông ắt hẳn ai cũng biết nhưng ít ai biết rằng hạt thông có lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Những năm gần đây, hạt thông đang trở thành món ăn vặt ngày càng được ưa chuộng, nhất là trong dịp Tết do hương vị thơm ngon và những lợi ích đối với sức khỏe mà loại hạt này mang lại.
Hạt thông là loại hạt có hình bầu dục, màu trắng ngà hoặc màu be, cần phải tách vỏ trước khi sử dụng.
Theo trang The Healthy, loại hạt này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt thông là nguồn cung cấp protein thực vật, sắt, magiê, vitamin E, vitamin B, canxi và phốt pho. Do đó, loại hạt này mang đến những tác động tích cực với cơ thể.
Tăng cường sức khỏe não bộ: Hạt thông có chất chống oxy hóa, giúp giảm mức độ căng thẳng tế bào trong não và giảm viêm. Ngoài ra, hạt thông còn chứa một lượng lớn axit béo như omega 3. Đây là thành phần thúc đẩy chức năng não và giảm viêm nhiễm, đồng thời giúp bộ não khỏe mạnh hơn.
|
Hạt thông có chứa vitamin E, có lợi cho nhiều bộ phận của cơ thể. |
Tốt cho tim mạch: Hạt thông chứa nhiều khoáng chất và chất béo lành mạnh, tốt cho tim mạch. Thêm vào đó, hạt thông cũng giống nhiều loại hạt khác có thể điều chỉnh mức cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong mạch máu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Chất béo lành mạnh và khoáng chất có trong hạt thông có tác dụng trong việc hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu. Magiê có trong hạt thông cũng giúp cơ thể phản ứng tốt hơn với insulin, cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Làm đẹp da: Hạt thông có chứa vitamin E, có lợi cho nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả da. Vitamin E thúc đẩy tóc, da và móng khỏe mạnh. Loại hạt này tốt cho sức khỏe nhưng để lấy được hạt thông người ta khá tốn công sức do đó giá bán lẻ hạt thông khá đắt đỏ trên thị trường dao động từ 500.000đ đến 650.000đ/kg tùy thuộc vào thương hiệu, chất lượng, nguồn gốc và quy cách đóng gói.
Hạt thông chứa 51,3% axit béo bao gồm axit stearic (1,2%), axit oleic (2,3%), axit pinolenic (19%), axit linoleic (2,8%). Nó cũng chứa 8,7% nước, 13,6% protein, 0,9% chất xơ và 3% khoáng chất và tro. Hạt thông chứa hàm lượng cao các hoạt chất thực vật như catechin, neutron, carotenoid, gallocatechin, lycopenes và tocopherols. Hạt thông là một trong những nguồn giàu mangan cùng với các khoáng chất khác như kali, canxi, kẽm, sắt và selen.