Thị trường bất động sản khởi sắc đầu năm 2013

(Kiến Thức) - "Đầu năm mới âm lịch luôn là thời điểm thị trường nhà đất nhận được nhiều sự quan tâm và có nhiều giao dịch nhất trong năm", ông Lê Xuân Trường, Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định.

Thực tế cho thấy, trong 5 năm qua, ngay khi vừa qua Tết âm lịch, thị trường bất động sản được rất nhiều người quan tâm, từ nhà đầu tư cho đến người có nhu cầu mua thực. Đây cũng là thời điểm được đánh giá là có nhiều giao dịch thành công nhất trong năm. 

Lý giải cho hiện tượng trên, ông Trường phân tích: Rất nhiều người có nhu cầu mua nhà đất có tâm lý đợi qua Tết âm lịch mới mua vì hy vọng giá sẽ rẻ hơn. Nhà đất lâu nay bị đẩy giá lên quá cao đã khiến khách hàng có tâm lý chờ đợi, nghe ngóng kỹ lưỡng và lựa chọn thời điểm được cho là rẻ nhất để đưa ra quyết định cuối cùng. 

Không chỉ có nhà đất mà với nhiều loại hàng hóa khác, những người nhanh nhạy luôn biết rõ quy luật giá cả cuối năm bao giờ cũng đắt hơn so với thời điểm qua Tết âm lịch. Ngoài ra, tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi” đã không còn đúng với thời buổi kinh tế thị trường hiện nay vốn đòi hỏi sự nhanh nhạy trong nắm bắt tâm lý khách hàng.

 

Lượng tiền từ Kiều bào nước ngoài đổ về nước cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy giao dịch bất động sản dịp đầu năm mới. Hàng năm lượng Kiều hối chuyển về Việt Nam rất lớn và tăng trưởng liên tục, như 3 năm qua là khoảng 10%/năm. 

Đặc biệt, năm 2012 lượng kiều hối đạt kỷ lục mới là 10 tỷ đô la. Theo thống kê của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, vài chục % trong số này sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp đổ vào bất động sản. Dịp Tết Nguyên Đán năm 2013, ước tính có tới hơn 500.000 Kiều bào về quê ăn Tết. Vì thế, qua Tết chính là thời điểm họ tìm kiếm thông tin và ra các quyết định mua bất động sản.

Đầu năm mới âm lịch cũng là thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh doanh mới, với riêng lĩnh vực nhà đất, rất nhiều người sẽ có nhu cầu tìm mua nhà, thuê văn phòng, mặt bằng kinh doanh hoặc thuê nhà ở. 

“Nhu cầu mua nhà ở vẫn tiếp tục tăng lên, vì thế, khi cơ hội đến, chắc chắn sẽ có nhiều người vốn đã chuẩn bị tài chính từ trước đó sẽ quyết định xuống tiền mua nhà ở hoặc đầu tư. Ngoài ra, tâm lý đầu năm muốn mọi việc suôn sẻ, may mắn cũng sẽ khiến cho các cuộc giao dịch trở nên “dễ thở” hơn”, ông Trường nói.

Dẫn chứng cho xu thế trên, ban điều hành của Batdongsan.com.vn tiết lộ, lượt truy cập của trang web này và nhiều website chuyên về bất động sản hay các trang thông tin rao vặt nhà đất khác đều tăng rất cao trong dịp đầu năm mới. 

Nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng lên ở hầu hết các khu vực và phân khúc. Riêng với Batdongsan.com.vn, đầu năm mới âm lịch luôn là thời điểm bắt đầu của một chu kỳ tăng trưởng mới, với sự tăng trưởng rất mạnh về lượng truy cập, thông thường là vài chục % so với kỷ lục cao nhất của năm trước.

Trước những diễn biến của thị trường BĐS, ông Lê Xuân Trường khuyến nghị, các thành phần tham gia thị trường rất nên lưu ý và nắm bắt cơ hội này, đặc biệt là những người đang có nhu cầu bán bất động sản, những cá nhân, đơn vị làm nghề kinh doanh, môi giới bất động sản. Đây là thời điểm rất tốt để bán hàng, hay đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh và cũng là thời điểm các nhà môi giới bất động sản có thể gặt hái được nhiều thành quả nhất trong năm.

Ngoài ra, cũng theo ông Trường, với tình hình thị trường BĐS hiện nay, doanh nghiệp muốn bán được hàng cũng đã rất gian nan, do đó các nhà đầu tư chỉ nên mong sẽ có nhiều giao dịch thành công; đừng hy vọng có thể tăng giá, đẩy giá bởi điều đó sẽ chỉ làm cạn kiệt niềm tin nơi khách hàng, ảnh hưởng xấu đến thị trường.
PV

Bình luận(0)